fbpx

I

Lifestyle

สรุปที่มาที่ไปของ #StopAsianHate ที่เหล่าคนดังระดับโลกออกมา Call out

ไม่มีใครสมควรถูกทำร้ายเพียงเพราะมีเชื้อชาติที่แตกต่างกัน

สรุปที่มาที่ไปของ #StopAsianHate ที่เหล่าคนดังระดับโลกออกมา Call out

ไม่มีใครสมควรถูกทำร้ายเพียงเพราะมีเชื้อชาติที่แตกต่างกัน
เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่สะเทือนใจผู้คนไปทั่วทั้งโลกและกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว กับ #StopAsianHate ที่สืบเนื่องมาจากหญิงสาวชาวเอเชีย 6 คนถูกยิงเสียชีวิตในเมือง Atlanta โดยผู้คนต่างพากันออกมาประนามการกระทำอันป่าเถื่อนดังกล่าว และมีชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียหลายคนออกมาบอกเล่าประสบการณ์ที่เคยถูกทำร้ายร่างกาย โดนดูถูกเหยียดหยาม และถูกด่าทอด้วยถ้อยคำรุนแรงต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้หยุดการเหยียดเชื้อชาติและทำร้ายคนเอเชีย อันเป็นที่มาของแฮชแท็ก #StopAsianHate ซึ่งในปัจจุบันกำลังเป็นประเด็นร้อนแรงทั้งในสื่อโซเชียลมีเดียอย่างทวิตเตอร์และอินสตาแกรม รวมถึงเป็นประเด็นหลักที่สื่อต่างๆทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ
แม้จะเคยพบเจอกับปัญหาความแตกต่างทางเชื้อชาติมาบ้างแล้ว แต่ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียกลับไม่เคยพบเจอกับปัญหาการเหยียดเชื้อชาติหรือการทำร้ายร่างกายที่รุนแรนจนถึงขั้นเสียชีวิตมากเท่าในปี 2020 ถึง 2021 นี้มาก่อน โดยในปี 2019 มีรายงานการทำร้ายชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียเพียงแค่ 16 ครั้งเท่านั้น ก่อนที่จะพุ่งสูงขึ้นถึง 205 ครั้งในช่วงปี 2020 ในหลายกรณีชาวเอเชียที่ถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต โดยความรุนแรงที่มีต่อชาวเอเชียเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากการระบาดของไวรัสโควิด19 ซึ่งมีต้นตอมาจากประเทศจีน ทำให้มีข่าวชาวเอเชียถูกทำร้ายร่างกายเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมา
โดยแฮชแท็ก #StopAsianHate ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลกมากมาย ไม่เพียงแค่เฉพาะชาวเอเชียเท่านั้น แต่รวมไปถึงเหล่าเซเลบริตี้ระดับโลกที่ต่างพร้อมใจกันออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับชาวเอเชียที่ถูกทำร้ายจนถึงขั้นเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ เรามาดูกันดีกว่าว่าคนดังแต่ละคนที่ออกมาเป็นกระบอกเสียงให้คนทั่วโลกได้ตระหนักถึงเหตุการณ์นี้ พวกเขาจะพูดว่าอย่างไรกันบ้าง

Jackson Wang

เริ่มต้นด้วยศิลปินชาวฮ่องกงที่คนไทยรู้จักดีอย่างแจ็คสัน หวัง ที่ลงรูปภาพ #StopAsianHate พร้อมช่องทางการบริจากเงินผ่าน Gofundme.com/aapi ในอินสตาแกรมส่วนตัว โดยข้อความส่วนหนึ่งได้กล่าวว่า “ในฐานะที่ผมเป็นคนเอเชียคนหนึ่ง สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ผมรู้สึกใจสลายเป็นอย่างมาก การเหยียดเชื้อชาติและความเกลียดชังที่มีต่อชาวเอเชียไม่ใช่สิ่งที่ผมสามารถยอมรับได้”

Kris Jenner

Kris Jenner อีกหนึ่งผู้ทรงอิทธิพลระดับโลกก็ได้ออกมาเป็นกระบอกเสียงให้กับชาวเอเชียเช่นกัน โดยเธอได้กล่าวในอินสตาแกรมส่วนตัวว่า “ความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อชาวเอเชียและชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ไม่ใช่สิ่งที่เราจะสามารถเพิกเฉยหรือปล่อยผ่านไปได้”

Rihanna

“สิ่งที่เกิดขึ้นในแอตแลนต้าเป็นเรื่องที่โหดร้าย น่าสลดใจ และไม่ควรเกิดขึ้นด้วยซ้ำ ความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องกับคนเอเชียเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ” นี่คือข้อความจาก Rihanna นักร้องสาวเจ้าของแบรนด์ Fenty แบรนด์เครื่องสำอางค์และสกินแคร์ชื่อดัง โดยเธอก็เป็นหนึ่งคนที่ออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับคนเอเชีย ผ่าน #StopAsianHate ด้วยเช่นกัน 

Anne Hathaway

ทางด้านของนักแสดงสาวเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง Anne Hathaway ก็ได้โพสต์รูปภาพผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอถึง 2 ภาพด้วยกัน โดยเธอได้กล่าวว่า “ด้วยความเศร้าโศรกและความโกรธทั้งหมดในหัวใจของฉัน ฉันขอยืนเคียงข้างชาวเอเชียทุกคน ความรุนแรงต่อเพื่อนมนุษย์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นเรื่องน่ารังเกียจที่ไม่สามารถอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้” นอกจากนี้ยังมีคนดังคนอื่นๆออกมาเคลื่อนไหวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนางแบบสาว Gigi Hadid ที่ได้รีโพสต์ข้อมูลความรุนแรนที่เกิดขึ้น Dua Lipa ที่ออกมาเคลื่อนไหวผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน รวมถึง Ariana Grande เองก็ไม่ละเลยต่อปัญหาที่เกิดขึ้นใน #StopAsianHate

Gigi Hadid

Dua Lipa

Ariana Grande

โดยทุกคนสามารถร่วมกันเรียกร้องความยุติธรรมให้กับคนเชื้อสายเอเชีย ผ่าน #StopAsianHate เพราะไม่มีใครสมควรถูกทำร้าย เพียงเพราะมีเชื้อชาติที่แตกต่าง Story : ณัชชยุตม์ ป้อมแก้ว
Cover Photo Courtesy : Genaro Molina / Los Angeles Times, Pacific Legal Foundation

RELATED STORY

ดูดวงรายปักษ์ 1-15 กรกฎาคม 2022
อัพเดตดวงการงาน การเงิน ความสัมพันธ์ และสีมงคลของคุณได้ที่นี่
anne-hathaway-celebrates-devil-wears-prada-16th-anniversary-political-message-Roe-v-Wade
แม้จะผ่านไปกว่า 16 ปี แต่ตัวละครอย่าง Andrea Sachs จะยังคงเป็นตำนานในใจเสมอมา
จากประสบการณ์จริงสู่เพลง ‘Brightsider’ พลังงานบวกที่อยากส่งต่อให้ทุกคนจากนักร้องสาว Dagny
พูดคุยถึงแรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ในการคิดบวกของนักร้องสาวชาวนอร์เวย์

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.