fbpx

I

Fashion

Gucci ยังครองอันดับหนึ่งการจัดอันดับแบรนด์ฮอตประจำไตรมาส 2 ปี 2021 จาก Lyst

ขึ้นแท่นต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ในปี 2020 จนปัจจุบัน

Gucci ยังครองอันดับหนึ่งการจัดอันดับแบรนด์ฮอตประจำไตรมาส 2 ปี 2021 จาก Lyst

ขึ้นแท่นต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ในปี 2020 จนปัจจุบัน
เดินทางมาสู่การจัดอันดับมาแรงของเหล่าแบรนด์ดังจาก Lyst กันอีกครั้งในไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 ที่สามารถพูดได้เลยว่าช่วงเวลา 2 ปีที่ผ่านมาถือเป็นช่วงเวลาแห่งการปราบเซียนและสร้างความท้าทายให้แบรนด์ไม่น้อย ด้วยสถานการณ์โควิดที่สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อพฤติกรรมการบริโภคสินค้าแฟชั่นที่ก่อนหน้านี้อาจจะมีการเบนเข็มทิศทางการเลือกช้อปไปที่สินค้า Sportwear หรือ Homewear กันอยู่พักใหญ่ ทำให้หลายๆ แบรนด์สตรีตเริ่มกลับมาสร้างแคมเปญต่างๆ เพื่อเสิร์ฟถึงมือลูกค้ากันให้ได้มากที่สุด
แต่แล้วหลังจากสถานการณ์ในหลายๆ ประเทศเริ่มคลี่คลายลงบ้าง หลังจากเริ่มมีการฉีดวัคซีนและประกาศไม่บังคับการใส่หน้ากากอนามัยกันบ้างแล้ว หรือในบางประเทศก้าวไปสู่จุดที่สามารถจัดแสดงคอนเสิร์ตและผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติแล้วด้วยซ้ำไป ทำให้สินค้าแฟชั่นเปลี่ยนทิศทางไปยังสิ่งที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้าโควิด การค้นหาไอเท็มสำหรับการเดินทางอย่างแว่นตากัดแดด Beachwear เริ่มกลับมามีมากขึ้นในไตรมาสนี้ด้วยเช่นกัน โดยมีผลการสำรวจว่ามีการค้นหาเดรสมากขึ้นถึง 371% การค้นหาแว่นกันแดดเพิ่มขึ้น 198% และการค้นหา Beachwear มีเพิ่มขึ้นกว่า 192% นี่คงพอจะบอกได้แล้วว่าในช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงเวลาที่โลกเริ่มจะกลับสู่สถานการณ์ปกติมากขึ้นถึงแม้จะยังไม่ 100% ก็ตามที แต่ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ทำให้หลายๆ แบรนด์ในอุตสาหกรรมแฟชั่นจะได้งัดกลยุทธ์เด็ดมาใช้กันในเวลานี้ได้แล้วล่ะ
และแน่นอนว่าผู้ครองบัลลังก์อันดับ 1 ของแบรนด์ที่มีการค้นหาหรือช้อปปิ้งมากที่สุดในไตรมาสนี้ ก็ยังคงตกเป็นของแบรนด์แชมป์เก่าอย่าง Gucci ที่ครองอันดับ 1 ติดต่อกัน 4 ไตรมาสตั้งแต่ปี 2020 นับเป็นการตอกย้ำความแข็งแกร่งของ Gucci ในทุกๆ ด้านในช่วงเวลานี้ได้อย่างชัดเจน เพราะ Gucci ประกาศแล้วว่าต่อให้โลกจะต้องเผชิญกับอะไร แฟชั่นไม่ใช่แค่เรื่องของสินค้าฟุ่มเฟือย แต่แฟชั่นอาจหมายถึงการช่วยเยียวยาผู้คนด้วยในเวลาเดียวกัน ซึ่งช่วงเวลาที่ผ่านมาเรามักจะได้เห็นแคมเปญใหม่ๆ จากแบรนด์ที่เรียกเสียงฮือฮาเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการหยิบเอาตัวการ์ตูนสุดไอคอนิกอย่าง Doraemon หรือ Mickey Mouse มาใช้ดึงดูดแฟนๆ หรือแม้แต่การจับมือร่วมกับกันหนุ่มฮอตอย่าง Kai Exo มาร่วมออกแบบคอลเล็กชั่นพิเศษอย่าง Teddy Bear เอาใจแฟนด้อมที่หลังจากเปิดตัวได้ไม่นานก็ Sold out ไปอย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่คอลเล็กชั่นล่าสุดอย่าง Gucci Aria กับกรากฏการณ์แฮ็กแบรนด์กันระหว่าง Gucci และ Balenciaga ที่สร้างเสียงฮือฮาให้กับวงการแฟชั่นแบบขั้นสุด ถือว่านี่คืออีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ไม่หยุดนิ่งของ Gucci ที่ทำให้แบรนด์สามารถครองอันดับแบรนด์ฮิตต่อเนื่องมาได้ขนาดนี้
โดยในไตรมาสนี้อันดับที่ 2 ตกเป็นของแบรนด์ฮิตอีกแบรนด์อย่าง Dior ที่ไต่ขึ้นมาจากอันดับที่ 3 และตามด้วยแบรนด์สายสตรีตอย่าง Nike กับรองเท้ายอดฮิตก็ยังคงเป็น Air Force One ที่ยังคงเป็นรองเท้ารุ่นดังที่ถูกพูดถึงมากที่สุด และตามด้วยแบรนด์อันดับที่ 4 อย่าง Vuitton ที่เลือกจะผสมผสานความคลาสสิกของแบรนด์เข้ากับความแปลกใหม่มาท้าทายสาวกแฟนในแต่ละคอลเล็กชั่นอยู่เสมอ รวมไปถึงการดึงเอาวงไอดอลอย่าง BTS มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้แก่แบรนด์ก็สร้างอิมแพคต่อแฟนด้อมและแฟนๆ ได้มากทีเดียว
ต่อกันด้วย Prada กับแบรนด์อันดับที่ 5 ที่เลือกจะสร้างพลังของแฟชั่นจากเหล่าอินฟลูเอ็นเซอร์และคนดังในโลกโซเชียล ซึ่งก็ถือว่าได้ผลดีและเป็นอะไรที่คุ้มค่า และต่อท้ายกันด้วยแบรนด์อันดับที่ 6 อย่าง Balenciaga ที่จับมือร่วมกันกับแบรนด์รองเท้าอย่าง Crocs ออกมาปลุกความแปลกใหม่ของสาวกแบรนด์เรียกยอดขายอย่างล้นหลามไปได้ไม่ยาก ซึ่งในไตรมาสนี้จะมีแบรนด์ไหนโยกย้ายอันดับขึ้นหรือลงแค่ไหน ตามมาดูทั้ง 20 อันดับไปพร้อมๆ กันเลย
และบอกได้เลยว่ายุคนี้ถือเป็นยุคที่คนดังมีอิทธิพลต่อโลกแฟชั่นมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าดาราเซเลปจะใส่อะไรและโพสต์ลงในโลกออนไลน์ สิ่งนั้นก็จะกลายเป็นไอเท็มฮิตที่ผู้คนต่างตามหากันให้ควัก อย่างเช่นบิกินี่ลายม้าลายของ The Attico ที่สวมใส่โดย Hailey Bieber และ Dua Lipa หรือดรสพิมพ์ลายดอกเดซี่ของ Rodarte ที่ Kendall Jenner และ Selena Gomez ใส่ หรือชุดบอดี้คอนของ Marine Serre และ Mugler ที่สวมใส่โดย Cardi B, Kylie Jenner และ Doja Cat ก็กลายเป็นไอเท็มฮิตของหมู่คนแฟไปได้ไม่ยากโดยไม่ต้องอาศัยการสร้างแอดแคมเปญให้ยุ่งแต่อย่างใด เรียกได้ว่าวิธีการสื่อสารของแบรนด์กับผู้บริโภคในอุตสาหกรรมแฟชั่นได้เปลี่ยนไปแบบที่น่าจับตามองมาขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปเราอาจจะได้เห็นแฟชั่นโชว์หรือการนำเสนอคอลเล็กชั่นใหม่ที่ต่างออกไปจากเดิมกว่าวันนี้อีกก็เป็นได้

RELATED STORY

Milan-Streetstyle-SS23
แต่ละคนจะจัดหนัก จัดเต็มแค่ไหน ชอบลุคไหนก็นำไปแต่งตามกันได้เลย!
Hanae-Mori-Madame-Butterfly
เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกยอมรับจากสมาคมแฟชั่นชั้นสูงของปารีส

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.