fbpx

I

Beauty News

ย้อนรอยเทรนด์เมคอัพสร้างนัยน์ตาคมเข้มด้วย ‘กาจัล’ อายไลเนอร์สุดคลาสสิกของสาวอินเดีย

ไอเท็มเสริมเสน่ห์ความงามของผู้หญิงที่ใช้มานานกว่า 3,000 ปี
kajal-indian-eyeliner-history
kajal-indian-eyeliner-history

ย้อนรอยเทรนด์เมคอัพสร้างนัยน์ตาคมเข้มด้วย ‘กาจัล’ อายไลเนอร์สุดคลาสสิกของสาวอินเดีย

ไอเท็มเสริมเสน่ห์ความงามของผู้หญิงที่ใช้มานานกว่า 3,000 ปี

หนึ่งในเสน่ห์ของสาวอินเดียหรือสาวจากดินแดนตะวันออกกลางที่โดดเด่นและชัดเจนที่สุดก็คงต้องเป็นดวงตาที่คมเข้มและพราวเสน่ห์ พวกเธอมักจะเน้นเติมแต่งความงามที่ดวงตาด้วยการเขียนขอบตาให้คมชัดด้วยสิ่งที่เรียกว่า ‘โคห์ล’ หรือที่คนอินเดียเรียกว่า ‘กาจัล’ หรือที่เราคุ้นชินกันในชื่อ ‘ดินสอแขก’ นี่เอง ซึ่งไอเท็มเพิ่มความสวยนี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของสาวอินเดียเลยทีเดียว วันนี้เราจึงพามาย้อนดูประวัติศาสตร์ของการเสริมความงามด้วยการเขียนขอบตาให้คมเข้มของสาวๆ ในอดีตพร้อมร่วมหาคำตอบกันว่าเพราะเหตุใดชาวอินเดียจึงยังคงนิยมใช้กาจัลในการแต่งหน้ามาจนถึงปัจจุบัน

คำว่า ‘โคห์ล’ หรือ ‘Kohl’ มาจากคำว่า ‘Kuhl’ ในภาษาอาหรับ โคห์ลมีลักษณะเป็นผงเขม่าสีดำที่สามารถนำมาใช้ทาขอบตาได้ โดยในอดีตมีการสันนิษฐานว่ามีการทาขอบตาด้วยวัตถุจากธรรมชาติอย่างโคห์ลมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์เมื่อราวๆ 3,000 ปีที่แล้ว โดยเริ่มต้นจากชาวอียิปต์ที่อาศัยอยู่กลางทะเลทราย ทั้งชายและหญิงจะทาขอบตาเพื่อลดอุณหภูมิของผิวหน้าในบริเวณรอบดวงตาและเพื่อปกป้องแสงแดดไม่ให้ทำร้ายดวงตาด้วย ต่อมาก็มีการเริ่มใช้ในวัฒนธรรมของกรีก-โรมัน กลุ่มคนที่อาศัยอยู่ใกล้กับแถบเมดิเตอร์เรเนียน แอฟริกา จักรวรรดิโมกุลในอินเดีย ประเทศอื่นๆ ในเอเชียใต้ และยังคงมีการใช้อย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน 

cleopatra
Elizabeth Taylor/ imdb

กาจัลยังมีความสำคัญทางศาสนาและวัฒนธรรมของประเทศอินเดียด้วย เพราะในหลายๆ พื้นที่นั้นมีความเชื่อว่ากาจัลจะเป็นสิ่งที่ช่วยปัดเป่าวิญญาณชั่วร้าย นั่นจึงทำให้ชาวอินเดียแต้มกาจัลบนใบหน้าของเด็กๆ แม้แต่ผู้ชายบางคนเองก็จะทากาจัลเช่นกัน ส่วนในด้านวัฒนธรรม กาจัลเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่นักเต้นชาวอินเดียใช้เขียนตาให้คมสวยเพื่อเพิ่มเสน่ห์ในการเต้นรำ และยังเป็นเครื่องสำอางชิ้นสำคัญที่สาวอินเดียขาดไม่ได้ในวันแต่งงานของพวกเธอเช่นกัน

ในแต่ละยุคสมัยจะมีการผลิตโคห์ลด้วยวิธีที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ผงตะกั่ว พลวง ผงคาร์บอนจากการเผาถ่านต่างๆ แต่สำหรับคนอินเดียนั้นจะทำกาจัลด้วยการใช้วัตถุจากธรรมชาติ เช่น ไม้จันทน์ น้ำมันละหุ่ง การบูร และเนยใส ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นวัตถุดิบที่มีสรรพคุณทางยา สาวอินเดียจะทำกาจัลด้วยการนำเขม่าที่ได้จากการเผาสำลีในเนยใสมาผสมกับเครื่องหอมแล้วจึงนำมาทารอบดวงตา อย่างไรก็ตามแม้ว่ากาจัลจะเป็นผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมของชาวอินเดีย แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาให้ทันสมัยและปลอดภัยมากขึ้นจนสามารถผลิตหรือจำหน่ายได้อย่างแพร่หลาย และถูกใช้โดยเหล่าคนดังและช่างแต่งหน้าทั่วโลกด้วย

Priyanka Chopra นักแสดงหญิงชาวอินเดียผู้โด่งดังจากโลกบอลลีวูด และฮอลลีวูดเองก็เคยเลือกใช้กาจัลสีฟ้าในการแต่งหน้าเพื่อออกงานกิจกรรมต่างๆ เช่นกัน

สำหรับแวดวงบิวตี้ในปัจจุบันมักจะเรียกอายไลเนอร์ชนิดนี้ว่า ‘โคห์ล’ มากกว่า ‘กาจัล’ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ผลิตจะเลือกใช้ชื่อใด ส่วนวิธีการใช้ก็จะคล้ายๆ กันกับอายไลเนอร์ปกติ ซึ่งปัจจุบันก็มีแบรนด์มากมายที่ผลิตอายไลเนอร์ชนิดนี้ออกมาเพื่อจำหน่ายทั่วไปและเพื่อการขยายตลาดไปสู่ประเทศในแถบตะวันออกกลาง ไม่ว่าจะเป็น Victoria Beckham Beauty, MAC, Laura Mercier, Charlotte Tilbury,  Sephora, Maybelline, Bobbi Brown, Chanel เป็นต้น

laura-mercier-eyeliner-kajal

Laura Mercier Kohl Eye Pencil (865 THB) – ดินสอเขียนขอบตารุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาให้เขียนได้ง่ายโดยเฉพาะจุดใกล้กับเปลือกตา พิกเมนต์เข้มแน่น เนรมิตดวงตาคมเข้มเต็มไปด้วยเสน่ห์

charlotte-tilbury-eyeliner-kajal

Charlotte Tilbury Rock ‘N’ Kohl Eyeliner Pencil (965 THB) – ดินสอเขียนขอบตาเนื้อลื่นผสานส่วนผสมของผงไข่มุกบดที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ติดทนนาน กันน้ำได้สูงสุดถึง 14 ชั่วโมง ไม่มีพาราเบนและสารกันบูด

sephora-eyeliner-kajal

Sephora Collection Long Lasting Kohl Pencil (300 THB) – ดินสอเขียนขอบตาผงสีดำสูตรเนื้อครีม สีดำคมชัด จะลงบนเปลือกตาแล้วนำแปรงมาเบลนด์ครีเอตลุคสโมคกี้อายส์ได้เช่นกัน

sephora-eyeliner-kajal

Bobbi Brown Smokey Eye Kajal Liner (1,000 THB) – กาจัลอินเดียในเวอร์ชั่นที่ทันสมัยยิ่งขึ้นด้วยหัวดินสอพร้อมฟองน้ำในแท่งเดียว สามารถสร้างลุคสโมกกี้อายส์ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที ใช้งานสะดวก เนื้อนุ่ม พิกเมนต์แน่น

sephora-eyeliner-kajal

Chanel Le Crayon Khôl (950 THB) – ดินสอเขียนขอบตาที่มีส่วนผสมของทัลก์ที่ช่วยทำให้ความคมเข้มติดทนนานตลอดทั้งวัน ปลายดินสอมีความนุ่มและอ่อนโยนที่ช่วยให้ง่ายต่อการเขียนตาด้านใน ทั้งยังมีการผสมผสานกับไขมันจากพืชที่ปลอดภัยต่อการใช้กับดวงตาอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าเทรนด์การแต่งหน้าเขียนขอบตาสีเข้มด้วยกาจัลของชาวอินเดียนั้นยังคงมีการใช้มาตั้งแต่อดีตล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน และพวกเขาไม่ได้ใช้มันแค่เพียงเพื่อเติมแต่งความงามเท่านั้น แต่ยังใช้ในแง่ของวัฒนธรรมและความเชื่ออีกด้วย ใครที่อยากลองแต่งหน้าสไตล์คมเข้มแบบสาวอินเดียก็อาจจะลองเลือกดูโคห์ลจากสักแบรนด์หนึ่งที่คุณชอบ รับรองว่าคุณจะได้ลุคสวยปังแบบมหารานีอย่างแน่นอน

Source: 1

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

Photo Cover Courtesy: harnaazsandhu_03, priyankachopra, deepikapadukone

RELATED STORY

hydrating-skincare-winter
ผิวชุ่มชื่นสุขภาพดีครบทั้งผิวหน้า ริมฝีปาก ผิวกาย
cover_Final
จะนำมาแต่งเพิ่มความพิเศษในวันธรรมดาหรือจัดเต็มสำหรับปาร์ตี้ก็ยิ่งตอบโจทย์
re-nutriv-estee-lauder-black-diamond-truffle
ส่วนผสมล้ำค่าที่ใช้เวลาสร้างสรรค์เกือบ 10,000 ชั่วโมง
Thumbnail_GUERLAIN01
สะท้อนภาพลักษณ์หรูหราและบ่งบอกรสนิยมชั้นเลิศได้อย่างชัดเจน

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.