fbpx

I

Tip & Tutorial

‘The Ultimate In-Flight Beauty’ เคล็ดลับอัพความสวยตั้งแต่ขึ้นเครื่องยันแลนดิ้ง

ตั้งแต่สิ่งที่ต้องพกตลอดจนทิปส์ที่ช่วยให้สวยเปล่งประกายจนถึงจุดหมาย
ultimate-beauty-guide-flight
Beauty Editor
ultimate-beauty-guide-flight

Tip & Tutorial

‘The Ultimate In-Flight Beauty’ เคล็ดลับอัพความสวยตั้งแต่ขึ้นเครื่องยันแลนดิ้ง

ตั้งแต่สิ่งที่ต้องพกตลอดจนทิปส์ที่ช่วยให้สวยเปล่งประกายจนถึงจุดหมาย
Beauty Editor

The Ultimate In-Flight Beauty   

เริ่มต้นออกเดินทางท่องโลกกันอีกครั้งโดยไม่ต้องนั่งจินตนาการถึงนิวยอร์ก มิลาน หรือปารีส จากรีวิวเก่าๆ ถึงเวลาลุยหาความสุข ความสนุก และประสบการณ์ใหม่ๆ และแน่นอนต้องสวยตลอดไฟลต์ทั้งไปและกลับ แอลรวบรวมทิปส์ความงามยามท่องเที่ยวที่หลายคนอาจจะลืมไปบ้างหลังห่างหายการเดินทางไปนาน อะไรที่ต้องพกไว้ อะไรที่ต้องมีติดตัว และเคล็ดลับที่ทำให้ทั้งผิวพรรณ ร่างกาย และจิตใจ สวยเปล่งประกายไปจนถึงจุดหมายปลายทาง bon voyage! 

Daria Shevtsova/ Pexels

อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ

โซฟี แอร์โฮสเตสสาวจากสายการบิน La Compagnie ยืนยันทฤษฎีนี้ว่า “แพทย์ที่ดูแลสุขภาพของคนร่วมอาชีพของฉันแนะนำว่าเราควรดื่มน้ำทุกๆ 4 ชั่วโมง หรือจะดื่มน้ำเปล่าใส่แอปเปิ้ลฝานลงไปด้วยก็ได้” และถ้าเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงแชมเปญที่เห็นแล้วเปรี้ยวปากอยากชื่นใจที่เสิร์ฟบนไฟลต์นั่นด้วย เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำเข้าไปอีก รวมทั้งน้ำอัดลมด้วยเช่นกัน หากต้องการเครื่องดื่มที่ชื่นใจ ลองหันมาดื่มน้ำสมุนไพรอย่างไทม์ โรสแมรี่ หรือเลมอนแทน ถึงแม้จะไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ควรต้องดื่มน้ำเย็นหรือน้ำดื่มอุณหภูมิห้องอยู่เสมอๆ 

Getty Images

อย่าให้ผิวเราขาดน้ำด้วยเช่นกัน

“อากาศแห้งๆ นี่ละคือศัตรูตัวฉกาจเวลาเราอยู่บนเครื่องบิน เพราะจะทำให้ผิวของเราแห้ง รูขุมขนกว้างขึ้น และผิวมีน้ำมันมากขึ้น” Hélène Salat Baroux ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Caudalíe กล่าว “ระดับความชื้นในห้องโดยสารบนเครื่องบินอยู่ที่ 5% เพียงเท่านั้น แรงดันอากาศเหนือพื้นดินราว 6,000-8,000 ฟุต โลหิตของเราจะรับออกซิเจนได้น้อยลงเมื่ออยู่ในระดับความสูงกว่าน้ำทะเลขนาดนั้น” เริ่มฟังดูน่ากลัวใช่ไหมล่ะ หาวิธีรับมือได้แก่
สปาผิวหน้าแบบเบาๆ บางสายการบินจะมีบริการแจกผ้าอุ่นขณะบอร์ดิ้ง หรือก่อนมื้ออาหาร นำผ้าอุ่นมาประคบเพื่อให้ผิวได้ผ่อนคลาย พร้อมทั้งเปิดรูขุมขนเพื่อขับของเสีย และทำให้ผิวดูดซึมสารบำรุงจากเซรั่มและมอยส์เจอไรเซอร์ได้ดียิ่งขึ้น 

ลบเมกอัพบ้างก็ได้ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดและเติมความชุ่มชื่นให้กับผิวในคราวเดียว 

โค้ตผ้าวูล กางเกงขาสั้น ทั้งสองจาก MIU MIU เสื้อ จาก RALPH LAUREN ตุ้มหู จาก STONE แหวน จาก FENDI กระจกพกพา จาก LA COMPAGNIE กระเป๋า จาก ISABEL MARANT

ลอง: Embryolisse


เติมความสดชื่นให้ผิว ด้วยมิสต์ที่หอมสดชื่น พร้อมเติมความชุ่มชื่นให้ผิวในทันที และยังล็อกน้ำหล่อเลี้ยงผิวได้เนิ่นนาน ไม่อย่างนั้น อากาศแห้งๆ บนเครื่องบินจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นไป
ลอง: Cactus Mist จาก Kiehl’s 

โบกมอยส์เจอร์ ให้เยอะเข้าไว้ และอย่าลืมบำรุงเรียวปากให้ชุ่มชื่นด้วยเช่นกัน!
ลอง: Face-Lifting Moisturizer จาก Caudalíe และ Hydragenist Nutri-plumping Lip Balm จาก Lierac

ELLE TIPS

– ผลัดเซลล์เมื่อเครื่องแลนด์ผิวแห้งมักเกิดการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วกองอยู่บนชั้นผิวได้มาก ซึ่งจะทำให้ผิวเกิดน้ำมันและแบคทีเรียคั่งอยู่ใต้ผิว ส่งผลทำให้ผิวเกิดสิวอักเสบในวันสองวันต่อมา
ลอง: Dior Prestige, Le Sucre de Gommage จาก Dior


เติมความชุ่มชื่นเมื่อเครื่องแลนด์ ด้วยการมาสก์ผิวเพื่อเร่งซ่อมแซมผิวอย่างเร่งด่วน ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สดชื่นขึ้นอีกครั้ง
ลอง: Abeille Royale Honey Cataplasm Mask จาก Guerlain 

ของว่างไม่ว่างเว้น

ลองสังเกตดูถุงแครกเกอร์บวมบ้างแฟ้บบ้างแล้วจะเข้าใจถึงผลข้างเคียงที่เครื่องบินส่งถึงร่างกายเรา
ก่อนเครื่องจากออก ลดและเลี่ยงการบริโภคเกลือที่ทำให้เกิดการบวมน้ำ อย่างที่ Aliza Jabès ประธานแห่ง Nuxe Group ยึดถือมาโดยตลอด นั่นคือการกิน
“อาหารเช้าที่เปี่ยมด้วยวิตามิน เมล็ดธัญพืชต่างๆ ซีเรียล ผลไม้หรือเมล็ดเจีย”
“ซื้อผลไม้แห้งติดกระเป๋าไว้จะช่วยให้พอยับยั้งการหยิบแผ่นมันฝรั่งทอดและของว่างเค็มๆ เข้าปากได้ดี”
“งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเดินทางสัก 1 วัน และเลี่ยงการรับประทานอาหารมันๆ แล้วแทนที่ด้วยผักและผลไม้สดแทน” 

เสื้อเชิ้ตลายทาง จาก CELINE เสื้อยืด จาก HOLIDAY VINTAGE กางเกงจ็อกเกอร์ จาก RALPH LAUREN ตุ้มหู จาก STONE กำไลข้อมือหนัง จาก CARTIER แหวน จาก FENDI 

ระหว่างไฟลต์ ขึ้นอยู่กับสายการบินด้วย บางสายการบินก็ทำอาหารปรุงสดใหม่ให้ อย่างสายการบิน La Compagnie เรียกว่าทุ่มเททำอาหารสไตล์บิสโทรร่วมสมัยเพื่อนำมาเสิร์ฟเป็นมื้อเที่ยงให้ผู้โดยสารกันเลยทีเดียว แน่นอนว่าเชฟต้องระดับตัวท็อปอย่าง David Toutain, Frederic Duca, Florent Ladeyn รวมถึงเชฟขนมอย่าง Yann Couvreur หากเป็นไฟลต์ดึก ของว่างเบาๆ จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น หรือไม่อย่างนั้นก็เอาอย่างนางแบบสาว Ilona Smet ที่ทำตามคำแนะนำของคุณแม่ซูเปอร์โมเดล Estelle Lefébure ว่ากินแค่แอปเปิ้ลผลเดียวก็พอ

รู้หรือไม่?

จากการศึกษาของสถาบัน Fraunhofer เกี่ยวกับความดันและความชื้นที่แตกต่างไปจากระดับที่เราคุ้นชิน ทำให้เรารับรสอาหารได้ลดลงถึง 30% ด้วยระดับอัลติจูด 8,000 เมตร และความดันภายในห้องโดยสารทำให้ออกซิเจนในเลือดของเราลดต่ำลง การรับกลิ่นและรสของเราจึงทำงานได้น้อยลง การได้ยินที่แย่ลงส่งผลต่อการรับรสของเราด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะรสหวานและรสเค็ม ดังนั้นเราจึงรู้สึกต้องการของหวานหรืออาหารรสเค็มมากขึ้นขณะอยู่บนไฟลต์ ดังนั้นก็เลือกให้ดี อย่างเช่น น้ำมะเขือเทศแทน เป็นต้น 

Getty Images

ห่วงผมบ้างไหม?

ในขณะที่ตัวอาจจะบวมได้ง่ายและผมเรากลับลีบแบน นี่คือข้อเท็จจริงเลยละ ขนาดว่าลองดรายแบบฟาราห์ ทำผมพองสไตล์ Joan Collins ก่อนออกจากบ้านมาแล้ว แต่สภาพอากาศบนเครื่องบินมันไม่อำนวยต่อความนุ่มสลวยของเส้นผมเราจริงๆ ไหนจะความกดอากาศนั่นอีก

ทางแก้ไข: ลูบไล้มอยส์เจอไรเซอร์เพียงเล็กน้อยลงบนปลายผมก่อนออกจากบ้าน แล้วมัดผมมวยต่ำในช่วงที่อยู่บนไฟลต์ เครื่องแลนด์มาผมจะได้ไม่พาเฟล แต่ก็แนะนำให้รีบสระและใช้ครีมนวดตามด้วยนะ!

Try This!

ก่อนออกเดินทาง  Abeille Royale Scalp & Hair Youth Oil in Serum จาก Guerlain 

หลังกลับจากเดินทาง  Nutritive Bain Satin Shampoo and Masquintense Masque จาก Kérastase 

อุปกรณ์ยังชีพต้องครบ

แม้จะไม่ขนาดเปลี่ยนเครื่องบินเป็นสปา แต่ก็พอจะมีทางทำให้ไฟลต์มีความรื่นรมย์ขึ้นได้บ้าง บางสายการบินอาจมีชุดเดินทางแจกให้ แต่เพิ่มการบำรุงสักหน่อย อย่าลืมพกอาหารเสริมอย่างแมกนีเซียม วิตามินซี รวมถึงยาประจำตัวอย่างพาราเซตามอล ยาสีฟันแบบเคี้ยวเพิ่มเข้าไป เพื่อให้ชัวร์ว่าสิ่งที่ต้องใช้นั้นมีครบมือจริงๆ เมื่อต้องการ 

ปรนนิบัติฝ่ามือ

คงไม่ถึงกับต้องนั่งทำเล็บขณะบินเพราะเห็นว่ามีเวลาเหลือแหล่ เราเองก็ไม่แนะนำให้ทำเช่นนั้น เพราะกลิ่นน้ำยาทาเล็บคงรบกวนคนอื่นไม่เบา เอาแค่ว่าพอให้ผ่อนคลายและได้รับการบำรุงบ้างก็พอ เช่น การใช้ไฮโดรแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาด แล้วบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ แนะนำให้ทำหลังจากที่อ่านแอลจบแล้วจะได้เพลินสุด
ลอง: Miss Dior Rose Purifying Hand Gel + Dior Prestige Hand Cream จาก Dior

Elle Beauty Story July 2022

ดำเนินงาน: Virginie Dolata

Beauty Editor: มัลลิกา บุญยืน

แปลและเรียบเรียง: พรประทาน ชัยกรโกศล

Model: Ilona Smet @ Karin Models

Make-up & Hair: Mickael Jauneau @ Agence Aurelien

Assistant Stylist: Romain Delattre

Photographer: Nik Hartley
Stylist: Barbara Loison

RELATED STORY

hair-loss-prevention
บำรุงและป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยลดความเสี่ยงต่อศีรษะล้านได้
taylor-swift-bejeweled-makeup
เมคอัพลุคสุดสะพรึงของสาว Taylor Swift ที่สายแกลมเป็นต้องหวีด
makeup-spatula-k-beauty
วิธีลงรองพื้นที่สาวเกาหลีนิยมจนกลายเป็นไวรัลในขณะนี้

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.