In the mag

‘ไหม-ธนีกาญจน์ แดงดา’ หญิงสาวผู้ยืนหยัดด้วยลำแข้งของตัวเองอย่างแท้จริง

กองหน้าฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยที่พลังหญิงเต็มเปี่ยม
Share on facebook
Share on twitter

In the mag

Share on facebook
Share on twitter

‘ไหม-ธนีกาญจน์ แดงดา’ หญิงสาวผู้ยืนหยัดด้วยลำแข้งของตัวเองอย่างแท้จริง

กองหน้าฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยที่พลังหญิงเต็มเปี่ยม

Kick Hard, Play Harder

พูดได้ว่าไหม-ธนีกาญจน์ แดงดา คือหญิงสาวผู้ยืนหยัดด้วยลำแข้งของตัวเองอย่างแท้จริง เมื่อเธอเป็นกองหน้าฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยที่พลังหญิงเต็มเปี่ยมยามสวมชุดลงสนามแล้ววิ่ง! เตะ! เข้าประตู!    
ไหมในวันที่คุยกับแอลเธออายุ 28 และเล่นฟุตบอลมาแล้ว…เธอนับนิ้ว “ก็คง 28 ปีนั่นแหละ พ่อเล่นฟุตบอลจนเป็นโค้ชมาสอนพี่ชาย (มุ้ย-ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าทีมชาติไทย) พาเราไปอยู่สนามฟุตบอลตั้งแต่จำความได้” ไหมถอดชุดที่ใส่ถ่ายแบบเปลี่ยนมาใส่ชุดตัวเอง ซึ่งก็คือชุดบอลตัวเก่ง “แต่ก่อนทั้งสนามมีเราคนเดียวเป็นผู้หญิง ใครเขาก็มองว่าเอาลูกสาวมาเตะบอลทำไม แรกๆเราอาย เพื่อนเล่นกระโดดยางกัน แต่ตกเย็นเราต้องมาซ้อมบอลกับพ่อตลอด”
อายแต่ก็เตะบอลต่อไปด้วยแรงขับอันดับ 1 ในใจที่ว่า “พี่ชายติดทีมชาติตอนอายุ 14 เห็นพี่ได้ไปต่างประเทศ ในหัวคิดอย่างเดียวว่าถ้าอยากไปเที่ยวต่างประเทศบ้างเราต้องติดฟุตบอลทีมชาติให้ได้ เราไม่มีปัญญาไปเองแน่นอน (หัวเราะ) เด็กผู้หญิงคนอื่นอาจจะคิดว่าถ้าอยากไปเที่ยวเมืองนอกต้องเป็นแอร์ แต่เราคิดว่าต้องเป็นนักฟุตบอล ไม่กี่ปีหลังจากนั้นก็ได้ไปเมืองนอกจริงๆ เราติดทีมชาติรุ่นอายุ 16 ปีตอนอายุ 14 เหมือนพี่ชายเป๊ะๆ”
แรงขับรองลงมาคือ ไหมใจฟูที่ได้เป็นคนพิเศษในสายตาทุกคน “ฟุตบอลหญิงไม่ค่อยมีคนเล่น และเราเป็นคนเดียวในโรงเรียนที่ติดทีมชาติ มันรู้สึกพิเศษ แข่งชนะก็เป็นที่สนใจ” ด้วยแรงขับทั้งหลายนี้ไม่นานนักไหมก็ได้ติดทีมชาติชุดใหญ่ในตำแหน่งกองหน้า ได้ไปฟุตบอลโลกหญิงครั้งแรกที่แคนาดาเมื่อปี 2015 และที่ฝรั่งเศสในปี 2019
“วงการกีฬาสมัยก่อนผู้หญิงเป็นได้แค่คนเชียร์ผู้ชาย เป็นเชียร์ลีดเดอร์บ้าง เป็นผู้ช่วยโค้ชบ้าง เป็นคนนั่งตบมือข้างสนาม แต่เรามองว่าเริ่มเปลี่ยนไปแล้ว ผู้หญิงเริ่มแสดงพลังไม่แพ้ผู้ชาย ฟุตบอลหญิงมีโค้ชผู้หญิง คือดร. หนึ่งฤทัย สระทองเวียน เป็นโปรไลเซนส์ที่โค้ชผู้ชายบางคนยังไม่มี แบดมินตันก็มีเมย์-รัชนก อินทนนท์ วอลเลย์บอลหญิงไทยเราก็เป็นอันดับต้นๆของโลก ส่วนฟุตบอลหญิงได้ไปฟุตบอลโลกมา 2 ครั้งแล้ว อันนี้ไม่ได้ว่า แต่ฟุตบอลชายยังไม่เคยได้ไป (หลุดยิ้มน้อยๆ) แต่การเล่นกีฬามันไม่มีเพศหรอก ฝึกซ้อมดีๆเพศไหนก็เก่งได้ทั้งนั้น”
ไหมมองหาทิชชูเปียก อยากเช็ดเครื่องสำอางออกเต็มที “ปกติทาครีมกันแดดแล้วลงสนามเลย” ถามไหมว่ามีกระเป๋าเครื่องสำอางหรือไม่ เธอตอบว่าไม่ ชอบซื้อรองเท้าหรือเปล่า เธอส่ายหัวบอกว่าซื้อแต่รองเท้ากีฬา รองเท้าส้นสูงไม่มีสักคู่ ถามถึงกระโปรงว่าใส่บ้างไหม เธอส่ายหน้าดิกว่าไม่มีสักตัว “แต่เนี่ย (ชี้ตัวเอง) เราก็เป็นผู้หญิง ค่านิยมสังคมเอามาใช้กับทุกคนไม่ได้หรอก เราว่าเวลาเราเล่นฟุตบอลนี่แหละที่เป็นผู้หญิงที่สุด รู้สึกว่าตัวเองเท่ มีพลัง เป็นตัวของตัวเอง”   
ไหมยืดขายาวๆที่ทำให้เธอสูงถึง 174 ซม. ราวกับอยากออกไปวิ่งเตะบอลเต็มแก่ “ถ้าให้เลี้ยงบอลกับให้ถ่ายแบบ เราเลือกเลี้ยงบอลดีกว่า แต่งตัวแฟชั่นเมื่อกี้มันรู้สึกแบบ…ไม่ค่อยไปเลย พอเปลี่ยนมาใส่ชุดบอลแล้วไหลลื่นมาก เราว่าพลังของผู้หญิงมาจากความสามารถ จากการทำสิ่งที่เราถนัด จงไปหาสิ่งนั้นในชีวิตคุณ บางทีเรานั่งดูเขาทำเล็บยังรู้สึกว่า โอ้โห! เจ๋งจัง ช่างทำเล็บก็บอก หูย! ไหมเป็นนักฟุตบอล เจ๋งจะตาย เราว่าผู้หญิงต่างคนเจ๋งทุกคนนั่นแหละ”
ELLE Special February 2021
เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer: อรรคพล คำภูแสน
Stylist: ชนนิกานต์ เรืองฤทธิ์สกุล
Make-up: บัญฑิต บุญมี
Hair: ตริม ติน
Assistant Photographer: ณัฐพนธ์ แสงสว่าง, นิติพงษ์ ค้าข้าว
Assistant Stylist: กฤตภาส ไกรรักษ์, วีรินทร์พิมล คำกันสิงห์
Share on facebook
Share on twitter
Share on email