fbpx

I

Health & Wellness

5 ทิศทางวงการสุขภาพในอนาคตที่เราอาจต้องเผชิญ

ผลกระทบจากโควิดนำพาให้วงการสุขภาพต้องปรับตัวตามเช่นกัน
new-wellness
new-wellness

Health & Wellness

5 ทิศทางวงการสุขภาพในอนาคตที่เราอาจต้องเผชิญ

ผลกระทบจากโควิดนำพาให้วงการสุขภาพต้องปรับตัวตามเช่นกัน

Holistic Care

McKinsey ประเมินว่าตลาดสุขภาพของโลกมีมูลค่ามากกว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และจะเติบโตขึ้น 5-10% ต่อปี เนื่องจากโควิดทำให้ผู้คนใส่ใจสุขภาพร่างกายและจิตใจกันมากขึ้น โดยนักวิเคราะห์ของ McKinsey ทำนายอนาคตของวงการสุขภาพในรายงาน The New Wellness ไว้ดังนี้

Better Health หมอตัวเป็นๆ จะค่อยๆ ลดบทบาทลงไป ผู้คนจะหันไปพึ่งพาอุปกรณ์ไฮเทคมาช่วยดูแลสุขภาพมากขึ้น และคนจะเข้าถึงยาและอาหารเสริมได้เหมือนคนช็อปปิ้งเวชสำอาง เช่น re:Vive™ ที่ได้รับรางวัล CES® 2022 Innovation Awards Honoree สาขาเวอร์ชวล เพียงสวมอุปกรณ์เหมือนแว่น AR/VR แล้วเจ้าเครื่องนี้จะวินิจฉัยโรคตาต่างๆ ตั้งแต่ต้อหินจนถึงสายตาสั้นให้กับคุณได้โดยไม่ต้องไปพบแพทย์  

better-fitness

Better Fitness อุปกรณ์ออกกำลังกายจะถูกพัฒนาให้ล้ำมากขึ้นจนเป็นเหมือนเทรนเนอร์ส่วนตัว โดยเฉพาะอุปกรณ์ออกกำลังกายแบบอินเตอร์แอ็กทีฟกำลังมาแรง เช่น Tonal เครื่องฝึกเวทเทรนนิ่งโดยใช้พลังคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หรือ Mirror ซึ่งถ้าไม่ได้เปิดเครื่องจะเหมือนกระจกเงา แต่ถ้าเปิดใช้งานจะกลายเป็นเครื่องบริการร่างกายหน้ากระจก

weight-training
yoga

Better Nutrition ผู้บริโภคยุคใหม่ชอบอ่านฉลากและอยากจะเห็นคำว่า ‘ปราศจากน้ำตาล’ กับ ‘ทำจากพืชที่ปลูกอย่างยั่งยืน’ เช่น นมจากพืชที่เริ่มเข้ามาแทนที่นมจากสัตว์ โดยเฉพาะนมมันฝรั่งที่ฮิตมากในยุโรป  

dug-drink

Better Sleep อุปกรณ์ตรวจจับคุณภาพการนอนจะเชื่อมโยงข้อมูลกับอุปกรณ์อื่นๆ มากขึ้น เช่น ฟูกติดเซ็นเซอร์เก็บข้อมูลว่าคุณนอนหลับสนิทหรือเปล่า แล้วส่งข้อมูลการนอนไปที่ลู่วิ่งแล้วจัดคลาสที่เหมาะสมกับคนนอนน้อย หรือส่งข้อมูลไปที่เครื่องชงกาแฟซึ่งจะเตือนคุณว่าเมื่อคืนนอนไม่หลับ งั้นวันนี้อย่าดื่มกาแฟเลย เป็นต้น  

good-sleep
Daria Shevtsova/Pexels

Better Mindfulness ในโลกที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งทางสังคมและการเมือง การเหยียดผิว เหยียดเพศ เหยียดเชื้อชาติ ในขณะที่สิ่งแวดล้อมกำลังล่มสลาย คนยุคนี้จึงเครียดมากจนจิตสร้างกลไกป้องกันตัวเอง ‘FOFO” (fear of finding out)’ ให้ทำเป็นด้านชาต่อหายนะรอบตัว ผู้คนจะแสวงหาทางทำให้เสียงความกลัวในหัวตัวเองเงียบลง เช่น Zabalo River ในป่าอเมซอนที่ประเทศเอกวาดออร์กลายเป็นอุทยานแห่งความเงียบแห่งแรกในโลก โดยมีจุดขายที่ว่า “ความเงียบคือสปิชีส์ที่กำลังจะสูญพันธุ์ไปจากโลก” แต่คุณพบความเงียบสงบนั้นได้ในป่าแห่งนี้      

wellness

Elle Special Jan 2022

เรื่อง: สุภักดิภาพูลทรัพย์

Photo: Getty Images

RELATED STORY

fintess-marshall
พวกเขาจะทำให้การเริ่มออกกำลังกายกลายเป็นเรื่องกล้วยๆ

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.