fbpx

I

Interview

“เอส-รวิพล สง่าวรวงศ์” เจ้าของสถิติว่ายน้ำฟรีสไตล์ 100 เมตรกลุ่ม 1 รุ่นอายุ 16-18 ปี

ฉลามหนุ่มทีมชาติไทยที่มีอายุเพียงแค่ 19 ปี

“เอส-รวิพล สง่าวรวงศ์” เจ้าของสถิติว่ายน้ำฟรีสไตล์ 100 เมตรกลุ่ม 1 รุ่นอายุ 16-18 ปี

ฉลามหนุ่มทีมชาติไทยที่มีอายุเพียงแค่ 19 ปี
ตั้งแต่ห้าขวบจนถึงวันนี้ที่อายุ 19 ปี “เอส-รวิพล สง่าวรวงศ์” เจ้าของสถิติว่ายน้ำฟรีสไตล์ 50 เมตรที่เร็วที่สุดในประเทศไทย ด้วยเวลา 23:39 วินาที บอกว่ามีแค่หกเดือนในชีวิตที่เขาไม่ได้ว่ายน้ำ เขาไม่หยุดคิดก่อนตอบเลยสักนิด ว่าทำไมเขาถึงอุทิศเวลา 13 ปี 6 เดือนว่าน้ำทุกวัน “มันคือความสุขในชีวิต”
EM : ครั้งแรกที่ต้องลงสระ คุณโดนบังคับ โดนจับเหวี่ยงลงไป หรือสมัครใจลงไปเอง?
EST : ตอนนั้นอายุ 5 ขวบ ยังเรียนอยู่อนุบาลอยู่เลย แม่อยากหาอะไรให้ทำเลยให้ไปว่ายน้ำ แต่ผมไม่อยากว่ายและไม่ชอบด้วย โค้ชดุให้เตะขาในน้ำอยู่นั้น ผมร้องไห้ และหนีไปซ่อนในห้องน้ำ EM : จุดไหนที่คุณเปลี่ยนใจ ไม่ได้ว่ายเล่น แต่กลับหันมาว่ายจริงๆ จังๆ
EST : โค้ชบอกว่าผมมีแวว ลองให้ไปลงแข่งดู ซึ่งแข่งครั้งแรกตอนนั้นอายุเจ็ดขวบ ผมได้ถ้วย พอได้รางวัลก็ได้เข้าสังคม ผมรู้สึกดีกับการเป็นนักกีฬา เราแค่ว่ายน้ำให้ดีที่สุดของตัวเอง แต่อยู่ดีๆ เราก็ผ่านไปติดทีมชาติเฉยเลยตอนอายุ 12 EM : อะไรทำให้เด็กในวัยนั้น ไม่ไปเล่นกับเพื่อนแต่เลือกไปซ้อมทุกวัน?
EST :
ผมมองว่า การที่เราไม่เคยได้ออกไปไหนกับเพื่อนเลย และไปว่ายน้ำหลังเลิกเรียนเป็นตัวช่วยย้ำให้เราคิดว่านี่คือจริงจังแล้วนะ เราสละเวลาส่วนตัวทำสิ่งนี้แล้วก็ต้องทำให้ดี พออายุ 15 แม่ถามว่ามีคนเสนอเงินทุนห้ไปเรียนที่ BISP (British International School, Phuket) ถามว่าอยากไปไหม ผมตอบไปทันทีเลยว่าไป และย้ายไปเรียนที่ภูเก็ตคนเดียว ไปถึงก็ได้ดั่งใจมาก ทุกคนเป็นนักกีฬาทีมชาติกันทั้งนั้น มาจากลิทัวเนีย, สิงคโปร์, มาเลเซีย, ฟิลิปินส์ ตอนอยู่โรงเรียนเดิมเพื่อนชอบถามว่า ผมไปซ้อมทำไม เสียเวลา แต่ที่โรงเรียนใหม่ทุกคนกลับบอกว่า ไปซ้อมกันเถอะ EM :  นักกีฬาว่ายน้ำมองสระว่ายน้ำต่างจากคนทั่วไปอย่างไร?
EST : ตรงที่มันจะมีกระดาษแผ่นหนึ่งที่บอกว่าผมต้องว่ายกี่รอบ ว่ายกี่เมตรในกี่นาที ต้องว่ายกี่เซต ทุกวันนี้ผมว่ายซ้อมเก้ามื้อต่อสัปดาห์ เช้า-เย็น มื้อละสองชั่วโมงโดยเฉลี่ย เริ่มตั้งแต่ตีห้า 5.15 ของวันจันทร์ ได้หยุดวันพุธ วันพฤหัสเช้า และวันอาทิตย์ ถ้าช่วงปกติไม่ได้มีการแข่งขัน ผมจะว่ายน้ำ 30,000 เมตรต่อสัปดาห์ ถ้าเป็นช่วงที่เก็บตัวเพื่อลงแข่ง อย่างช่วงซ้อมจะไปซีเกมส์ที่ผ่านมา สามเดือนก่อนแข่ง ผมต้องว่ายน้ำสัปดาห์ละ 10 มื้อ ว่าไมต่ำกว่า 50,000 เมตรทุกครั้งที่ผมลงสระผมมีเป้าหมายว่าต้องทำเวลาได้เท่าไหร่เพื่อให้ผมเก่งพอที่จะไปแข่งกับคนอื่นได้ EM :  ครั้งไหนที่คุณว่ายน้ำแล้วภูมิใจที่สุด?
EST : ผมว่ายน้ำฟรีสไตล์ 50 เมตรในการแข่งขัน Swimming World Cup ที่สิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว ผมทำเวลาได้ 23.39 วินาที เป็นสถิติประเทศไทยช่วงกลุ่มอายุ 16-18 ปีไม่มีใครว่ายเร็วไปกว่านี้แล้ว แต่เมื่อทำได้ เราก็มีเป้าหมายเพื่อจะทำลายอีก EM : นักกีฬาที่ชอบคือใคร และคุณอยากจะหยิบอะไรในตัวคนๆ นั้น มาใส่ในตัวคุณบ้าง?
EST : ผมชอบ Danas Rapsys เป็นนักกีฬาว่ายน้ำลิทัวเนีย ตอนลงแข่งชิงแชมป์โลก World Aquatics Championships ปีที่แล้ว เขาได้ที่หนึ่ง แต่โดนตัดสิทธิ์เพราะขยับไหล่แค่นิดเดียวก่อนออกตัว แต่เขาแสดงความเป็นนักกีฬาระดับเวิล์ดคลาสด้วย การคุมตัวเองได้ และมีสปิริตมากพอที่จะแสดงความยินดีกับเพื่อนนักกีฬาคนอื่น ถ้าเป็นผมคนจะเฟลไปเลย ผมมองว่าผลงานเป็นตัวสะท้อนความแข็งแกร่งของร่างกายแต่บุคลิกของนักกีฬาเป็นตัวสะท้อนความแข็งแกร่งของจิตใจ นักกีฬาเวิล์ดคลาสจริงๆ จะดูเท่มากเพราะสองสิ่งนี้ในตัวของเขาไปด้วยกัน
EM : ใครคือคู่ต่อสู้ ที่คุณอยากเอาชนะให้ได้?
EST : นักกีฬาว่ายน้ำในอาเซียนที่น่ากลัวที่สุดคือ สิงคโปร์ครับ ผมมีเพื่อนสิงคโปร์เยอะ เขาจริงจังกับการว่ายน้ำมาก จนบางคนไม่เข้ามหาวิทยาลัยด้วยซ้ำ เขาได้รับการสนับสนุนทุกทาง ทั้งรัฐบาล สมาคม ครอบครัว และในกลุ่มนักกีฬาด้วยกัน Joseph Schooling ถึงได้เป็นแชมป์โลกโอลิมปิก และนักกีฬาว่ายน้ำสิงคโปร์หนึ่งคนจะมีคนโค้ช 3-4 คน มีโค้ชในสระ โค้ชเวตเทรนนิ่ง โค้ชโภชนาการ โค้ชจิตวิทยา โค้ชกายภาพ แต่ถ้าหากเป็นบ้านเรา โค้ชหนึ่งคนต้องทำได้ทุกอย่าง ข้อดีก็คือ เราจะสนิทกับโค้ชมาก EM : คนทั่วไปว่ายน้ำเป็นงานอดิเรก แล้วนักกีฬาว่ายน้ำล่ะ ทำอะไรเป็นงานอดิเรก?
EST : เล่นเวตครับ ช่วยเพิ่มพลังให้กับกล้ามเนื้อ ผมไม่เคยเห็นนักกีฬาระดับโลกคนไหน ตัวลีบๆ ผอมๆ เลย EM : มีช่วงที่คุณไม่อยากว่ายน้ำ หรืออยากหยุดว่ายน้ำบ้างไหม?
EST : ในหนึ่งวันผมต้องหมุนไหลเป็นพันๆ รอบ ข้อต่อผมไม่มีกล้ามเนื้อซัพพอร์ตเลยถูกสีจนเอ็นอักเสบ ผมเจ็บไหล่มานานมาก หมอถามผมว่าจะเปลี่ยนกีฬามั้ย ผมบอกไม่เปลี่ยน ไม่งั้นผมก็เลิกเล่นไปเลยซะดีกว่า วันนั้นผมร้องไห้เลย หมอบอกว่าพูดออกมาได้ไง พอหยุดพักผมเอ็นจอยกับชีวิตที่ไม่ต้องว่ายน้ำ แต่พอมาลงสระอีกทีก็รู้สึกว่ามีความสุขมาก มันคือชีวติของผมจริงๆ EM : คุณมีฝันที่สอง นอกจากเรื่องว่ายน้ำบ้างไหม?
EST : ผมไม่มีแพลนบี เรามาแพลนเอแบบสุดตัว ในหัวผมไม่มีเรื่องอื่นมานานแล้ว เป้าหมายตอนนี้คือจะไปโอลิมปิก 2024 ที่ฝรั่งเศส แต่ถ้าไปถึงโอลิมปิกไม่ได้.. ผมเป็นเหมือนพี่ได้ไหมครับ (เอสกล่าว) EM : สิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นในวงการกีฬาว่ายน้ำไทย
EST : อยากให้มีเทคโนโลยีพัฒนาการกีฬา เมื่อก่อนผมคิดว่านักกีฬาว่ายน้ำ ต้องสูงใหญ่แขนขายาว แต่ยุคนี้นักกีฬาว่ายน้ำญี่ปุ่นได้ทำลายความเชื่อนั้นไปหมดเลย อาทิ Daiya Seto ที่เป็นแชมป์โลกมีความสูงแค่ 174 ซม. บ้านเขามีเทคโนโลยีเยอะ เช่น มีห้องอบตัวที่ออกมาแล้วรู้สึกว่าตัวเบาขึ้น มีเครื่องบีบเขา ไม่ใช่แค่ซ้อมในสระ เทคโนโลยีนอกสระก็สำคัญ EM : สิ่งที่อยากจะบอกกับนักกีฬาทีมชาติไทย ที่ได้ไปโตเกียวโอลิมปิก 2020
EST : ผมรู้สึกว่าทุกคนซ้อมหนักเพื่อโอลิมปิก อยากให้นักกีฬาไทยสมหวังและนำเหรียญกลับมาฝากคนไทยให้ได้ เรื่อง : Supakdipa Poolsap

RELATED STORY

จิมมี่-ซี่
สิ่งที่พวกเขาทั้งสองจะตอบแทนแฟนๆ ได้ ก็คือ ความน่ารักและผลงานการแสดงที่เขาพิสูจน์ให้เราเห็นกันนั่นเอง
หยิ่ง-วอร์2
นับว่าเป็นอีกหนึ่งคู่ที่ประสบความสำเร็จในด้านการแสดง และแฟนๆ เทความรักให้กับพวกเขาทั้งคู่อย่างไม่ขาดสาย
ฟอร์ดพีท
บทบาทและความทุ่มเทของเขาทั้งคู่ จะเป็นเครื่องพิสูจน์ให้แฟนๆ ได้เห็นว่าทั้งสองนั้นมาถูกทาง
บอสโนอึล
แม้เขาทั้งสองจะใหม่แกะกล่องในด้านการแสดง แต่ผลงานของเขาทั้งคู่ก็สามารถครองใจแฟนๆ ได้อย่างไม่ยาก

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.