fbpx

I

In the mag

ล้วงลึกตัวตนที่แท้จริงของ JACKSON WANG กับภาพลักษณ์ใหม่ผ่านอัลบั้ม MAGICMAN

"MAGICMAN คือตัวตนของผม 100% ผมอยากจะทำให้ทุกคนเห็นว่าผมอาจจะไม่ใช่ JACKSON ที่ทุกคนรู้จัก"

ล้วงลึกตัวตนที่แท้จริงของ JACKSON WANG กับภาพลักษณ์ใหม่ผ่านอัลบั้ม MAGICMAN

"MAGICMAN คือตัวตนของผม 100% ผมอยากจะทำให้ทุกคนเห็นว่าผมอาจจะไม่ใช่ JACKSON ที่ทุกคนรู้จัก"

‘พี่แจ็ค’ ชื่อเรียกสั้นๆ ที่แค่ได้ยินก็ทำให้หัวใจของใครต่อใครพองโตไปกับความน่ารัก ทะเล้น และเป็นกันเองกับทุกคน ความสามารถในการร้อง เล่น เต้น สื่อสาร และเหตุผลอีกนานัปการที่แม้จะยืมมือเพื่อนมานับนิ้วก็คงไม่พอ เรื่องราวชีวิตของเขาเปรียบเสมือนศิลปะหลากสีบนผืนผ้าที่ยาวทอดออกไปอย่างไม่มีจุดสิ้นสุด นับแต่วันที่ตัดสินใจวางดาบ สลัดหยาดเหงื่อที่สูญเสียไปตลอดการซักซ้อมกว่าหมื่นชั่วโมง ท่ามกลางเสียงคัดค้านต่อการเลือกเดินในเส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบบนเศษแก้ว สู่การเดบิวต์ในฐานะสมาชิกจาก GOT7 บอยกรุ๊ปเกาหลีชื่อก้องโลก ตลอดจนก่อตั้งสังกัดของตัวเองภายใต้ชื่อ TEAM WANG ในวันนี้ผู้ชายที่ชื่อ ‘JACKSON WANG’ ได้กลับมายังบ้านอีกหลังที่เปิดประตูพร้อมต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นในฐานะศิลปินเดี่ยวเป็นครั้งแรก และยังขนทักษะการพูดภาษาไทยที่พัฒนาขึ้นเป็นกองมาเอาใจแฟนๆ ให้หายคิดถึงหลังห่างเหินจากแดนสยามไปกว่าพันวัน

THE TRUTH BEHIND MAGICMAN

JACKSON WANG ไอดอลแสนดีที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและบุคลิกขี้เล่นสุดทะเล้น คือภาพลักษณ์ที่ปรากฏให้เห็นตามสื่อมาโดยตลอด ทว่าเบื้องหลังรอยยิ้มนั้นถูกซ่อนไว้ด้วยความรู้สึกอันเจ็บปวดของชีวิตที่ไร้ซึ่งจิตวิญญาณ ดุจเครื่องจักรที่ถูกตั้งค่าให้ทำงานซ้ำๆ วนลูปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด “ผมมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในตอนนั้น แม้กระทั่งตอนนี้ก็ด้วยเช่นกัน ผมเคยเป็นคนที่คิดบวกมาก ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่นะ แต่หลายครั้งผมรู้สึกเหงา ผมไม่ได้หมายถึงความเหงาแบบไม่มีคนรักนะ แต่มันเป็นความเหงาที่รู้สึกโดดเดี่ยวลึกลงไปข้างใน และเป็นความรู้สึกที่มืดมนมาก ผมเผชิญกับอะไรมากมาย สำหรับช่วงเวลา 8-9 ปีในวงการนี้…ทุกวันมันเหมือนเดิม และผมรู้สึกเบื่อหน่ายกับมัน ผมถามตัวเองว่า นี่มันใช่สิ่งที่ผมต้องการจริงๆ หรือเปล่า ก่อนหน้านี้ผมต้องพยายามที่จะเป็นคนที่เพอร์เฟ็กต์ ต้องทำดีแบบนั้นแบบนี้ ต้องห้ามโน่นทำนี่ แต่ผมแค่อยากเป็นผม ผมรู้ว่าผมไม่เพอร์เฟ็กต์ และผมก็คิดว่าไม่มีใครเพอร์เฟ็กต์

“มาตรฐานความเพอร์เฟ็กต์ของแต่ละคนมันต่างกัน ถ้าผมซื่อสัตย์กับตัวเองงั้นก็ให้ผมเป็นตัวเองสิ ผมอาจตายพรุ่งนี้ก็ได้ใครจะรู้ ไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ ดังนั้นใช้ชีวิตในแต่ละวันให้เต็มที่ และถ้าผมเชื่อในสิ่งที่ผมเป็น ผมก็แค่ต้องเชื่อมั่นและยอมรับมัน มันอาจจะผิดก็ได้แต่มันโอเค คนเราทำผิดพลาดได้เหมือนกัน ผมคิดว่า…มันโอเคที่จะบอกว่าเราไม่โอเค ดังนั้นผมเลยอยากให้อัลบั้มนี้ไม่ได้มีแค่เรื่องของดนตรี เนื้อหา แต่เป็นการนำเสนอแอตติจูด สี โทน ความดิบขั้นสุด ผมรู้สึกว่าผมได้ค้นพบตัวตนในอัลบั้มนี้ ผมไม่ต้องสนใจใครหรืออะไรทั้งนั้น นี่คือสิ่งที่ผมอยากทำ 100% ผมได้ลงมือทำทุกอย่างในอัลบั้มนี้ ตั้งแต่ดนตรี โปรดักชั่นวิดีโอ อัลบั้มซีดี ทุกอย่างเลย ผมรู้สึกมีความสุขกับมันมาก

“เหตุผลที่ผมตั้งชื่ออัลบั้มว่า MAGICMAN ก็เพราะผมอยู่กับช่วงเวลาที่มืดมนมานาน แม้กระทั่งตอนนี้ด้วยเช่นกัน แต่ผมดีขึ้นแล้ว หากย้อนหลังไป 2 ปีก่อน หรือช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ชีวิตผมดาร์กมากจริงๆ ผมดื่มทุกวัน 365 วันแบบไม่มีวันพัก ผมดื่มทุกวันจนเมา บางครั้งมันก็ช่วยนะเพราะมันทำให้ผมมีความครีเอทีฟในการคิดงาน แต่หลายครั้งมันทำให้ผมรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวเหลือเกิน ผมไม่อยากคุยกับใครถึงปัญหาในใจ แต่โมเมนต์ที่ผมเริ่มที่จะคิดต่าง…มันเปลี่ยนผมได้ราวกับเวทมนตร์ ไม่ว่า JACKSON WANG คนเดิมเป็นแบบไหน ผมอยากจะทิ้งตัวตนนั้นไปโดยไม่ต้องสนใจอะไรอีก แล้วเริ่มต้นใหม่”

จุดเปลี่ยนชีวิตของ JACKSON ในวันนั้นทำให้เขาตระหนักถึงอะไรได้หลายอย่าง “มันสำคัญมากที่จะมีคนที่มองโลกในแง่บวกรอบตัวคุณ และมันก็สำคัญมากที่จะใช้ชีวิตกับปัจจุบันและทำในสิ่งที่คุณเชื่อ เพราะคุณไม่สามารถที่จะพึ่งพาคนอื่นได้ มันเป็นความฝันของคุณ ไม่ใช่ความฝันของใคร คนอื่นอาจจะช่วยได้นะ แต่มันก็มีขีดจำกัดในตัวของมัน นั่นละครับ…มันเปลี่ยนผมไปเยอะเลย”

THIS IS ME, ‘JACKSON WANG’

MAGICMAN คือตัวตนของผม 100% ผมอยากจะทำให้ทุกคนเห็นว่าผมอาจจะไม่ใช่ JACKSON ที่ทุกคนรู้จัก คุณเห็นผมจากรายการวาไรตี้ คุณเห็นผมจาก GOT7 คุณเห็นผมจากผลงานดนตรีของผม ทีวี โฆษณา หรืออะไรก็ตาม ผมอาจจะไม่ใช่คนคนนั้น ผู้คนอาจจะมองว่าผมใจดี แต่ผมอยากจะบอกว่ามันเป็นแค่ด้านเดียวที่คุณเห็นผม ผมกระฟัดกระเฟียดตลอดเวลา ผมโมโหเรื่องงานตลอดเวลา และผมก็อารมณ์ร้อนมากๆ ด้วย และตอนนี้ผมคิดว่าผมเป็นผม…ซึ่งคุณอาจจะไม่ชอบมัน แต่ผมอยากจะบอกคุณก่อนว่าผมเป็นคนแบบนั้นแหละ ผมไม่อยากจะเป็นคนโลภ ผมไม่อยากให้ทุกคนต้องชอบผม ถ้าวันนี้คุณชอบผมและสนับสนุนผม…ผมอยากให้คุณรู้จักตัวตนที่แท้จริงของผมด้วย ถ้าคุณกำลังสนับสนุนผม ผมอยากให้คุณรู้ด้วยว่าคุณกำลังสนับสนุนคนแบบไหนอยู่ ถ้าคุณรู้แล้วว่าผมเป็นแบบไหนแล้วไม่อยากสนับสนุนผมต่อไปก็ไม่เป็นไร เพราะสิ่งเหล่านี้มันไม่ได้เป็นของผมตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ดังนั้นผมไม่มีสิทธิ์โลภเลย..

เมื่อเราถามถึงโปรเจ็กต์และแปลนชีวิตในอนาคต “การเปิดตัวของอัลบั้ม MAGICMAN ครับ รวมถึงอัลบั้มซีดีด้วย นอกจากนั้นคงเป็นการไปเที่ยวทั่วโลกครับ ตลอดช่วงที่ผ่านมาผมได้แต่บอกว่าอยากทำโน่นทำนี่ แต่ผมก็ได้แต่ใช้ชีวิตในเกาหลีหรือไม่ก็จีน เพราะโควิดด้วย พอตอนนี้ที่เราเริ่มออกมาใช้ชีวิตกันแล้ว ผมเลยอยากใช้โอกาสนี้เดินทางทั่วโลกและเจอผู้คน สร้างแรงบันดาลใจซึ่งกันและกัน ผมอยากจะมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมากมาย และผมก็มองหาโอกาสในสายการแสดงด้วย เพราะผมไม่เคยแสดงมาก่อนเลย ผมก็ได้เตรียมตัวมา 2-3 ปีแล้ว” สำหรับการแสดงเหรอ? “ไม่เพียงแต่การแสดงครับ แต่ผมว่าเป็นเรื่องเข้าใจการแสดงมากกว่า ไม่ใช่แค่การลงเรียน แต่เป็นการสังเกต เรียนรู้ และรู้สึกไปกับมัน ผมมีเพื่อนที่เป็นนักแสดงและผู้กำกับเยอะมาก ที่ผมยังไม่ได้ลองการแสดงเพราะมันอยู่ในอุตสาหกรรมที่ต่างกัน ผมรู้สึกว่าเราควรให้ความเคารพแก่อุตสาหกรรมอื่นถึงแม้ว่ามันจะอยู่ภายใต้วงการบันเทิงเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าจู่ๆ เราจะก้าวเข้าไปโดยที่ไม่รู้อะไรเลย มันเหมือนเป็นการไม่ให้เกียรติ ผมเลยอยากค่อยๆ ให้เวลาตัวเองครับ” อาจจะเป็นเร็วๆ นี้ก็ได้นะที่เราได้เห็นคุณในหนังแอ็กชั่น “ใช่ นี่คือสิ่งที่ผมต้องการเลย หนังแอ็กชั่น”

THE MASTER MIND OF TEAM WANG DESIGN

นอกจากการเป็นศิลปินแล้ว JACKSON ยังนั่งเก้าอี้ Creative Director แบรนด์ลักชัวรี่สตรีตแวร์ของตัวเองอย่าง‘TEAM WANG DESIGN’ ที่เพิ่งปักหลักที่ประเทศไทยหมาดๆ พร้อมเปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่อย่าง SPARKLES – MUDANCE “เราจะเปิดตัวที่ประเทศอื่นเช่นกัน แต่ที่แรกต้องเป็นประเทศไทย เพราะผมรู้สึกว่าผมต้องการให้มันเป็นที่นี่ เรามีดีไซน์ 2 ไลน์ ไลน์แรกคือแบบออริจินัลที่สะท้อนดีเอ็นเอของแบรนด์ 100% เราเรียกมันว่า Cookies ส่วนอีกไลน์เป็น Sparkles ที่สื่อถึงดอกไม้ไฟ” JACKSON ทำเสียงพลุประกอบ “ซึ่งมันสามารถเป็นผลิตภัณฑ์อะไรก็ได้ สีอะไรก็ได้ ไม่ยึดติดกับดีเอ็นเอของแบรนด์ และครั้งนี้เราจะเปิดตัวไลน์ Sparkles ใหม่ที่ให้บรรยากาศแบบซัมเมอร์ มีความเป็นดินแดนมหัศจรรย์ด้วยการใช้สีชมพู ขาว ลวดลายดอกไม้ และลวดลายเสือตามปีนักษัตร” เขาเสริมถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบแบรนด์สตรีตแวร์ของตัวเอง “ผมแค่คิดว่าอะไรที่ผมอยากจะซื้อ อะไรที่ผมอยากจะเห็นในชีวิตจริง ผมก็จะทำมัน”

A MAN WITH LIMITLESS PASSION

‘แพสชั่น’ อาจเป็นสิ่งที่ใครหลายคนทำหล่นหายหรือยังหาไม่พบในยุคโควิดที่ได้ปิดประตู ‘โอกาส’ ไปนักต่อนัก แต่สำหรับ JACKSON แล้วเขายืนยันด้วยคำตอบอันหนักแน่น “หามันให้เจอ! เพราะผมคิดว่าหลายคนหลงทางนะ ผมพูดเสมอว่าเราจะต้องรู้จักตัวเอง จริงๆ ผมไม่ได้อยู่ในจุดที่จะมาสอนใครได้ แต่ผมสามารถแบ่งปันได้ว่าผมเจอความฝันของผมได้อย่างไร คุณจะต้องรู้จักตัวเอง ไม่มีใครที่จะรู้จักคุณดีเท่าตัวคุณเอง อย่าคาดหวังให้คนอื่นมาช่วยคุณ ไม่มีใครที่จะเดินเข้ามาหาคุณเพื่อช่วยคุณตามหาความฝัน มันไม่เมกเซนส์ ดังนั้นคุณจะต้องเข้าใจตัวเองให้มากพอ ถามตัวเองว่าอะไรที่คุณรัก อะไรที่คุณสนใจ อะไรที่ทำให้คุณตื่นเต้น มันต้องมีอะไรสักอย่าง ถ้าเจอแล้วก็ลงมือทำมันซะ หาวิธีว่าจะทำมันอย่างไร หาดูว่าความสามารถอะไรที่คุณต้องมีบ้าง จากนั้นค่อยฝึกฝน แล้วคุณก็พยายามลับคมความสามารถตัวเองเพื่อที่จะเข้าใกล้ความฝันมากขึ้น ในขณะเดียวกันให้ลองคิดดูว่าคุณต้องการใครรอบตัวคุณ คุณจะต้องเอาตัวเองไปอยู่ในสังคมเหล่านั้น แล้วสิ่งที่ต้องทำเสมอคือการวางกลยุทธ์ สเต็ปแรกคืออะไร สเต็ปถัดมาคืออะไร แล้วหลังจากนั้นจะเป็นอะไรไปเรื่อยๆ”

บางครั้งคุณก็อาจต้องปล่อยไปตามน้ำ เพราะการที่คุณได้ลองปล่อยให้มันไหลไปมากเท่าไร ประตูบานใหม่ก็จะเปิดมากขึ้นเท่านั้น คุณอาจจะยังไม่เห็นมันตอนนี้แต่เมื่อคุณถึงจุดนั้น คุณจะมองเห็นทางเดินใหม่ๆ มากขึ้นเพราะคุณมีประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวระหว่างทางมาแล้ว จากนั้นคุณก็เดินหน้าต่อไปโดยไม่ต้องหยุด ผมคิดว่ามันมีแค่นั้นเลย” น้ำเสียงและแววตาของ JACKSON เต็มไปด้วยแพสชั่นที่ลุกโชน

“อย่าหาเหตุผล อย่าหาข้ออ้าง ทำไม่ได้เพราะแบบนั้นแบบนี้ ถ้าคุณมีข้ออ้างคุณก็จะมีข้ออ้างอยู่ตลอด แล้วคุณก็จะไม่มีวันลงมือทำสักที ทำไมต้องลังเลด้วยละ…และอย่าโลภ อย่าอยากได้ไปซะทุกอย่าง แต่ให้มองเห็นคุณค่าของสิ่งที่มีอยู่ ยิ่งคุณอยากได้อะไรมากเท่าไร คุณก็จะยิ่งสูญเสียสิ่งที่มีอยู่แล้วมากเท่านั้น”

https://youtu.be/dCQ1B5Fp0u8

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากบทสัมภาษณ์แบบเปิดใจของ JACKSON WANG เท่านั้น! สามารถติดตามชมภาพแฟชั่นเซตและบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ ต่อได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับสิงหาคม 2022 ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมเป็นต้นไป

Story : วริศรา ลิ้มอนันตระกูล 
Photographer : กฤษฎา หัสภาค
Fashion Editor : ธันวา เทียมเมฆ
Make Up : Hansera Cho
Hair : Minkyeong Kim
Assistant Stylist : นราวิชญ์ เพ็งบุญตรู, ศุภิสรา ทวีสุข
Assistant Photographer : อานพ  ชาภักดี, ดนุวัศ  เบ็ญจขันธ์, อนุรักษ์ ดวงต๋า
Special Thanks : Rosewood Bangkok

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
TYTAN-411music-elle-august-2022
ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.