fbpx

I

In the mag

เส้นทางของเด็กสาวขี้อายสู่ชีวิตพิธีกรสาวในแวดวงไอที ‘ซู่ชิง-จิตต์สุภา ฉิน’

พลังของเธอมาจากสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า ‘ความรู้’

เส้นทางของเด็กสาวขี้อายสู่ชีวิตพิธีกรสาวในแวดวงไอที ‘ซู่ชิง-จิตต์สุภา ฉิน’

พลังของเธอมาจากสิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า ‘ความรู้’

The Infomaniac

จากเด็กสาวขี้อายกลายมาเป็นผู้สื่อข่าวตื่นกล้อง ซึ่งปัจจุบันคือพิธีกรหญิงที่รู้ลึกรู้จริงเรื่องไอที ซู่ชิง-จิตต์สุภา ฉิน แจงเบื้องหลังในวันที่กล้าต่อหน้ากล้อง มือถือไมค์เมื่อใดก็พูดได้ไม่หยุดว่า พลังของเธอมาจากสิ่งเล็กๆที่เรียกว่า ‘ความรู้’ 

สมัยก่อนเปิดทีวีมาก็จะเห็นซู่ชิงเดินห้างก็จะเห็นเธอบนเวทีงานอีเวนต์สมัยนี้เปิดมือถือก็เห็นเธอในยูทูบช่อง Spin9 สักช่องทางหนึ่ง บนแพลตฟอร์มสักแห่ง เราจะเห็นหญิงสาวคนนี้พูดคล่อง สองภาษา ทั้งหัวข้อบันเทิง เทคโนโลยีจนถึงวิชาการ แต่วันนี้บนหน้ากระดาษนิตยสาร ซู่ชิงพูดเรื่องของตัวเองที่ไม่เคยพูดถึงมาก่อนว่า พลังความช่างพูดของเธอได้แต่ใดมา

“เราคิดว่าข้อมูลคือพลัง เมื่อไรเรามีข้อมูลมากพอ เราจะพูดด้วยความมั่นใจมากขึ้น ก่อนทำรายการทุกครั้ง ต่อให้รายการแค่ 15 นาที เราต้องอ่านข้อมูลเป็นตั้งๆ ยิ่งเป็นรายการสด บางทีเราไม่ได้พูดแค่ส่วนที่อยากจะพูด แต่ถ้ามีคนถามเรื่องอื่นเราก็ตอบได้ พอมีความรู้ก็จะมั่นใจ พอมั่นใจก็จะมีพลังขึ้นมาเอง”

เธอยกตัวอย่างรายการในช่อง Spin9 ที่ทำเองหลังโบกมือลาอาชีพผู้สื่อข่าว ซึ่งซู่ชิงพูดได้หมดตั้งแต่เรื่อง iPhone12 เทคโนโลยี Neuralink เชื่อมสมองคนกับคอมพิวเตอร์ของ Elon Musk ไปจนถึงรีวิวรถพลังงานไฟฟ้า “ถ้าเราทำเนื้อหาที่มีตัวเลขหรือภาษาอังกฤษเยอะๆคนดูจะเข้าใจได้ยากว่าเทคโนโลยีเกี่ยวข้องกับชีวิตเขาอย่างไร เราต้องเอาข้อมูลมาย่อย แปลงให้เป็นภาษาที่เข้าใจง่าย แปลงโค้ดให้เป็นภาษามนุษย์”

และถ้าคลิปไหนโคลสอัพใกล้ๆเห็นแค่มือ นั่นก็มือเธอทุกชอตจริงๆ “อยากให้มั่นใจว่าเราอยู่กับผู้ชมตลอดทั้งคลิป แต่ก็ไม่เคยไปทำเล็บ เล็บไม่วิ้งก็ทำงานได้” ยามว่างของสาวไอทีเธอจะวางแกดเจ็ตปิดมือถือไปเลยเป็นบางเวลาและตั้งหน้าตั้งตาอ่านหนังสือทุกแนว “ไม่มีทางรู้หรอกว่างานแบบไหนจะเข้ามาก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมเสมอบางทีเราเจอปัญหาหน้างานซึ่งถ้าเราไม่มีข้อมูลมากพอก็จะพูดอะไรที่ไม่มีความหมายไปเรื่อยๆไม่ให้เงียบ
เคยเห็นไหมคะพิธีกรที่พูดไม่หยุดแต่ไม่มีเนื้อเลย คนฟังก็ไม่รู้ว่าเขาจะสื่อสารอะไร ซึ่งเราไม่อยากเป็นแบบนั้น ก็เลยเก็บข้อมูลไว้เยอะๆ เราจะแปลกใจตัวเองเหมือนกันว่าข้อมูลที่อ่านเก็บไว้จะพรั่งพรูออกมาในบางสถานการณ์ มันช่วยให้เราไม่พูดอะไรที่ไม่มีความหมาย”  

“แต่หลายๆงานก็น่าผิดหวัง มีงานหนึ่งเป็นงานสัมมนาระดับนานาชาติ เราเคยเข้าใจว่าเราก็ใช้ภาษาอังกฤษในระดับหนึ่ง ปรากฏว่าทำงานนั้นได้ไม่ดีอย่างที่คิดไว้ ภาษาอังกฤษเรายังดีไม่พอจะทำงานนี้ได้ ตอนนี้ทุกสัปดาห์ก็จะเรียนภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา พยายามอุดช่องโหว่ตัวเอง ซึ่งก็กลับมาที่เรื่องเดิมคือถ้าข้อมูลไม่พอพลังก็ไม่มา”

ถึงอย่างไรภาพลักษณ์ผู้หญิงเก่ง ฉลาด ไหวพริบดี งานไอที วิชาการ งานใช้ภาษา ซู่ชิงเอาอยู่ชัวร์ก็ยังอยู่กับเธอ “มันดีอยู่แล้วที่คนมองเราแบบนั้นในรายได้ที่เท่ากันคนอื่นได้งานง่ายเราได้งานยากใช้พลังมากกว่าแต่เราว่าเป็นข้อดีเพราะการทำงานง่ายถ้าเกิดเราไม่ว่างขึ้นมาคนอื่นก็ก้าวมาแทนเราได้ง่ายๆเลยแต่ถ้ามาสายยากแล้ววันนี้เราเกิดไม่ว่างขึ้นมาจะมีกี่คนที่แทนเราได้ตัวเลือกก็น้อยลงฉะนั้นความรู้เป็นทั้งข้อมูลและเป็นเวทีเฉพาะทางให้เรา”
“เราเคยลองมาหลายวิธีมากเรื่องเรียกพลังให้ตัวเอง พูดกับตัวเองในกระจก ฉันทำได้ ฉันเก่ง ฉันดี เคยทำแล้วแต่ไม่เวิร์ก เราแค่ส่องกระจกก่อนออกกล้องหรือก่อนขึ้นเวทีว่า หน้าผมเรียบร้อย ดูน่าเชื่อถือแค่นั้น แต่ข้างในเราต้องมั่นใจว่า เรามีข้อมูลมากพอ ใครพูดอะไรมาก็เข้าใจ เราจะผ่านทุกเรื่องไปได้เพราะเรามีขุมพลังนี้ เราว่าการเป็นผู้หญิงไม่หยุดรู้มันดีที่สุดแล้ว” ELLE Special February 2021
เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer: อรรคพล คำภูแสน
Stylist: ชนนิกานต์ เรืองฤทธิ์สกุล
Make-up: บัญฑิต บุญมี
Hair: ตริม ติน
Assistant Photographer: ณัฐพนธ์ แสงสว่าง, นิติพงษ์ ค้าข้าว
Assistant Stylist: กฤตภาส ไกรรักษ์, วีรินทร์พิมล คำกันสิงห์

RELATED STORY

เปิดมุมมองของคนพร้อมบวก พร้อม ราชภัทร จากเดือนวิศวะสู่รุ่นพี่วิศวะใน ‘กลรักรุ่นพี่’
"เราอย่าไปเศร้ากับชีวิต เพราะความเจ็บปวดคือส่วนหนึ่งของการเติบโต
การเดินทางครั้งใหม่ของ Mark Tuan ในฐานะศิลปินเดี่ยวและการได้กลับมาเจอแฟนชาวไทยอีกครั้ง 
"ผมเห็นว่าพวกคุณให้การสนับสนุนผมมากแค่ไหน ประเทศไทยมักจะติด 3 อันดับท็อปแฟนอยู่เสมอ"
ud-awat
เมื่อแพสชั่นต่อท้องทะเลทำให้เห็นความปวดร้าวของคนทำงานอนุรักษ์ในเมืองไทย 
10 ปีที่ห่างหาย เพื่อนที่ไม่เปลี่ยนแปลง และสิ่งซึ่งเปลี่ยนไม่ได้ ของ ‘โทโมะ-เขื่อน-ป๊อปปี้’ ในนาม TKP
กฎข้อเดียวในการกลับมาทำงานเพลงด้วยกันครั้งนี้กคือ ความสบายใจของทุกคนต้องมาเป็นอันดับ 1

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.