fbpx

I

Lifestyle

วิเคราะห์ 3 นางเอกสายสตรองทุกเวอร์ชั่นของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ Spider-Man

มากไปกว่าการเป็นคนรักของฮีโร่ พวกเธอยังเป็นหญิงแกร่งที่น่าชื่นชม

วิเคราะห์ 3 นางเอกสายสตรองทุกเวอร์ชั่นของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ Spider-Man

มากไปกว่าการเป็นคนรักของฮีโร่ พวกเธอยังเป็นหญิงแกร่งที่น่าชื่นชม

ในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ทุกๆ เรื่อง นอกจากจะเป็นเรื่องราวของตัวละครพระเอกแล้ว เราก็จะได้เห็นคนสำคัญของฮีโร่เหล่านั้นด้วย ทั้งครอบครัว เพื่อนสนิท หรือแม้แต่คนรัก ซึ่งในบางครั้งกลุ่มคนเหล่านี้เองกลายเป็นเป้าหมายของกลุ่มวายร้าย เพราะไม่ว่าจะกี่ภาค พระเอกอย่างสไปเดอร์แมนจะต้องช่วยเหลือคนรักให้ได้นั่นเอง โดยภาพยนตร์เรื่อง Spider-Man นั้นถูกนำมาสร้างใหม่กว่า 3 ครั้ง จึงทำให้นางเอกในแต่ละภาคนั้นมีการตีความใหม่ รวมไปจนถึงเปลี่ยนตัวนักแสดงด้วย วันนี้เราจึงจะมาย้อนวิเคราะห์ตัวละครของนางเอกในแต่ละภาคกันว่าสาวของสไปเดอร์แมนนั้นมีสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

Kirsten Dunst

เริ่มต้นที่ MJ หรือ Mary Jane จาก Spider-Man ภาคในตำนานของแบบฉบับ Tobey Maguire บทนี้นำแสดงโดย Kirsten Dunst ตลอดทั้ง 3 ภาค และฉากที่น่าจดจำที่สุดของเวอร์ชั่นนี้ก็คือฉากสไปเดอร์แมนห้อยหัวลงมาจูบนางเอกท่ามกลางสายฝนนั่นเอง

MJ ในเวอร์ชั่นนี้สะท้อนให้เห็นว่าเธอเป็นตัวละครหญิงที่กล้าแหกขนบต่างๆ ของสังคมในยุคนั้น เธอกล้าที่จะมีความฝันอยากเป็นนักแสดงทั้งๆ ที่ครอบครัวของเธอมีปัญหาและยากจน เธอมักจะถูกคนมองว่าเธอสนใจแค่การจับผู้ชายรวย แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะ MJ เป็นผู้หญิงที่พยายามเพื่อตนเองมาตลอด เธอทำงานหนักและสู้เพื่อความฝันของเธแ และเธอยังมีความมั่นใจที่จะแต่งตัวในแบบที่เธอชอบ แต่ก็ยังมิวายถูกคุกคาม ซึ่งนั่นไม่ใช่ความผิดของเธอเสียด้วยซ้ำไป ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าตัวละคร MJ ในภาคนี้ค่อนข้างต้องพบเจอกับความยากลำบากและน่าเห็นอกเห็นใจเธออยู่ไม่น้อย

และในภาคสุดท้ายของภาพยนตร์ Spider-Man 3 ก็มีตัวละครสาวคนใหม่ของฮีโร่คนนี้เช่นกัน นั่นก็คือ Gwen Stacy ที่รับบทโดย Bryce Dallas Howard ซึ่งตัวละครนี้ก็ได้มาเป็นตัวแปรสำคัญในความสัมพันธ์ของ MJ และ Peter อีกด้วย

Emma Stone

ถัดมาที่ภาพยนตร์ The Amazing Spider-Man ในแบบฉบับของ Andrew Garfield นั้นมีนางเอกที่แตกต่างจากภาคอื่นที่เป็น MJ เพราะนางเอกของเวอร์ชั่นนี้คือ Gwen Stacy ซึ่งรับบทโดยดาราสาวเจ้าบทบาทอย่าง Emma Stone นั่นเอง

Gwen Stacy ในภาคนี้เป็นรักแรกของสไปเดอร์แมน และยังคงมีลุคผมบลอนด์ที่สวยสง่า ส่วนด้านความรู้ ความสามารถก็เรียกได้ว่าเป็นอัจฉริยะ เนื่องจากเธอเป็นสายสนับสนุน ให้กำลังใจ และให้ความช่วยเหลือกับ Peter ได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อพระเอกคนเก่งอย่าง Peter เจอปัญหาที่แก้ไม่ตก เธอก็เข้ามาช่วยเหลือได้เสมอ มากไปกว่านั้นเธอยังดื้อรั้นกับ Peter สุดๆ ไม่ว่าพระเอกอย่างสไปเดอร์แมนจะห้ามเธอมากแค่ไหน แต่เธอก็กล้าหาญและมุ่งมั่นกับทุกๆ เรื่องแม้ว่ามันจะทำให้เธอเสี่ยงอันตรายก็ตาม จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมหลายคนจึงชอบสาว Gwen ในเวอร์ชั่นนี้เป็นพิเศษ ทว่าน่าเสียดายที่จุดจบของเธอนั้นไม่สวยงามเท่าไรนัก และการจากไปของเธอก็กลายเป็นปมในใจที่คลายได้ยากลำบากของ Peter อีกด้วย

อันที่จริงแล้วในภาพยนตร์ The Amazing Spider-Man 2 จะมีการปรากฎตัวของนางเอกคนใหม่อย่าง MJ ซึ่งรับบทโดย Shailene Woodley แต่สุดท้ายผู้กำกับก็เลือกที่จะตัดฉากออกไป เพราะว่าอยากให้ผู้ชมสนใจไปที่คู่ของ Peter และ Gwen มากกว่า แต่เมื่อภาพยนตร์ไม่ได้ไปต่อในภาค 3 จึงทำให้ไม่มีบทบาทของ MJ คนใหม่ ทว่าหลังจากที่ Spider-Man: No Way Home (2021) ออกฉายแล้วก็มีกลุ่มแฟนๆ เรียกร้องให้ทำภาคที่ 3 ให้กับ Spider-Man ในฉบับของ Andrew Garfield ไม่แน่ว่าพวกเราอาจได้เห็นปีเตอร์พร้อมกับนางเอกคนใหม่ในอนาคตก็เป็นได้ คงต้องรอลุ้นกันต่อไปในอนาคตแล้วล่ะ

Zendaya

ปิดท้ายกันที่นางเอกของ Spider-Man จากจักรวาลของ Marvel ในแบบฉบับของ Tom Holland เธอมีชื่อว่า MJ เช่นเดียวกันกับเวอร์ชั่นก่อน แต่ย่อมาจากชื่อเต็มว่า Michelle Jones Watson โดยนักแสดงที่มารับบทนี้ก็คือดาราสาวดาวรุ่งแห่งยุคอย่าง Zendaya ซึ่งในช่วงแรกที่มีภาพของ MJ ปล่อยออกมานั้นก็มีกระแสผิดหวังอยู่บ้าง บางคนก็มองว่า MJ ในภาคนี้ดูไม่สวยเท่ากับภาคก่อนๆ ทว่าเมื่อเธอปรากฏตัวขึ้นบนจอภาพยนตร์แล้ว เธอก็สร้างสรรค์บุคลิกของตัวละคร MJ ในแบบฉบับของเธอ และ Zendaya ก็ถ่ายทอดการแสดงได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยเช่นกัน

ลุคของสาว MJ ในเวอร์ชั่นนี้จะมีความหัวขบถปนความกวนนิดๆ กล้าหาญ ช่างสังเกต เฉลียวฉลาด ส่วนภาพลักษณ์ภายนอกก็จะมีผมหยิกสีน้ำตาลเข้ม ผิวแทน ตัวสูง สวมรองเท้าผ้าใบและเสื้อผ้าสบายๆ สไตล์สาวเท่ และอาจจะดูยิ้มน้อยสักหน่อยเมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนๆ แต่เมื่อเธอเริ่มรู้จักกับ Peter และเพื่อนสนิทอย่าง Ned แล้วนั้นเราก็จะได้เห็นความอ่อนโยนในตัวละครนี้เช่นเดียวกัน

จะเห็นได้ว่านางเอกของสไปเดอร์แมนในทุกๆ ภาคนั้นมีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์ การตีความของทีมเขียนบท หรือการถ่ายทอดการแสดงของนักแสดงก็ตามที แต่สิ่งสำคัญหลักของตัวละครเหล่านี้คือการที่พวกเธอเป็นตัวละครหญิงที่มีความมั่นใจในการเลือกเส้นทางชีวิตของตัวเองทั้งสิ้น แม้ว่าพวกเธอจะเสี่ยงอันตรายจากการมีคนรักเป็นฮีโร่ที่ต่อสู้กับวายร้าย กระนั้นพวกเธอก็ยังเป็นผู้หญิงแกร่งที่ยืนหยัดต่อความเชื่อและความรักของตนเองอยู่เสมอ และนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเธอน่าชื่นชมไม่แพ้กันกับเหล่าฮีโร่ที่กู้โลกเลยทีเดียว แล้วคุณล่ะ ชอบนางเอกของสไปเดอร์แมนเวอร์ชั่นไหนมากที่สุด?

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.