I

Beauty News

ย้อนรอยเทรนด์เมคอัพสร้างนัยน์ตาคมเข้มด้วย ‘กาจัล’ อายไลเนอร์สุดคลาสสิกของสาวอินเดีย

ไอเท็มเสริมเสน่ห์ความงามของผู้หญิงที่ใช้มานานกว่า 3,000 ปี
Share on facebook
Share on twitter
kajal-indian-eyeliner-history
kajal-indian-eyeliner-history

Beauty News

Share on facebook
Share on twitter

ย้อนรอยเทรนด์เมคอัพสร้างนัยน์ตาคมเข้มด้วย ‘กาจัล’ อายไลเนอร์สุดคลาสสิกของสาวอินเดีย

ไอเท็มเสริมเสน่ห์ความงามของผู้หญิงที่ใช้มานานกว่า 3,000 ปี

หนึ่งในเสน่ห์ของสาวอินเดียหรือสาวจากดินแดนตะวันออกกลางที่โดดเด่นและชัดเจนที่สุดก็คงต้องเป็นดวงตาที่คมเข้มและพราวเสน่ห์ พวกเธอมักจะเน้นเติมแต่งความงามที่ดวงตาด้วยการเขียนขอบตาให้คมชัดด้วยสิ่งที่เรียกว่า ‘โคห์ล’ หรือที่คนอินเดียเรียกว่า ‘กาจัล’ หรือที่เราคุ้นชินกันในชื่อ ‘ดินสอแขก’ นี่เอง ซึ่งไอเท็มเพิ่มความสวยนี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของสาวอินเดียเลยทีเดียว วันนี้เราจึงพามาย้อนดูประวัติศาสตร์ของการเสริมความงามด้วยการเขียนขอบตาให้คมเข้มของสาวๆ ในอดีตพร้อมร่วมหาคำตอบกันว่าเพราะเหตุใดชาวอินเดียจึงยังคงนิยมใช้กาจัลในการแต่งหน้ามาจนถึงปัจจุบัน

คำว่า ‘โคห์ล’ หรือ ‘Kohl’ มาจากคำว่า ‘Kuhl’ ในภาษาอาหรับ โคห์ลมีลักษณะเป็นผงเขม่าสีดำที่สามารถนำมาใช้ทาขอบตาได้ โดยในอดีตมีการสันนิษฐานว่ามีการทาขอบตาด้วยวัตถุจากธรรมชาติอย่างโคห์ลมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์เมื่อราวๆ 3,000 ปีที่แล้ว โดยเริ่มต้นจากชาวอียิปต์ที่อาศัยอยู่กลางทะเลทราย ทั้งชายและหญิงจะทาขอบตาเพื่อลดอุณหภูมิของผิวหน้าในบริเวณรอบดวงตาและเพื่อปกป้องแสงแดดไม่ให้ทำร้ายดวงตาด้วย ต่อมาก็มีการเริ่มใช้ในวัฒนธรรมของกรีก-โรมัน กลุ่มคนที่อาศัยอยู่ใกล้กับแถบเมดิเตอร์เรเนียน แอฟริกา จักรวรรดิโมกุลในอินเดีย ประเทศอื่นๆ ในเอเชียใต้ และยังคงมีการใช้อย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน 

cleopatra
Elizabeth Taylor/ imdb

กาจัลยังมีความสำคัญทางศาสนาและวัฒนธรรมของประเทศอินเดียด้วย เพราะในหลายๆ พื้นที่นั้นมีความเชื่อว่ากาจัลจะเป็นสิ่งที่ช่วยปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย นั่นจึงทำให้ชาวอินเดียแต้มกาจัลบนใบหน้าของเด็กๆ แม้แต่ผู้ชายบางคนเองก็จะทากาจัลเช่นกัน ส่วนในด้านวัฒนธรรม กาจัลเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่นักเต้นชาวอินเดียใช้เขียนตาให้คมสวยเพื่อเพิ่มเสน่ห์ในการเต้นรำ และยังเป็นเครื่องสำอางชิ้นสำคัญที่สาวอินเดียขาดไม่ได้ในวันแต่งงานของพวกเธอเช่นกัน

ในแต่ละยุคสมัยจะมีการผลิตโคห์ลด้วยวิธีที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ผงตะกั่ว พลวง ผงคาร์บอนจากการเผาถ่านต่างๆ แต่สำหรับคนอินเดียนั้นจะทำกาจัลด้วยการใช้วัตถุจากธรรมชาติ เช่น ไม้จันทน์ น้ำมันละหุ่ง การบูร และเนยใส ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นวัตถุดิบที่มีสรรพคุณทางยา สาวอินเดียจะทำกาจัลด้วยการนำเขม่าที่ได้จากการเผาสำลีในเนยใสมาผสมกับเครื่องหอมแล้วจึงนำมาทารอบดวงตา อย่างไรก็ตามแม้ว่ากาจัลจะเป็นผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมของชาวอินเดีย แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาให้ทันสมัยและปลอดภัยมากขึ้นจนสามารถผลิตหรือจำหน่ายได้อย่างแพร่หลาย และถูกใช้โดยเหล่าคนดังและช่างแต่งหน้าทั่วโลกด้วย

Priyanka Chopra นักแสดงหญิงชาวอินเดียผู้โด่งดังจากโลกบอลลีวูด และฮอลลีวูดเองก็เคยเลือกใช้กาจัลสีฟ้าในการแต่งหน้าเพื่อออกงานกิจกรรมต่างๆ เช่นกัน

สำหรับแวดวงบิวตี้ในปัจจุบันมักจะเรียกอายไลเนอร์ชนิดนี้ว่า ‘โคห์ล’ มากกว่า ‘กาจัล’ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ผลิตจะเลือกใช้ชื่อใด ส่วนวิธีการใช้ก็จะคล้ายๆ กันกับอายไลเนอร์ปกติ ซึ่งปัจจุบันก็มีแบรนด์มากมายที่ผลิตอายไลเนอร์ชนิดนี้ออกมาเพื่อจำหน่ายทั่วไปและเพื่อการขยายตลาดไปสู่ประเทศในแถบตะวันออกกลาง ไม่ว่าจะเป็น Victoria Beckham Beauty, MAC, Laura Mercier, Charlotte Tilbury,  Sephora, Maybelline, Bobbi Brown, Chanel เป็นต้น

laura-mercier-eyeliner-kajal

Laura Mercier Kohl Eye Pencil (865 THB) – ดินสอเขียนขอบตารุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาให้เขียนได้ง่ายโดยเฉพาะจุดใกล้กับเปลือกตา พิกเมนต์เข้มแน่น เนรมิตดวงตาคมเข้มเต็มไปด้วยเสน่ห์

charlotte-tilbury-eyeliner-kajal

Charlotte Tilbury Rock ‘N’ Kohl Eyeliner Pencil (965 THB) – ดินสอเขียนขอบตาเนื้อลื่นผสานส่วนผสมของผงไข่มุกบดที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ติดทนนาน กันน้ำได้สูงสุดถึง 14 ชั่วโมง ไม่มีพาราเบนและสารกันบูด

sephora-eyeliner-kajal

Sephora Collection Long Lasting Kohl Pencil (300 THB) – ดินสอเขียนขอบตาผงสีดำสูตรเนื้อครีม สีดำคมชัด จะลงบนเปลือกตาแล้วนำแปรงมาเบลนด์ครีเอตลุคสโมคกี้อายส์ได้เช่นกัน

sephora-eyeliner-kajal

Bobbi Brown Smokey Eye Kajal Liner (1,000 THB) – กาจัลอินเดียในเวอร์ชั่นที่ทันสมัยยิ่งขึ้นด้วยหัวดินสอพร้อมฟองน้ำในแท่งเดียว สามารถสร้างลุคสโมกกี้อายส์ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที ใช้งานสะดวก เนื้อนุ่ม พิกเมนต์แน่น

sephora-eyeliner-kajal

Chanel Le Crayon Khôl (950 THB) – ดินสอเขียนขอบตาที่มีส่วนผสมของทัลก์ที่ช่วยทำให้ความคมเข้มติดทนนานตลอดทั้งวัน ปลายดินสอมีความนุ่มและอ่อนโยนที่ช่วยให้ง่ายต่อการเขียนตาด้านใน ทั้งยังมีการผสมผสานกับไขมันจากพืชที่ปลอดภัยต่อการใช้กับดวงตาอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าเทรนด์การแต่งหน้าเขียนขอบตาสีเข้มด้วยกาจัลของชาวอินเดียนั้นยังคงมีการใช้มาตั้งแต่อดีตล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน และพวกเขาไม่ได้ใช้มันแค่เพียงเพื่อเติมแต่งความงามเท่านั้น แต่ยังใช้ในแง่ของวัฒนธรรมและความเชื่ออีกด้วย ใครที่อยากลองแต่งหน้าสไตล์คมเข้มแบบสาวอินเดียก็อาจจะลองเลือกดูโคห์ลจากสักแบรนด์หนึ่งที่คุณชอบ รับรองว่าคุณจะได้ลุคสวยปังแบบมหารานีอย่างแน่นอน

Source: 1

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

Photo Cover Courtesy: harnaazsandhu_03, priyankachopra, deepikapadukone

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.