fbpx

I

Tech

Porsche 911 GT3 R สิงห์สนามแข่งสุดแรงคันใหม่จาก Porsche ที่สาวกอยากมีกับเขาสักคัน

นับว่าเป็นรถในฝันของใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ครับ!

Porsche 911 GT3 R สิงห์สนามแข่งสุดแรงคันใหม่จาก Porsche ที่สาวกอยากมีกับเขาสักคัน

นับว่าเป็นรถในฝันของใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ครับ!

สาวกสปอร์ตคาร์ค่าย Porsche ร้องว้าวและตาลุกวาวทันที เมื่อเห็นโฉมรถแข่งรุ่นใหม่ล่าสุด Porsche 911 GT3 R อันโฉบเฉี่ยว สวยงาม และเท่ดุดันทุกมุมมอง แต่เหนือชั้นกว่าด้วยครื่องยนต์ใหม่สุดแรงและประสิทธภาพแอโรไดนามิกทำให้รถแข่งเกาะสนามดีขึ้น ไม่เพียงจะคว้าชัยชนะในสนามแข่ง แต่ดูเหมือนจะครองใจสาวกทุกคนด้วยเช่นกัน 

นอกจาก Porsche จะครองใจคนรักความเร็วทั่วโลก รวมถึงคนไทยหันมาเล่นสปอร์ตคาร์กันมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว แต่ชื่อเสียงในสนามแข่งขันก็โด่งดังและน่าจับตามองไม่แพ้กัน ล่าสุดทีมงาน Porsche เปิดตัวรถแข่งรุ่นใหม่ Porsche 911 GT3 R ออกมาให้เห็นกันแบบเต็มๆ ตาม รถแข่งคันนี้ต่อยอดมาจากรุ่น 992 โดยเริ่มโปรเจ็คพัฒนาขึ้นในปี ค.ศ.​2019 เน้นการปรับปรุงความสามารถในการขับขี่สำหรับนักแข่งและคนรักความเร็วให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ทั้งยังปรับรายละเอียดเพื่อให้ทีมงานดูแลรถแข่งในสนามได้ง่ายขึ้น รวมถึงลดต้นทุนในวิ่งได้มากขึ้นด้วย

สำหรับรถแข่งรุ่นใหม่นี้ติดตั้งขุมพลังใหม่อันร้อนแรง ด้วยเครื่องยนต์ Flat-six แบบ 6 สูบ ที่ปรับไซซ์ให้ใหญ่ขึ้น 5% จากเดิมที่มีความจุ 3,997 ซีซี. เป็น 4,194 ซีซี. 4.2 ลิตร เพื่อรองรับแรงอัดได้มากขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือกำลังแรงม้ามากขึ้น 558 แรงม้า มาพร้อมชุดเกียร์ sequential 6 สปีดที่มาพร้อมระบบเปลี่ยนเกียร์แบบ Paddle Shift ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

นอกจากนี้ยังปรับตำแหน่งของเครื่องยนต์เอียงไปด้านหน้า 5.5 องศา ทำให้เกิดระยะห่างสำหรับดิฟฟิวเซอร์ใต้ท้องรถและกระจายน้ำหนักของรถได้ดีขึ้น ทั้งยังติดตั้งระบบกันสะเทือนใหม่และปรับปรุงช่วงล่างใหม่หมด เพื่อรองรับความสามารถในการขับขี่มากขึ้น ทั้งยังบังคับเลี้ยวได้แม่นยำ ทำให้ยางหลังสึกหรอน้อยลง และลดเวลาเซตอัพช่วงล่างรถแข่งเพื่อลงสนามไปพร้อมกันด้วย

ขณะที่ตัวรถใช้วัสดุ aluminium-steel composite มีน้ำหนักเบาและทนทาน ภายในตัวรถเสริมความแกร่งด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้รถมีน้ำหนักอยู่ที่ 1,250 กก. ภายในห้องคนขับได้รับการออกแบบที่เน้นความสวยงามและใช้งานง่าย ส่วนภายนอกติดตั้งชุดแต่งสุดเท่ที่เน้นเรื่องแอโรไดนามิกส์ ไม่ว่าจะกันชนหน้าหลัง สเกิร์ต ปีกหลังขนาดใหญ่พร้อมช่องระบายอากาศ เพื่อระบายความร้อนใต้ท้องรถได้มากขึ้น 

Porsche 911 GT3 R รุ่นปี 2023 มีราคาอยู่ที่ 567,210 เหรียญสหรัฐ และจำหน่ายแล้วผ่านทาง Porsche Motorsport North America และรถคันนี้จะลงสู่สนามแข่งในรายการ Daytona 24 ในเดือนมกราคมปีหน้าอย่างแน่นอน

เรื่องโดย : Panya Lee. 

RELATED STORY

แนอำพ ทฟะรื
หลอมรวมแรงบันดาลใจจากอดีตและอนาคตออกมาเป็นยนตรกรรมสุดล้ำ!
iphone14
ทั้งหมดทั้งมวลเป็นเพียงแค่ข่าวลือ จะจริงเท็จเพียงใด เราต้องมาติดตามการเปิดตัวกันอย่างใกล้ชิด!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.