fbpx

I

Fashion News

ย้อนรอย 25 ปี The Fifth Element หนังไซไฟคอสตูมตระการตาที่ยังคงสอดคล้องกับบริบทโลกแฟชั่นปัจจุบัน

แม้เวลาจะผ่านไปนานถึง 25 ปี แต่แนวคิดยังคงล้ำยุคไม่เสื่อมคลาย
ย้อนรอย 25 ปี The Fifth Element หนังไซไฟคอสตูมตระการตาที่ยังคงสอดคล้องกับบริบทโลกแฟชั่นปัจจุบัน
Fashion Features Editor

ย้อนรอย 25 ปี The Fifth Element หนังไซไฟคอสตูมตระการตาที่ยังคงสอดคล้องกับบริบทโลกแฟชั่นปัจจุบัน

แม้เวลาจะผ่านไปนานถึง 25 ปี แต่แนวคิดยังคงล้ำยุคไม่เสื่อมคลาย
ย้อนรอย 25 ปี The Fifth Element หนังไซไฟคอสตูมตระการตาที่ยังคงสอดคล้องกับบริบทโลกแฟชั่นปัจจุบัน
Fashion Features Editor

“ฉันจะช่วยโลกนี้ไปทำไมในเมื่อมนุษย์หันมาทำสงครามและฆ่าฟันกันเอง?” คำถามสะเทือนใจจาก Leeloo ตัวละครเหนือมนุษย์สุดโด่งดังจากภาพยนตร์ไซไฟระดับตำนาน The Fifth Element ที่เพิ่งฉลอง 25 ปีไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สะท้อนอารมณ์หดหู่จากวิกฤตการณ์ ‘ยูเครน-รัสเซีย’ ที่ยืดเยื้อยาวนานมาตั้งแต่ต้นปี … นั่นสิ ถ้าผมเป็นเธอก็คงตั้งคำถามไม่ต่างกัน ขณะเดียวกันการที่เธอตัดสินใจช่วยโลกไว้นั้นได้แสดงให้เห็นว่า “เอาน่า! โลกของเรายังคงมีหวัง” พลังแห่งสันติภาพ และความรักคงจะทำให้วิกฤตของ 2 ประเทศที่เริ่มมีผลกระทบไปทั่วโลกจะคลี่คลายไปสู่ทิศทางที่ดีในเร็ววัน เพราะอย่างที่กล่าวไว้ในบทความฉบับก่อนหน้าว่าสภาวะข้าวยากหมากแพงอันเป็นกระทบจากเรื่องห่วงโซ่อุปทานทำให้ความสุขในการเสพข่าวสารเกี่ยวกับ ‘แฟชั่น’ นั้นลดลงไประดับหนึ่งเลยทีเดียว

Milla Jovovich รับบท Leeloo สาวน้อยจากต่างดาวในภาพยนตร์เรื่อง The Fifth Element (ค.ศ. 1997) ของผู้กำกับ Luc Besson
© Columbia Pictures

เมื่อพูดถึงเรื่อง ‘แฟชั่น’ ผมเชื่อว่า The Fifth Element หรือชื่อไทย ‘รหัส 5 คนอึดทะลุโลก’ คือหนึ่งในภาพยนตร์ที่คอแฟชั่นหลงใหล แม้เป็นภาพยนตร์ที่ไม่ได้เน้นเนื้อหาเรื่องแฟชั่นโดยตรง แต่คงไม่มีสาวกแฟชั่นคนใดจะไม่สนใจเมื่อปรากฏชื่อ Jean-Paul Gaultier นักออกแบบคนดังที่พีกถึงขีดสุดในยุค ’80s-’90s รับหน้าที่คอสตูมดีไซเนอร์ ออกแบบเครื่องแต่งกายนับพันๆ ชิ้น แถมยังได้นางแบบแห่งยุค Milla Jovovich ที่เพิ่งเดินโชว์ฉลอง 20 ปีของแบรนด์ Jean Paul Gaultier ไปหมาดๆ ในเวลานั้นมาเป็นนักแสดงนำ ร่วมกับบรรดานักแสดงประกอบอีกหลายรายที่เป็นนางแบบเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Ève Salvail หนึ่งในนางแบบคู่บุญของโกลติเยร์ เธอผู้มาพร้อมผมสกินเฮดโชว์รอยสักมังกรบนศีรษะอย่างเด่นชัด และยุ้ย-รจนา เพชรกัณหา นางแบบชาวไทยที่ไปเฉิดฉายบนเวทีแฟชั่นระดับโลก ภาพยนตร์ซึ่งเปรียบได้กับ ‘ความภาคภูมิใจของชาวฝรั่งเศส’ ถูกพูดถึงและเป็นกระแสไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย รายการภาพยนตร์และรายการวัยรุ่นชื่อดังในยุค ’90s อย่าง Teen Talk และ E for Teen ต่างนำเสนอเรื่องราวคอสตูมตื่นตาตื่นใจ ศูนย์การค้าสุดหรูอย่างเกษร พลาซา (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นเกษร วิลเลจ) ที่เคยมีบูติก Galerie Gaultier จับมือกับร้านอาหารระดับโลก Planet Hollywood จัดงานเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ควบคู่กับแฟชั่นโชว์ของแบรนด์ Jean-Paul Gaultier

Milla Jovovich รับบท Leeloo สาวน้อยจากต่างดาวในภาพยนตร์เรื่อง The Fifth Element (ค.ศ. 1997) ของผู้กำกับ Luc Besson
© Getty Images

เหตุที่ผมเปรียบภาพยนตร์ระดับตำนานเรื่องนี้คือ ‘ความภาคภูมิใจของฝรั่งเศส’ เพราะใช้ทีมงานจำนานมากที่เป็นชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นปณิธานอันแน่วแน่ของ Luc Besson ที่ตั้งใจจะแปลงภาพร่างแห่งจินตนาการซึ่งเริ่มต้นเขียนตั้งแต่วัยไฮสกูลให้มาโลดแล่นบนจอเงิน โดยใช้ศักยภาพของบุคลากรในอุตสาหกรรมบันเทิงฝรั่งเศสให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาชาวโลก ชื่อของ ฌอง-ปอลโกลติเยร์ นักออกแบบผู้เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของอุตสาหกรรมแฟชั่นฝรั่งเศส ซึ่งกำลังจะกระโจนเข้าสู่โลกอาภรณ์ชั้นสูงในปีนั้น และเป็นเพื่อนที่เคารพรักของลุค จึงเป็นตัวเลือกที่คู่ควรจะมาเป็นผู้ร่วมสานจินตนาการ แถมผู้กำกับยังให้เกียรติกูตูริเยร์รายนี้โดยร่วมแชร์ไอเดียและนำมาปรับใช้ในด้านองค์ประกอบศิลป์ ทั้งยังเปิดทางให้บรรดานางแบบที่โกลติเยร์ประทับใจได้มามีส่วนร่วมในภาพยนตร์ ผลลัพธ์จากการโคจรมาพบกันของ ‘คนสร้างสรรค์’ แห่งเมืองน้ำหอม สามารถทำให้ The Fifth Element หนังนอกอเมริกาที่ใช้ทุนสร้างสูงสุดในช่วงเวลานั้นคือ 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สามารถทำเงินได้ทั่วโลกมากถึง 263 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ! ครองตำแหน่งหนังนอกอเมริกาที่ทำเงินสูงสุดต่อเนื่องยาวนานถึง 14 ปี แต่เหนืออื่นใด สิ่งที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าคือกลายเป็นหนังขึ้นหิ้ง มีเอกลักษณ์และสไตล์เฉพาะตัว สร้างแรงบันดาลใจให้คนสร้างสรรค์รุ่นหลังอีกมากมาย

Cornelius (สวมบทบาทโดย Ian Holm), David (สวมบทบาทโดย Charlie Creed-Miles) และ Leeloo สามตัวละครสำคัญของภาพยนตร์ The Fifth Element
© Columbia Pictures

แนวคิดของลุคและฌอง-ปอลสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้งร่วมสมัยและสอดคล้องกับบริบทต่างๆ ในโลกแฟชั่นเวลา 25 ปีให้หลัง นั่นคือว่าด้วยเรื่องของของวินเทจและแอนทีกล้ำค่า ที่จะกลายมาเป็นสิ่งที่เหล่าเซเลบริตี้คนดังต่างอยากครอบครอง ประเด็นน่าสนใจที่สอดแทรกไว้ในการออกแบบคอสตูมคือว่าด้วยเรื่องความนิยมในแบรนด์เก่าแก่ที่จะคงอยู่ตลอดไป ของวินเทจชิ้นปังจะกลายเป็นที่น่าพิสมัยสำหรับเซเลบแห่งโลกอนาคต ดังที่สื่อสารผ่านพรอปเป็นเครื่องแต่งตาสุดล้ำจาก Chanel จะแต่งแต้มเปลือกตาให้ออกมางดงามได้ภายในระยะเวลาเพียงเสี้ยววินาที หีบเดินทางยุคดึกดำบรรพ์จาก Louis Vuitton ที่ดีว่าอันดับ 1 ไปควานหามาใช้ ดูๆ ไปให้อารมณ์คล้ายกับการได้เห็น ‘ผู้โดยสารชั้น 1’ ถือหีบแบรนด์หรูขึ้นเรือโดยสาร Titanic อย่างไรอย่างนั้น แม้แต่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชั้นนำสำหรับช่วงเวลาเร่งด่วนอย่างแมคโดนัลด์ก็จะยังคงเป็นที่ต้องการของมนุษย์ในหลายสิบเจเนอเรชั่นต่อจากนี้ ทั้งหมดจะยังคงได้รับความนิยมจนกระทั่งปี ค.ศ. 2263 ตามท้องเรื่อง ทั้งลุคและฌอง-ปอลตั้งใจจะสื่อสารว่าแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับ 100 ปีจะคงอยู่ในอีก 2 ศตวรรษข้างหน้า คุณค่าและประวัติศาสตร์ยิ่งใหญ่ที่แบรนด์เหล่านั้นสร้างไว้จะไม่มีทางเลือนราง การได้รับความนิยมอย่างยาวนานพิสูจน์ให้เห็นในเรื่องคุณภาพ ดังนั้นอย่าแปลกใจหากแบรนด์ที่ว่ามาจะยังอยู่และได้รับความนิยมในอนาคต

การรายงานข่าวจาก Entertainment Weekly โดย Degen Pener (พฤศภาคม ค.ศ. 1997)
© Entertainment Weekly

ไม่เพียงเท่านั้นโกลติเยร์ที่เพิ่งเผยโฉมคอลเล็กชั่นชั้นสูงเป็นครั้งแรกในเดือนมกราคม ปี ค.ศ. 1997 และเตรียมนำเสนอคอลเล็กชั่นเสื้อสำเร็จรูปฤดูร้อน 1998 ในช่วงปลายปีเดียวกัน ยังออกแบบคอสตูมโดยอิงผลงานจากทั้ง 2 คอลเล็กชั่นของตัวเอง ราวกับมั่นใจว่าสารพัดอาภรณ์ชั้นสูงชิ้นแรกๆ ที่เขารังสรรค์ขึ้นจะต้องทรงคุณค่าและถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ ไม่ก็ราคาแพงหูฉี่ มีแต่เหล่าเซเลบริตี้เงินหนาเท่านั้นที่จะสามารถสรรหามาครอบครองได้ โดยแนวคิดนี้ถูกนำมาปรับใช้กับคอสตูมสำหรับอีกหนึ่งตัวละครหลัก Ruby Rhod หรือดีเจคนดังผู้ไม่สามารถระบุรสนิยมทางเพศ กับสารพัดชุดดีไซน์แปลกตาสะท้อนแนวคิดเกี่ยวกับความลื่นไหลทางเพศ โดยอิงงานออกแบบจากกูตูร์สำหรับผู้ชายที่แทรกอยู่ในคอลเล็กชั่นแรกของไลน์ชั้นสูงนาม Gaultier Paris อย่างชุดตกแต่งแผงกุหลาบรอบลำคอคล้ายกับชุดกูตูร์ที่ Tanel Bedrossiantz นายแบบคู่บุญสวมขึ้นรันเวย์ฤดูร้อน 1997 หรือเครื่องประดับสำหรับตัวละคร Diva ผู้กลายเป็นตำนานด้วยเสียงทรงพลังในบทเพลง Diva Dance ได้อิงจากเครื่องประดับคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 1998 ของแบรนด์ Jean-Paul Gaultier แต่ที่เราไม่พูดถึงไม่ได้เมื่อพูดถึงภาพยนตร์เรื่องนี้คือชุดสไตล์ Bondage สุดเซ็กซี่ของลีลู ตัวละครหลักที่รับบทโดย Milla Jovovich

Chris Tucker สวมบทบาทดีเจ Ruby Rhod, Maïwenn Le Besco สวมบทบาทเป็นนักร้องชื่อก้องจักรวาล Diva Plavalaguna และ Leeloo กำลังใช้อุปกรณ์อายชาโดว์แบบแต่งอันโนมัติจาก Chanel
© Columbia Pictures

ในวาระครบรอบ 25 ปี มิลลา–นักแสดงและนางแบบชั้นนำวัย 46 ปี ที่เกิดในประเทศยูเครน เป็นลูกสาวของนักแสดงชาวรัสเซีย และใช้ชีวิตวัยเด็กส่วนใหญ่ในกรุงมอสโก ได้ให้สัมภาษณ์กับ Vogue เกี่ยวกับที่มาที่ไปว่ากว่าจะเป็นคาแร็กเตอร์ไอคอนนิกที่ถูกแต่งตัวเลียนแบบในเกือบทุกปาร์ตี้แฟนตาซีตลอดระยะเวลากว่า 2 ทศวรรษนั้นเป็นเช่นไร เริ่มตั้งแต่การพบผู้กำกับคนดังชาวฝรั่งเศสที่โรงแรม Chateau Marmont ในนครลอสแอนเจลิส และเขาขอให้เธอทดสอบหน้ากล้อง จนท้ายที่สุดได้รับบทสำคัญ ไปจนถึงการร่วมแชร์ไอเดียฉากเปิดตัวลีลู ตัวละครที่เธอให้ความเห็นว่า “ฉันรู้ว่าตัวละครนี้ไม่เหมือนใคร และเธอก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน เราร่วมกันคิดว่าควรจะสวมอะไรในฉากให้กำเนิดลีลู ผู้เปลือยเปล่าในแคปซูลปลูกถ่ายดีเอ็นเอ จนท้ายที่สุดก็ได้ผุดไอเดียเรื่องชุดจากผ้าพันแผลอย่างที่เห็นในโรงพยาบาล (ฉากกำเนิดนี้) เธอต้องแต่งตัวให้น้อยที่สุด แต่เพื่อไม่ให้อนาจารเกินไปจำเป็นต้องปกปิดทุกจุดสำคัญ เมื่อมีคนบาดเจ็บพวกเขาจะใช้ผ้าพันแผลปิดเฉพาะส่วนที่จำเป็น ลุคโกลติเยร์พูดคุยเรื่องผ้าพันแผล แล้วโกลติเยร์ก็…เจ๋งเลย ฉันซื้อไอเดีย เอาแบบนี้แหละ!” และแล้วชุดสไตล์ Bondage เป็นแถบรัดสีขาวสุดเซ็กซี่แต่ไม่โป๊เปลือยเพราะปิดทุกจุดสำคัญก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งจะว่าไปแนวคิดเรื่องผ้าพันแผลนี้ยังสอดคล้องกับผลงานคอลเล็กชั่นฤดูร้อน 1998 ของ Jean-Paul Gaultier ที่จะโชว์ในเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 1997 เพราะเขาได้แรงบันดาลใจในการรังสรรค์มาจากภาพวาดสีน้ำมันชื่อ ‘The Broken Column’ ของศิลปินหญิงคนดัง Frida Kahlo ซึ่งเธอวาดขึ้นในปี ค.ศ. 1944 ไม่นานหลังเข้ารับการผ่าตัดกระดูกสันหลังอันเป็นผลจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ โดยในภาพมีเธอสวมแถบรัดสีขาวคล้ายกับตัวละครลีลู แต่ต่างกันตรงที่ภาพวาดของคาห์โลติดเรตกว่าเป็นไหนๆ

พนักงานร้านอาหาร Mcdonald’s ในโลกอนาคต คอสตูมโดย Jean Paul Gaultier
© Columbia Pictures

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความนิยมและเกิดเป็นกระแสทั่วโลกทันทีเมื่อเข้าฉาย สำหรับประเทศไทยในปลายปีเดียวกันนั้นเองเราได้เห็นคอสตูมซึ่งดูละม้ายคล้ายคอสตูมของลีลูในมิวสิกวิดีโอ ‘อย่ามองตรงนั้น’ ของคริสติน่า อากีล่าร์ ศิลปินเจ้าของฉายา Queen of Dance เมืองไทย ส่วนในระดับโลกตัวละครสาวซึ่งเปรียบเป็นธาตุลำดับที่ 5 ในเรื่องยังเป็นมิวส์ให้แฟชั่นดีไซเนอร์น้อยใหญ่อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพโฆษณาคอลเล็กชั่นฤดูหนาว 2001 ของ Dior by John Galliano มีตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ผมสีแดงส้มทรงเดียวกัน Jeremy Scott นักออกแบบผู้เคยยื่นสมัครทำงานกับ Jean-Paul Gaultier เมื่อครั้งวัยหนุ่ม ยังขออุทิศคอลเล็กชั่นฤดูหนาว 2018 ให้เหล่ายอดหญิง โดยมีตัวละครลีลูและคอสตูมชิ้นเด็ดจากภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจสำคัญ หรืออย่างในมิวสิกวิดีโอเพลง Bad Blood แนวไซไฟฮีโร่ของ Taylor Swift เมื่อปี ค.ศ. 2015 ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากฉากให้กำเนิดลีลูอย่างชัดเจน ทั้งการเปิดตัวในแคปซูลแก้วและชุดสุดเซ็กซี่สไตล์ Bondage

Bruce Willis รับบท Korben Dallas พร้อมเหล่านักแสดงในชุดพนักงงานตอนรับบนยานอวกาศ คอสตูมโดย Jean Paul Gualtier
© Columbia Pictures

“ลีลูเป็นตัวละครที่สดใสและให้พลังบวก เธอดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดในตัวของผู้คนออกมา และเธอก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในใจของพวกเราทุกคน เธอคือความรัก เธอคือองค์ประกอบที่ 5 ซึ่งสามารถช่วยโลกไว้ได้” มิลลากล่าวทิ้งท้ายถึงบทบาทที่เธอได้รับขณะวัย 22 ปี และยังเสริมด้วยว่าตัวละครสมมตินี้มีอิทธิพลต่อชีวิตนับตั้งแต่นั้นมา ลีลูคือตัวแทนของความศรัทธาและความปรารถนานิรันดร์ที่จะทำแต่ความดี ทุกวันนี้มิลลาจะให้ความสำคัญกับเรื่องเล็กๆ และทุกโมเมนต์ที่เข้ามาในชีวิต ไม่ต่างจากฉากให้กำเนิดที่เมื่อเกิดมาแล้วเธอเฝ้าดู พยายามเรียนรู้ และซึบซับทุกๆ เรื่องราวของโลก ก่อนจะกรั่นกรองจนตกผลึกทางความคิดด้วยตัวเอง

Luc Besson และ Milla Jovovich (สวมชุด John Galliano Fall 1997) เทศกาลหนังเมืองคานส์ ปึ ค.ศ. 1997
© Getty Images

ก่อนจะลงมือเขียนบทความฉบับนี้ ผมเปิดภาพยนตร์เรื่องโปรดชมอีกครั้ง ซึ่งจะว่าไปเป็นรอบที่เท่าไรแล้วก็จำไม่ได้ และเมื่อดูจบก็ได้แต่เพียงหวังเหมือนเช่นทุกๆ ครั้ง ถ้าโลกใบนี้มีสิ่งมีชีวิตอย่างลีลูมากขึ้นอีกสักหน่อย เราคงไม่เห็นสงครามและความรุนแรงจากเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เพราะสิ่งมีชีวิตที่ว่านั้นเชื่อมั่นในสันติภาพและความรัก ซึ่งเปรียบได้กับธาตุลำดับที่ 5…ความรัก ที่จะดำรงและรักษาเผ่าพันธุ์มนุษย์และโลกใบนี้ไว้ตราบนานเท่านาน

Luc Besson และ Jean Paul Gaultier ในงานเปิดตัวภาพยนตร์ The Fifth Element
© Getty Images

RELATED STORY

การผสานรวมความฝันและความเป็นจริงในแคมเปญพรีคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2022 จาก Chanel
ต้อนรับคอลเล็กชั่นใหม่ก่อนเข้าบูติกให้สาวกชาเนลได้ชมกับตา
Nicki Minaj เตรียมรับรางวัลเกียรติยศ Video Vanguard Award บนเวที MTV Video Music Awards 2022
เราจะได้ชมโชว์เพลงใหม่ 'Super Freaky Girl' บนเวที VMAs หรือเปล่านะ?
Break My Soul จาก Beyoncé ขึ้นสู่อันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard Hot 100 พร้อมอีก 15 เพลงจาก Renaissance
ศิลปินหญิงคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ครองอันดับหนึ่งถึง 7 อัลบั้มติดต่อกัน

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.