fbpx

I

Fashion

ถอดรหัสคอสตูมจิวเวลรีของ Chanel ที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์และจิตวิญญาณของ กาเบรียล ชาเนล

สิ่งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบของสาวชาเนล

ถอดรหัสคอสตูมจิวเวลรีของ Chanel ที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์และจิตวิญญาณของ กาเบรียล ชาเนล

สิ่งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบของสาวชาเนล

แบรนด์แฟชั่นระดับโลกอย่าง Chanel ภายใต้การดูแลของ Virginie Viard กับภาพลักษณ์ของหญิงสาวที่ทันสมัยแต่ยังคงดีเอ็นเอของชาเนลไว้อย่างเด่นชัด ในฤดูกาล Spring/Summer 2020 สำหรับคอลเล็กชั่นคอสตูมจิลเวลรีนั้นรหัสและสัญลักษณ์ต่างๆ ที่กาเบรียล ชาเนลโปรดปรานยังคงถูกนำมาใช้กับเครื่องประดับอัญมณีสุดหรูอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น อักษร C ไขว้ ดอกคามิลเลีย ริบบิ้น ไข่มุก และสายโซ่ที่สอดด้วยเส้นหนัง ถูกผสมผสานเข้ากับความร่วมสมัยภายใต้วิสัยทัศน์ของหัวเรือคนใหม่ที่สอดคล้องกับคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าในซีซั่นนี้ ไม่ว่าจะเป็น กำไลข้อมือที่สวมเป็นคู่ สร้อยโชคเกอร์ แผงประดับหน้าอกพร้อมสร้อยคอโซตัวร์หลายเส้น และเข็มขัดที่ตกแต่งด้วยโซ่และไข่มุก 

ย้อนกลับไปช่วงปีค.ศ. 1920 ที่กาเบรียล ชาเนลได้ออกแบบคอสตูมจิลเวลรีชิ้นแรกๆ ออกมาจากความร่วมมือกับร้านทางและร้านทำเครื่องประดับคอสตูมจิวเวลรีต่างๆ ผลงานของเธอรังสรรค์ขึ้นจากแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ด้านศิลปะของเธอและความรู้ความชำนาญดั้งเดิมด้านงานฝีมือ นางแบบของเธอสวมใส่เครื่องประดับคอสตูมจิวเวลรีแบบจัดเต็มเช่นเดียวกับกาเบรียล ชาเนล ทั้งสร้อยคอและสร้อยโซตัวร์ที่ซ้อนกันหลายเส้น รวมทั้งเข็มกลัดหลายชิ้น และกำไลข้อมือหลายวง อีกทั้งยังต่อยอดความงามด้วยการสรรค์สร้างเครื่องประดับที่กลมกลืนเป็นส่วนเดียวกับเสื้อผ้า และเป็นสิ่งสำคัญที่ยังคงเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับเสน่ห์ความงามแบบชาเนลตราบจนปัจจุบัน

ตั้งแต่ปีค.ศ. 1954 เป็นต้นมา กาเบรียล ชาเนล เริ่มทำงานร่วมกับ โรเบิร์ต กูส์ซองส์ ซึ่งเป็นช่างทองที่เปลี่ยนแนวคิดเกี่ยวกับเครื่องประดับที่ตกแต่งอย่างอลังการของเธอให้เป็นสไตล์บาโรกหรือไบแซนไทน์ งานทำโลหะก็เหมือนกับงานทำเครื่องประดับอัญมณี แต่ใช้แก้วหลอมและร็อคคริสตัลแทนที่จะใช้หิญอัญมณีของแท้ ด้วยความร่วมมือกับช่างฝีมือที่เธอเรียกอย่างชื่นชมว่า “บาร์บเรียน ไบแซนไทน์” ทำให้เธอสร้างสรรค์เครื่องประดับคอสตูมจิวเวลรีเป็นสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เธอโปรดปานได้อย่างมากมาย ทั้งไม้กางเขน (ซึ่งปรากฎอยู่ในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2020 ที่ดูแลโดย Virginie Viard) สิงโต และรวงข้าว

เวลากาเบรียล ชาเนลและโรเบิร์ต กูส์ซองส์ออกแบบคอลเล็กชั่นใหม่ พวกเขาจะไปพบกันที่ร้านเลขที่ 31 ถนนกัมบงทุกวัน หลังจากแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การค้นคว้าหาข้อมูลและการไปพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ก็ได้ผลงานเป็นเครื่องประดับที่น่าประทับใจ เช่น ต่างหู รักนก ซึ่งได้รับความสำเร็จอย่างมาก โดยความร่วมมือระหว่างกูส์ซองส์และชาเนลยังดำเนินมาจวบจนปัจจุบัน เครื่องประดับคอสตูมจิวเวลรีของชาเนลยังคงค้นหาสิ่งที่เป็นไปได้ใหม่ๆ และวิธีการสวมใส่ในรูปแบบใหม่ๆ ทุกฤดูกาลอย่างไม่หยุดนิ่ง ไม่ว่าจะเป็นยุคของ Karl Lagerfeld หรือ Virginie Viard เพื่อมอบความสมบูรณ์แบบให้กับผู้หญิงของชาเนล และสะท้อนคำกล่าวของกาเบรียล ชาเนลที่ว่า “เครื่องประดับหนึ่งชิ้นควรสร้างความประหลาดใจอย่างมาก (ไม่ทำให้รู้สึกอิจฉา) และควรเป็นทั้งเครื่องประดับและความเพลิดเพลินในเวลาเดียวกัน”

แล้วสำหรับสาวๆ แอลล่ะ เครื่องประดับชิ้นไหนที่เติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับคุณในทุกๆ วัน?

RELATED STORY

Hanae-Mori-Madame-Butterfly
เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกยอมรับจากสมาคมแฟชั่นชั้นสูงของปารีส
Davikah-one-day-trip-milan
มิลานลุกเป็นไฟ! ก่อนถึงโชว์ของ Gucci มาส่องแฟชั่นของเธอกันก่อนสักหน่อย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.