fbpx

I

Expert Talk

แอลพาไปเจาะลึกกลิ่นสุดซับซ้อนผ่านการพูดคุยกับ Thibaud Crivelli ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารแบรนด์น้ำหอม MAISON CRIVELLI

น้ำหอมในกลุ่ม niche parfum ที่กำลังน่าจับตามอง
Beauty Editor

แอลพาไปเจาะลึกกลิ่นสุดซับซ้อนผ่านการพูดคุยกับ Thibaud Crivelli ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารแบรนด์น้ำหอม MAISON CRIVELLI

น้ำหอมในกลุ่ม niche parfum ที่กำลังน่าจับตามอง
Beauty Editor

การเดินทางครั้งใหม่ของแบรนด์ MAISON CRIVELLI

แน่นอนว่ากลิ่นหอมคือความโดดเด่น แต่เบื้องลึกเบื้องหลังของความหอมแต่ละกลิ่นนั้นผ่านกระบวนการคิดสร้างสรรค์มาอย่างซับซ้อนด้วยความชื่นชอบการท่องเที่ยวผจญภัยของ Thibaud Crivelli ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารแบรนด์น้ำหอม MAISON CRIVELLI ที่ก่อตั้งในปี 2018 จากความชอบส่วนตัวที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่วัยเยาว์ จากรุ่นสู่รุ่นของสมาชิกในครอบครัวมายาวนานกว่า 150 ปี ที่ชื่นชอบการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ นี่เองจึงทำให้เขารักการสำรวจและค้นหาประสบการณ์ใหม่อยู่ตลอดเวลา

Emotional Botanist

Thibaud เกิดที่ปารีสและเติบโตที่ฝรั่งเศสตอนกลางและโพรวองซ์ในปี 2006 ตัวเขาเองได้ย้ายไปที่ประเทศจีนและใช้ชีวิตกว่า 10 ปีในประเทศแถบเอเชีย ก่อนค้นพบว่าตัวเองนั้นอยากสร้างสรรค์กลิ่นหอม เขาจึงเดินทางกลับไปที่ประเทศฝรั่งเศสเพื่อเริ่มต้นธุรกิจ การใช้เวลาอาศัยอยู่ใน 5 ทวีปทั่วโลกทำให้ตัวตนความเป็นชาวตะวันตกของได้พบกับอิทธิพลใหม่ๆ

Thibaud Crivelli

“น้ำหอมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตผม ด้วยการเติบโตในวัฒนธรรมยุโรปที่เกี่ยวพันกับเรื่องของความงามมาตลอด คุณพ่อผมเป็นเภสัชกรเปิดฟาร์มาซี รวมทั้งสร้างสรรค์แบรนด์เครื่องสำอาง เรียกว่าผมเกิดและโตมากับสภาพแวดล้อมของธุรกิจความงาม ผมเองไม่ใช่สุคนธกรแต่ผมได้ค่อยๆ เรียนรู้เรื่องของวัตถุดิบส่วนผสมต่างๆ ในน้ำหอม การนำประสบการณ์และความรู้สึกจากสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า ไปเดินตลาดหรือเดินอยู่ในทุ่งหญ้า ผมเอาสิ่งเหล่านี้มาสร้างสรรค์เป็นองค์ประกอบของน้ำหอมกลิ่นต่างๆ ของ MAISON CRIVELLI

สำหรับผมน้ำหอมไม่ใช่แค่เรื่องของกลิ่นแต่เป็นเรื่องของประสบการณ์การใช้ชีวิต เวลาจะสร้างสรรค์กลิ่นขึ้นมาสักกลิ่นไม่ใช่การหาแต่ส่วนผสมที่จะเอามาใช้ ผมใช้จินตนาการถึงเพลงที่ฟัง ผู้คนรอบๆ ตัว สัมผัสของสิ่งต่างๆ สีสันที่มองเห็น ด้วยพื้นฐานครอบครัวที่ชอบการเดินทางไม่ว่าจะเป็นเลบานอน ออสเตรเลีย โมร็อคโค ผมได้นำประสบการณ์และความทรงจำที่ผ่านมามาสร้างสรรค์งาน ในขณะที่สุคนธกรนั้นจะเก่งเรื่องเทคนิคต่างๆ ในการสกัดกลิ่นหอมแต่ผมใช้องค์ความรู้ด้านประสาทสัมผัสที่ตัวเองถนัด จึงทำให้น้ำหอม MAISON CRIVELLI นั้นพิเศษและแตกต่าง”   

สร้างจากแรงบันดาลใจที่ไม่เหมือนใคร

และแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์กลิ่นหอมนั้นเขาบอกว่าไม่ได้มาจากการท่องเที่ยวแต่เป็นนำเอาช่วงเวลาต่างๆ ในชีวิตมาสร้างผลงาน “บางครั้งน้ำหอมก็เป็นสิ่งที่อธิบายได้ยาก เป็นนามธรรม เป็นเหมือนงานศิลปะ วัตถุดิบส่วนผสมในน้ำหอม MAISON CRIVELLI เมื่อใครได้กลิ่นก็จะค่อนข้างประหลาดใจเพราะผมใช้ประสบการณ์ชีวิตมาสร้างสรรค์มากกว่า ผมจะทำงานแบบ 2 ทาง ยกตัวอย่างเช่นเวลาผมจะทำน้ำหอมกลิ่นกุหลาบผมก็จะไปตามหากุหลาบกลิ่นที่ใช่ แต่ในขณะเดียวกันผมก็ใช้จินตนาการและความรู้สึกไปยังสถานที่ต่างๆ ที่ตัวเองเคยไปทั้งในอดีตและปัจจุบันลงในการทำน้ำหอมด้วยเช่นกัน ผมว่านี่ทำให้น้ำหอมแต่ละกลิ่นนั้นค่อนข้างพิเศษเพราะมันมีทั้งความน่าประหลาดใจ ความขัดแย้งและความลงตัวอยู่ในกลิ่นเดียว”

กลิ่นหอมร่วมสมัย

ความน่าสนใจของน้ำหอม MAISON CRIVELLI นั้นยังไม่หมด เพราะจากที่ได้ทดลองดมหลายๆ กลิ่น ทำให้รู้สึกว่านี่เป็นกลิ่นหอมที่ทั้งทันสมัย ไม่แบ่งแยกชายหญิง มีความเป็นมัสคิวลีน ต่อให้เป็นกลิ่นกุหลาบอย่าง Rose SaltifOlia ก็ไม่ใช่กลิ่นคลาสสิคแบบที่เราคุ้นเคยเพราะมีการสอดแทรกกลิ่นซอลท์ตี้นิดๆ ไม่ใช่แนวฟลอรัลหวานจัดหรืออย่างกลิ่น Santal Volcanique ที่มีการผสมผสานกลิ่นเถ้าภูเขาไฟที่กำลังปะทุเข้ากับแซนดัลวูดบวกกับกลิ่นขิงเผ็ดร้อนและกาแฟ หรืออย่าง Absinthe Boréale ที่นำเอาดริ้งค์ระดับโลกอย่างแอบซินท์มาเรียงร้อยกลิ่นหอมด้วยจูนิเปอร์ เลมอน น้ำมันยูคาลิปตัสและมิ้นท์ เรียกว่าทุกๆ ขวดของ MASION CRIVELLI นั้นมีรายละเอียดลูกเล่นอยู่ในทุกอณูกลิ่น และทุกกลิ่นก็สามารถนำมาเลเยอร์กันได้ตามอารมณ์ที่ต้องการในแต่ละวัน

อีกหนึ่งพันธกิจสำคัญคือเรื่องความยั่งยืน

และอีกหนึ่งพันธกิจที่เรียกได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญในธุรกิจความงามยุคปัจจุบันคือเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อม โดย Thibaud เล่าว่า “มันไม่ใช่เรื่องของการทำมาร์เกตติ้งแต่เป็นเรื่องที่เราใส่ใจจริงๆ ตั้งแต่เรื่องการดีไซน์ที่เรียบง่าย การใช้กระดาษรีไซเคิลและขวดแก้วที่สามารถนำกลับไปรีไซเคิลเพื่อนำมาใช้ใหม่” รวมทั้งแบรนด์เองก็ยังได้ช่วยเหลือองค์กรการกุศล The Cœur de Forêt และชุมชนเกษตรกรปลูกพันธุ์ไม้และดอกไม้ที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมในประเทศอินโดนีเซีย โดยทางแบรนด์จะนำเงินจากการขายน้ำหอมทุกๆ 3 ขวดพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนต่อไป

Hibicus Mahajad Extrait de Parfum กลิ่นหอมเข้มข้นระหว่างดอกชบา กุหลาบ หนังและวนิลลา

Editor’s Note

“นอกจากกลิ่น Santal Volcanique ที่ชื่นชอบมากๆ แล้วก็มีกลิ่น Hibicus Mahajad Extrait de Parfum ที่เพิ่มระดับความเข้มข้นขึ้นมา ที่ Thibaud Crivelli ได้แรงบันดาลมาจากชาดอกชบาในตลาดอัญมณีที่เขาได้ไปเดินเล่น ในกลิ่นนี้มีการผสมผสานทั้งกุหลาบ ชบา วนิลลาและหนัง เมื่อได้ลองโน๊ตแรกเรารู้สึกสดชื่นจากความหอมของมวลดอกไม้ พอทิ้งกลิ่นให้ดรายดาวน์จะชวนให้รู้สึกถึงความเท่แต่ก็ยังมีความละมุนหลงเหลือไว้” – มัลลิกา บุญยืน ELLE Thailand Beauty Editor

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.