fbpx

I

In the mag

บนถนนแห่งความฝันและความมุ่งมั่นที่ไม่มีที่สิ้นสุดของ เติร์ด-ปอร์เช่-แจ๊คกี้ ในนามวง TRINITY

“ถ้าเรายังไม่หมดแรง ผมว่าเราไปได้ไม่สิ้นสุด”

บนถนนแห่งความฝันและความมุ่งมั่นที่ไม่มีที่สิ้นสุดของ เติร์ด-ปอร์เช่-แจ๊คกี้ ในนามวง TRINITY

“ถ้าเรายังไม่หมดแรง ผมว่าเราไปได้ไม่สิ้นสุด”

‘เติร์ด-ปอร์เช่-แจ๊คกี้’ แห่ง TRINITY กลับมาพร้อมหิ้วฝันมาฝาก ELLE ทั้งรอยยิ้มที่ได้ขึ้นเวทีใหญ่สุดในเมืองไทย ป้ายต่อไปที่อยากบุกเวทีอินเตอร์และการเติบโตภายในของเพื่อน 3 คนที่เบิร์นวันละพันกว่าแคลอรีในห้องซ้อมเพื่อเตรียมพร้อมจะเป็นศิลปินที่ดีขึ้นอย่างไร้ขีดจำกัด

ณ ช่วงเวลาที่คุณอ่านบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ เติร์ด-ลภัส งามเชวง, ปอร์เช่-ศิวกร อดุลสุทธิกุล และแจ๊คกี้-จักริน กังวานเกียรติชัย คงขึ้นไปร้อง เล่น เต้น จนข้อแทบหลุดแล้วบนเวทีในเทศกาลดนตรี OCTOPOP ร่วมกับศิลปินไทยกว่า 100 ชีวิตที่ราชมังคลากีฬาสถาน “คำว่าเทศกาลดนตรีคือดนตรีทุกแขนงเข้ามาร่วมกันได้ ไม่จำเป็นต้องดนตรีแบบใดแบบหนึ่ง ส่วนตัวแล้วผมดีใจนะที่มีศิลปินหลายๆ แนวเข้ามาทำให้วงการดนตรีไทยคึกคัก เมืองไทยห่างหายไปจากเทศกาลดนตรีมานาน 3 ปีตั้งแต่มีโควิด ผมว่าการมีเวทีแบบนี้สำคัญมากกับวงการดนตรี เพราะเทศกาลดนตรีคือที่ที่ศิลปินจะได้ไปแสดงความสามารถและปล่อยของกัน” แจ๊คกี้เจ้าของนัยน์ตากวางกล่าวด้วยแววตาลิงโลด “และราชมังคลาฯ ก็เป็นเวทีที่เราไม่คิดว่าจะกลับไปขึ้นอีกได้หรือเปล่า” 

แค่เอ่ยชื่อสนามราชมังฯ แววตาของพวกเขาก็เต้นไหวระคนกึ่งฝันที่ความฝันสูงสุดของศิลปินกลายเป็นความจริงแล้วและเร็วกว่าที่คิด “เป็นหนึ่งในสิ่งที่ผมฝันไว้ว่าอยากขึ้นเวทีราชมังฯ ผมเลยให้คะแนนเต็มในด้านจิตใจ แต่ด้านร่างกายเราห่างหายจากการขึ้นคอนเสิร์ตมาหลายปีตั้งแต่มีโควิด ล่าสุดซ้อมกันก็กร๊อบแกร๊บๆ กันละ” เติร์ดในวัย 23 ขยับข้อที่ยังเต็มแน่นไปด้วยคอลลาเจน “วันก่อนพวกเราซ้อมกันถึง 5 ทุ่ม กลับบ้านมาผมนอนตี 2 ตื่นอีกที 4 โมงเย็น นอนยาวไปเลย 14 ชั่วโมง น่าจะเพราะเราห่างหายจากการซ้อมไปนาน ร่างกายยังปรับตัวไม่ทันก็เลยต้องชาร์จพลังนานมาก ปอร์เช่วัดแคลอรีตอนซ้อม พวกเราน่าจะเบิร์นไป 1,800 แคลอรีได้” เบิร์นหนักปานนั้นจะขึ้นไปโชว์อะไร โหนสลิง ตีลังกาเหาะข้ามสเตเดี้ยมกันหรือไร เติร์ดหัวเราะลั่น “บอกได้แค่ว่า TRINITY มีเซอร์ไพรส์ใหญ่มากๆ แน่นอน” 

“เป็นโอกาสที่หาได้ยาก ผมยังอยากดูเลย ทั้ง AUTTA, Slot Machine, The Parkinson, นนท์ (ธนนท์ จำเริญ) ก็อยากดู” ปอร์เช่พูดอย่างตื่นเต้น กดดัน สงบ และสมหวังในคราวเดียวกัน “แต่ตัวผมไม่เคยไปเทศกาลดนตรีเลย เคยไปเล่นที่บิ๊กเมาน์เท่น เล่นเสร็จก็นอนครับ (หัวเราะ) ปกติผมไม่ค่อยออกจากบ้าน เป็นคนเก็บตัว introvert จ๋าเลย ไม่ชอบคนเยอะๆ แต่ดูผมเลือกอาชีพสิ มันขัดกับตัวตนมาก” เดาว่าเวลาออกจากบ้านมาถ่ายงานหรือขึ้นเวที กลับบ้านแล้วนอนไม่ได้ใช่ไหม ปอร์เช่ตาโต “ใช่เลยครับ เราต้องเคลียร์สมองก่อน ดูยูทูบสิ่งที่เราชอบ ทำสมาธิหรือกินเมลาโทนินไปครับ แต่ผมชอบพาร์ตที่ได้ขึ้นเวทีมากกว่า เราชอบการเป็นศิลปิน”  

“ผมก็ชอบเทศกาลดนตรีนะแต่ไม่ค่อยได้ไป” เติร์ดเสริมขึ้นมาอย่างเข้าใจคนคอเดียวกัน “ช่วงอายุ 18-19 เราเติมพลังให้ตัวเองด้วยการออกไปข้างนอก ได้ดูคอนเสิร์ต ไปเทศกาลดนตรี แต่พอมาทำงานเต็มตัวก็ไม่ค่อยมีเวลา หรือถ้ามีเวลาก็อยากชาร์จพลังอยู่บ้าน การจะออกไปดูนั่นนี่ข้างนอกก็จะน้อยลงไป ตอนนี้การเติมพลังของเราเลยเป็นการพักผ่อนและที่ชาร์จที่ดีที่สุดคือเตียงครับ นอนมันเข้าไป” คนเคยสลบวันละ 14 ชั่วโมงกล่าว  

ถ้าเรายังไม่หมดแรง ผมว่าเราไปได้ไม่สิ้นสุด” เติร์ดพูดถึงการเติบโตของ TRINITY ที่เดบิวต์ครบ 3 ปี “ผลงานที่ผ่านมาเราภูมิใจนะ แต่ถามว่าพอใจไหม ผมว่าเรายังไปได้อีก เหมือนการเล่นเกมที่เป็น endless mode วันนี้เราทำคะแนนได้สูงแล้ว แต่พรุ่งนี้เรามาเล่นใหม่ก็อาจทำคะแนนได้สูงขึ้นไปอีก การคิดแบบนี้เป็นแรงผลักดันให้เราได้ดีมาก ไม่ได้กดดันและไม่เครียดด้วย อาจจะเพราะข้างในเรามีของที่อยากปล่อยออกมาเยอะมาก เราไม่ได้เค้นจนเป็นมะนาวไม่มีน้ำ และเราไม่ปล่อยให้ตัวเองไปถึงจุดนั้นด้วย เราทำงานตั้งแต่เด็กและเรียนรู้ว่าการเป็นตัวเองที่ดีที่สุดคือการรีแลกซ์”

รีแลกซ์อย่างไรต่อหน้าคนดู 51,000 คนในสนามราชมังฯ เราถาม เติร์ดส่ายหัวในความย้อนแย้งของอาชีพศิลปิน “การขึ้นเวทีสำหรับผมไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ผมตื่นเต้นและสนุกมากกว่า ผมเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็กที่มองความกดดันว่าเป็นโอกาสและพลังบวก ยิ่งกดดันมากเท่าไรแสดงว่าโอกาสก็ใหญ่มากขึ้นเท่านั้น ผม stress-free ครับ” เราปล่อยให้เติร์ดหัวเราะสบายใจไร้กังวลไปก่อน ก่อนที่ในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้าเขาจะต้องหน้านิ่วคิ้วขมวด 

ในเมื่อได้มาถึงป้ายความฝันสูงสุดที่ได้ขึ้นโชว์บนเวทีราชมังคลาฯ แล้ว จากจุดนี้แล้ว TRINITY จะไปไหนต่อ แจ๊คกี้ตอบก่อนว่า “ถ้าได้ไปเวทีต่างประเทศก็น่าจะดี” ได้ไปขึ้นเวทีที่สนามเวมบลีย์หรือไปแกรมมี่อวอร์ดส์ “น่าจะดีนะ แต่คงอีกไกล” แจ๊คกี้เก็บยิ้มไม่อยู่เมื่อนึกถึงความฝันนั้น ซึ่งอาจจะใกล้กว่าที่คิดก็ได้ใครจะรู้ “จริงครับ อาจจะใกล้ก็ได้ เราได้ขึ้นเวทีใหญ่อย่างอิมแพ็ค อารีน่าและราชมังฯ แล้ว เราต้องออกไปนอกบ้านได้แล้ว ซึ่งยังไม่รู้ว่าที่ไหน เราต้องออกไปค้นหา” ซึ่งไม่มีช่วงเวลาใดจะดีไปกว่าตอนนี้ที่เทศกาลดนตรีทั่วโลกเริ่มมีเฮดไลเนอร์เป็นศิลปินเอเชีย แจ๊คกี้คิดตามแล้วตอบว่า 

หลักๆ เลยไม่ได้ขึ้นอยู่กับศิลปิน แต่ขึ้นอยู่กับระบบนิเวศของวงการดนตรี ซึ่งประกอบไปด้วยศิลปิน ค่าย และคนฟัง ซึ่งต้องสนับสนุนกันและกัน ผมว่าตอนนี้การให้ค่าศิลปินไทยน้อยถ้าเทียบกับศิลปินเกาหลีหรือศิลปินในอเมริกา พูดง่ายๆ ว่าค่าตัวศิลปินไทยน้อย ซึ่งต้องกลับมาพูดเรื่องที่เราต้องให้ค่างานศิลปะทุกประเภทกันได้แล้ว คำว่าเต้นกินรำกินยังไม่หมดไป ยิ่งตอนนี้ทุกคนทำเพลงได้เอง ก็เลยมีคนทำเพลงออกมาเยอะ แต่ผมว่าดี ใครทำได้ทำเลย วิ่งไปด้วยกัน แล้วคนฟังจะเลือกเองและจะเกิดการเรียนรู้ไปเองว่าใครเป็นตัวจริง” แจ๊คกี้กล่าวน้ำเสียงมีความหวัง 

เป็นหนึ่งในความฝันของเราอีกอย่าง ที่ไหนก็ได้เลยครับที่เป็นเวทีอินเตอร์” เติร์ดพูดถึงสถานีปลายทางต่อไปของ TRINITY “เรื่องความพร้อมที่เราจะโกอินเตอร์ ผมว่าเราต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ ไม่มีคำว่าพอแล้ว คำนี้คือการจำกัดตัวเอง และเอาเข้าจริงก็ไม่มีจุดที่พร้อมด้วย เราต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด โอกาสเข้ามาตอนไหนเราก็พร้อมไปได้ทันที ฉะนั้นเรื่องใจผมพร้อมอยู่แล้ว เดี๋ยวนี้เราเห็นศิลปินไทยโกอินเตอร์มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย” เติร์ดพูดอย่างพร้อมเบิร์นอีกหลายพันแคลอรี  

“ผมอยากมีคอนเสิร์ตของวงที่ราชมังฯ แต่แรงเราต้องพอ เพลงเราต้องเอาอยู่ ถ้ามีแค่วงเรา ต้องแสดงต่อหน้าคนดู 50,000 คน…” ปอร์เช่หยุดพูดไปเมื่อนึกถึงความมโหฬารของสนาม ที่เขากะประมาณไม่ถูกเลยว่าต้องใช้แรงมหาศาลเพียงไรจึงจะเอนเตอร์เทนผู้ชมได้ทั่วถึง “แต่เวลาขึ้นเวทีศิลปินกับคนดูจะมีพลังบางอย่างสื่อถึงกัน เรารู้สึกว่าอยากเอนจอยเวลานี้ด้วยกันมากที่สุด ที่สุดท้ายแล้วกลายเป็นพลังที่ทำให้เราเล่นสดได้เป็นชั่วโมงๆ อย่างไรแสดงสดก็ดีกว่าคอนเสิร์ตเวอร์ชวล หรือดูจากหน้าจอ แสง สี เสียงที่เราไปเจอเองคนละเรื่องกันเลย ผมเคยไปดูคอนเสิร์ตศิลปินหลายคน BigBang ก็ไป IU ก็ดูครับ ไปดูเพื่อศึกษาด้วย และเราก็สนุกด้วย ผมพยายามจะตัดส่วนวิเคราะห์ออกไปบ้าง แต่ทำไม่ได้ครับ แพตเทิร์นแดนเซอร์ยืนอย่างไร ไฟส่องจุดไหน ตำแหน่งวางลำโพงเป็นอย่างไร วีทีอาร์ขึ้นตอนไหนบ้าง พอเห็นแล้วสมองเราประมวลผลไปเองแบบอัตโนมัติเลย เราดูเพื่อวิเคราะห์ว่าเราสนุกกับคอนเสิร์ตนี้เพราะปัจจัยอะไร ศึกษาเผื่อเอาไปใช้ได้” ปอร์เช่แตะเบรกไปครู่หนึ่งเลยเมื่อโดนถามว่า ในชีวิตมีอะไรที่ทำแล้วไม่เกี่ยวกับงานบ้าง “ก็…มีเล่นเกม แต่เราจะหลุดไปดูทำไมซีนนี้ตัดเข้าจังหวะแล้วดี ทำไมซาวนด์บางอย่างใส่เข้ามาแล้วดี work-life balance ของผมเป็นศูนย์ครับ” ปอร์เช่ยิ้มเอนจอยที่ได้ใช้เวลามากมายไปกับดนตรี ก่อนจะพูดต่อว่า

ผมคิดว่า TRINITY โตขึ้นเยอะ เราก้าวไปทำหลายๆ ส่วนมากขึ้น อีกหน่อยอาจจะบริหารค่าย (หัวเราะ) เราอยากให้งานดีกว่างานชิ้นก่อน ยิ่งทำยิ่งกดดันและเราเบื่อง่ายด้วย ผมเลยอยากทำงานที่เราอินและไม่เบื่อ ซึ่งเพลงที่เราเลือกมาแต่ละเพลงเราชอบแล้ว แต่เวอร์ชั่นที่เราร้องในแต่ละครั้งหรือแต่ละปีไม่เหมือนเดิม เราเลยไม่เบื่อ อย่างคำว่าอธิษฐานเราพูดตอนเด็กกับตอนโต ความรู้สึกและความหมายก็ไม่เหมือนกัน” ศิลปินควบโปรดิวเซอร์และอนาคตผู้บริหารค่ายเพลงกล่าว

“มีเรื่องหนึ่งที่ผมชอบมาก” แจ๊คกี้ตาวาวขึ้นมาเมื่อใคร่ครวญกับคำว่า ‘การเติบโตของ TRINITY’ “เราไม่เคยมีปัญหากันเลย ไม่เคยทะเลาะกัน อาจจะคิดว่าน่าเบื่อ แต่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องดีมากๆ พวกเราจะพูดเคลียร์กันตลอด ไม่มีอะไรเก็บคั่งค้างในใจ และเราหาตรงกลางร่วมกันได้เสมอ ถ้าให้มองเป็นภาพต้นไม้ คนหนึ่งอาจเห็นใบไม้ อีกคนเห็นลำต้น ส่วนอีกคนเห็นกิ่ง แต่ 3 คนนี้มองเห็นต้นไม้เป็นต้นเดียวกันเสมอ” แจ๊คกี้ปิดท้ายอย่างหล่อ

“ผมว่าเราอยู่ถนน endless road ที่พวกเราไปได้เรื่อยๆ” เติร์ดผู้ไม่มีคำว่าสิ้นสุดในพจนานุกรมส่วนตัวกล่าว “และเราเป็นวงที่ไม่ทะเลาะกัน เราคือ 3 คนที่นิสัยต่างกันมากๆ แต่ลงตัว เราเลยจุดที่เราต้องคำนึงก่อนว่าต้องพูดอะไรอย่างไร เราเป็นเซฟโซนของกันและกันด้วย ผมว่าเกิดจากการที่เราอยู่ด้วยกันเยอะและนาน” เติร์ดคนเคยเป็นศิลปินเดี่ยวจึงหน้านิ่วไปเมื่อถามว่าอยากออกผลงานโซโล่หรือไม่ “ผมว่ามีเพื่อนก็ดีนะ (หัวเราะ) ไม่ได้ดีกว่ากันหรอก จะเดี่ยวหรือกลุ่ม แต่ตอนนี้เราแฮปปี้กับการเป็นวง (นิ่งคิด) ผมจินตนาการภาพตัวเองเป็นศิลปินเดี่ยวไม่ออกเลย ถ้าเราอยู่บนเวทีคนเดียว ร้องเพลงคนเดียวน่าจะเหนื่อยครับ มีเพื่อนดีกว่า แนวผมไม่ใช่ทางโปรดิวเซอร์ด้วย ผมถนัดร้องมากกว่าจะเขียนเพลง” 

มีปอร์เช่คนเดียวที่แทบพูดออกมาเป็นคำไม่ได้เลยว่าการเติบโตในฐานะศิลปินของเขาคืออะไร “ผมว่าผมพัฒนามาตลอด ผมคงบอกไม่ได้ว่าการพัฒนาของเรามีอะไรบ้าง เหมือนทุกอย่างซึมเข้ามาอยู่ในตัวเรา แล้วพอเราทำงานออกมา สิ่งที่เราเสพเข้าไปก็ไปอยู่ในชิ้นงานที่เราทำไปเอง เช่น เราเล่นเกมแล้วสนุก เราก็ย้อนไปดูเราสนุกเพราะอะไร เพราะเสียงหรือเปล่า แล้วเราอาจจะลองใช้เสียงที่เสริมเพลงเราบ้าง แต่ช่วงนี้เราเสพอะไรแล้วเริ่มซึมซับยาก เพราะมีคอนเทนต์เยอะ มาไวไปไว แต่งานศิลป์ไม่มีวันหายไป มันเป็นสื่อกลางให้เราแสดงออก ผมเคยฟังเพลงคลาสสิกที่เอไอแต่ง เพราะเชียว (หัวเราะ) ทุกอย่างที่เอไอคิดได้คือทุกอย่างที่มีในโลก มีคลังวัตถุดิบมหาศาล มันรู้ว่าโน้ตเพลงแบบไหนเพราะ คนจะชอบ แต่ผมว่าเอไอมาแทนคนไม่ได้หรอก เราสิต้องเป็นคนใช้มัน” ปอร์เช่กล่าวก่อนลากลับไปกินเมลาโทนินที่บ้าน  

“ตอนนี้ผมสนุกกับงานมาก เราได้ทำเบื้องหลังมากขึ้น รู้สึกว่าเป็นชิ้นงานของเราจริงๆ ไม่ใช่งานที่คนอื่นคิดมาให้แล้วเราแค่ร้อง เรามั่นใจและภูมิใจกว่าด้วยว่าชิ้นงานจะอยู่ในใจเราไปได้นาน” แจ๊คกี้พูดในมุมศิลปิน “ส่วนการเติบโตของผมก็รู้สึกว่าโตขึ้น คิดเยอะ” และพูดเก่งขึ้น เราต่อให้ เมื่อเทียบกับแจ๊คกี้สมัยเดบิวต์เป็น 9×9 เมื่อ 4 ปีก่อนที่เป็นการให้สัมภาษณ์แบบยิ้มลูกเดียว แจ๊คกี้หัวเราะเขิน “ผมวางความสำคัญของทุกเรื่องในชีวิตได้ดีขึ้น แต่ก่อนเราซ้อมเยอะ แต่พอมองกว้างขึ้นเราไม่จำเป็นต้องแยกงานกับการพักผ่อน ในภาพกว้างแล้วเราวางทุกอย่างอยู่รวมกันได้หมดเลย ขั้นต่อไปเราต้องมองภาพที่กว้างออกไปกว่านี้อีก” แจ๊คกี้กล่าวเข้าทางเติร์ดผู้ไม่เคยพบจุดสุดทาง “เราจะได้เจอกันเต็มๆ ที่ OCTOPOP เราซ้อมหนักมาก เราเบิร์นกันวันละพันกว่าแคลอรีและเราจะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังแน่นอน”

Story: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer: Akkapon Kumpoosan
Stylist: Chanasorn Pornprasitdarat
Make-Up: จิรณัท ตั้งไพศาลกิจ
Hair: พิเชษฐ ภูบรรทัด
Assistant Stylist: นราวิชญ์ เพ็งบุญตรู, ฐณวัฒน์ นิติธนัยพงศ์
Assistant Photographer: ชานนท์ ประไพวรานนท์, ชญาน์ทัต นุชพุ่ม

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย
Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.