fbpx

I

Lifestyle

4 ความหลากหลายของความงามที่ไร้กฎเกณฑ์

พอกันทีกับนิยามความสวยในกรอบเดิมๆ

4 ความหลากหลายของความงามที่ไร้กฎเกณฑ์

พอกันทีกับนิยามความสวยในกรอบเดิมๆ

IT’S ALL ABOUT DIVERSITY.

via GIPHY

แต่ก่อน เราอาจคุ้นชินกับค่านิยมที่ว่า ผอมคือเพอร์เฟ็กต์ ผิวขาวคือดี แก่แล้วทำอะไรเกินวัยไม่ได้ หรือ ผู้หญิงก็ควรทำตัวให้เหมือนผู้หญิง แต่แล้วในยุคนี้ เราต่างได้เห็นกันแล้วว่ามีเหล่าอินฟลูเอนเซอร์จำนวนไม่น้อยที่ลุกขึ้นมาเป็นกระบอกเสียงให้คนในโลกตระหนักและยอมรับถึงความหลากหลายของความงามที่ไร้ซึ่งกฎเกณฑ์ ซึ่งนับเป็นเรื่องน่าชื่นชมยินดีที่โลกของเรากำลังค่อยๆ หมุนไปในทิศทางนั้น

via GIPHY

via GIPHY

เราไปดูกันว่า อินฟลูเอนเซอร์คนไหนในยุคนี้ที่แสดงจุดยืนในแบบของตัวอย่างได้อย่างสตรองสุดๆ กันบ้าง

#1 RACE: ADUT AKECH


ผู้อพยพชาวซูดานที่กลายเป็นนางแบบแห่งปีจากสถาบันแฟชั่นอังกฤษ แต่ทุกวันนี้ยังโดนทักผิดบ่อยๆ “มีใครเคยทักเบลล่าว่าเป็นจีจี้หรือเปล่าล่ะ นางแบบผิวดำไม่ได้ดูเหมือนๆ กันไปหมดนะ เรื่องแบบนี้ควรจะหมดไปได้แล้ว”

View this post on Instagram

Rome nights ????

A post shared by Adut Akech Bior (@adutakech) on

#2 AGE: LYN SLATER


ไอคอนสุดเปรี้ยววัย 65 ที่แต่งตัวแซ่บเวอร์ลงไอจี @iconaccidental แต่แอตติจูดแบบ anti-anti-aging นั้นแสบกว่า “เราไม่อยากแก่ในแบบที่สังคมบอกว่าพออายุ 60 แล้วก็เกษียณ แต่ฉันมีอีกตั้ง 20 ปีที่จะได้ทำเรื่องเจ๋งๆ อีกตั้งแยะ” 

#3 SHAPE: LIZZO


แร็พเปอร์สาวเจ้าเนื้อสุดแซ่บ เผยผลตรวจดีเอ็นเอที่พบว่าเธอเป็น b*tch 100% “เวลาเปิดทีวีหรือนิตยสารแล้วฉันไม่เคยเห็นตัวเองในนั้นจนคิดว่าฉันคงผิดปกติ ร่างกายคงดิ้นรนอยากหาพื้นที่ได้ปลดปล่อยความเครียดในตัวออกมาเวลาได้เต้นและร้องเพลง” 

View this post on Instagram

Roll Model.

A post shared by Lizzo (@lizzobeeating) on

#4 GENDER: INDYA MOORE

นักแสดงที่เรียกตัวเองว่าฉัน และขอให้คนที่เหลือในโลกใช้สรรพนามเรียกมนุษย์ที่ชื่อ Indya Moore ว่า ‘พวกเขา’ “ฉันเลือกที่จะระบุตัวเองว่าเป็น nonbinary (คนที่มีสำนึกทางเพศว่าไม่ได้มีแค่ชายและหญิง) เพราะการระบุว่าโลกนี้มี 2 เพศทำให้เราต้องแสดงออกตามความคาดหวังที่มีต่อเพศนั้นๆ ซึ่งความคิดนี้เป็นอันตรายมาก ไม่ใช่แค่ต่อคนข้ามเพศ เกย์ ตุ๊ด กะเทย แต่เป็นอันตรายต่อเราทุกคน” 

View this post on Instagram

What a beautiful day to remind these hoes (family included) you don't owe them anything. Not Anglo American english. Not money, Not a relationship, not even a response. You own everything of yours and you owe nothing of yours especially when they only remember you in convenience to their own personal desires. #happyinternationalwomensday #womensday. Also- shoutout to trans women and specifically trans women this womens day, shout out to women with penises and intersex women. Shoutout to non binary women. Then shout out to all women who are made to feel less woman because somebody tried to tell them their womanhood can only be defined by a specific kind of behavior or even biological function. Shout out to every woman who was ever told she was unlady-like too loud, ghetto, or unkept. Shout out to black women, muslim women, indigenous women and white women who work tirelessly to amplify our voices and visibility and save us the labor when we get tired. Shout out to single moms pulling all the weight alone. Shout out to women supporting single moms and helping the gurls pull the weight. Shoutout to ball room grand mothers mothers, & sistas. Shout out to women supporting women unconditionally- who see women struggling to learn grow and figure it out alone and hold it down. Shout out to women surviving cancer and sexual assault. Sexual abuse. you are worthy of safety good friends who hold themselves to their own standards first and good health.

A post shared by Indya (@indyamoore) on


เรื่องโดย: สุภักดิภา พูลทรัพย์

Cover Photo Courtesy: Getty Images

RELATED STORY

hailey-brownie-glazed-lips
ความงามที่ถูกฉกฉวยทางวัฒนธรรมหรือที่จริงแล้วมันเป็นแค่เมคอัพ?
cover_1_15
เช็คดวงการงาน การเงินและความสัมพันธ์ของคุณในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง
on-the-road-siam-at-siam
อิ่มเอมไปกับกาแฟ เบเกอรี่ เมนูเฮลตี้ ยันดริงก์สูตรพิเศษในบรรยากาศไม่ซ้ำใคร

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.