fbpx

I

People

ถอดบทเรียนวิธีเยียวยาสุขภาพจิตของเหล่าคนดังในวันที่ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

เมื่อคนดังตอกย้ำความสำคัญของปัญหาสุขภาพจิต
tips-form-celebrities-struggle-with-mental-health
tips-form-celebrities-struggle-with-mental-health

ถอดบทเรียนวิธีเยียวยาสุขภาพจิตของเหล่าคนดังในวันที่ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

เมื่อคนดังตอกย้ำความสำคัญของปัญหาสุขภาพจิต

แม้ฉากหน้าของเหล่าคนดังจะดูงดงามราวภาพฝันในนิยาย แต่ใครจะรู้ว่าการเป็นเซเลบริตี้นั้นแสนเจ็บปวด ไม่ต่างกับสุภาษิตที่ว่าหน้าชื่นอกตรมเสียเท่าไหร่นัก คนดังหลายคนจึงต้องพานพบกับปัญหาสุขภาพจิตที่รุมเร้าอยู่เรื่อยๆ จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ของวงการบันเทิง วันนี้เราจะมาถอดบทเรียนการจัดการกับปัญหาสุขภาพจิตจากเหล่าเซเลบมาให้สาวๆ ได้นำไปประยุกต์ใช้ในวันที่ชีวิตอาจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

อ่านเพิ่มเติม: ‘เขื่อน-ภัทรดนัย เสตสุวรรณ’ กับบทบาทนักจิตบำบัดและผู้มีสำนึกทางเพศที่ไม่แบ่งขั้ว

girl-looking-outside-window-sad
Miggy Rivera/ Pexels

เมื่อบางคราวความสำเร็จของคนดังอาจเต็มไปด้วยความเจ็บปวดที่ถูกซุกซ่อนอยู่ด้านหลัง อย่างนักร้องดัง Justin Bieber ที่ถูกชักชวนให้เข้าวงการบันเทิงตั้งแต่อายุเพียง 13 ปี หากจะเทียบให้เห็นภาพก็คงประมาณเด็กน้อย ม.1 เท่านั้น แต่เขากลับถูกตามรุมทึ้งชีวิตส่วนตัวอยู่ตลอดจนภายหลังต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพจิตอย่างเลี่ยงไม่ได้ ภายหลัง Justin ได้เปิดใจในอินสตาแกรมส่วนตัวว่า “จากเด็กชายวัยเพียง 13 ปี ในเมืองเล็กๆ ไปสู่การได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนๆ ทั่วโลก ผู้คนเป็นล้านต่างบอกว่าพวกเขานั้นรักผมเพียงใด และผมยอดเยี่ยมขนาดไหน หากคุณได้ฟังคำเหล่านี้ตอนที่เป็นเด็ก คุณก็คงเริ่มจะเชื่อมันเข้าจริงๆ”

อ่านเพิ่มเติม: Selena Gomez ตอกย้ำความสำคัญของ ‘สุขภาพจิต’ หลังถูกกล่าวหาว่าทำคลิปแซะ Hailey Bieber

หนุ่ม Justin ยังเสริมว่า “ผู้คนมักทำทุกอย่างให้ผม ทำให้ผมไม่เคยได้เรียนรู้เรื่องความรับผิดชอบขั้นพื้นฐานเลย” ด้วยความเยาว์และรู้เท่าไม่ถึงการณ์หนุ่ม Justin ในวัย 20 ปี จึงถูกตำรวจจับอยู่หลายครั้งในช่วงปี 2014 ด้วยข้อหามากมาย ตั้งแต่ข้อหาทำลายทรัพย์สินของรัฐไปจบที่ข้อหาที่รุนแรงอย่างเมาแล้วขับ ด้วยการตัดสินใจพลาดซ้ำๆ ทำให้ชีวิตของเขาพลิกผันจากหนุ่มน้อยที่มีคนรักทั่วโลก กลับกลายเป็นคนที่มีผู้คนรอเยาะเย้ย และมีอคติมากที่สุดคนหนึ่ง จนเขาต้องหยุดพักจากการทำงานเพลงไปสักระยะโดยให้เหตุผลว่า “ผมอยากให้ความคิด จิตใจ และจิตวิญญาณของผมมีความมั่นคง” ในบางครั้งเมื่อเราเจอเรื่องแย่ๆ หรือต้องประสบกับคำวิจารณ์ที่ยากจะก้าวผ่าน การหยุดพักสักนิดเพื่อให้สติและอารมณ์มั่นคงขึ้นก็เป็นอีกแนวทางในการเยียวยาใจที่ช้ำได้

ด้านศิลปินหนุ่มสุดฮอตอย่าง Shawn Mendes ก็ตอกย้ำความสำคัญของการพักใจที่ช้ำและการรู้เท่าทันสภาวะของสุขภาพใจ นักร้องหนุ่มได้ประกาศเลื่อนเวิลด์ทัวร์ของเขาเนื่องจากปัญหาสุขภาพจิต โดย Shawn ได้อธิบายผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่าแม้เขาเองจะรู้สึกพร้อมที่จะกลับมาขึ้นแสดงอีกครั้งหลังจากหยุดงานไป 2-3 ปี ในช่วงโควิด แต่นั่นกลับเป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป และเขาก็อยู่ในจุดที่ตัวเขาเองนั้นไม่ไหวแล้ว

Shawn เสริมว่า “ผมออกทัวร์มาตั้งแต่อายุ 15 ปี และบอกตรงๆ ว่ามันเป็นเรื่องยากเสมอเลยที่จะอยู่ห่างไกลจากเพื่อนและครอบครัว” เขากล่าวต่อว่า “หลังจากพูดคุยกับทีมงานและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแล้ว ผมต้องใช้เวลาสักพักในการรักษาตัวและดูแลตัวเองรวมถึงสุขภาพจิตของผมก่อน และทันทีที่มีการอัปเดตเพิ่มเติม ผมสัญญาว่าผมจะบอกให้พวกคุณรู้ทันที รักทุกคนนะครับ”

หรืออย่างเมื่อเมษายนที่ผ่านมาศิลปินหนุ่มสุดฮอตคนนี้ก็ได้เปิดใจถึงสิ่งที่เขาเผชิญในเส้นทางบันเทิงว่าในหลายครั้งที่ Shawn รู้สึกว่าการเป็นตัวของตัวเองเต็มร้อยทำให้คนอื่นมองเขาไม่ดี เขาได้แต่เก็บซ่อนความรู้สึกจนสะสมเป็นความกระอักกระอ่วนและหนักอึ้งที่ต้องคอยใช้ชีวิตบนความพอใจของสังคม ซึ่ง Shawn คาดหวังว่าสิ่งที่เขาแชร์ออกไปมันจะช่วยให้ใครหลายคนที่เผชิญความรู้สึกแบบเดียวกันกับเขาได้รู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้เผชิญกับมันเพียงลำพัง ในบางครั้งการระบายความหนักใจออกมาก็เป็นอีกหนทางในการบรรเทาให้ทุกข์ค่อยๆ คลายลงบ้าง

การที่ใครสักคนจะเป็นไข้ใจนั้นขึ้นอยู่กับหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นปัญหาจากสารเคมีในสมอง หรือจะเป็นภาระการทำงานที่หนักอึ้ง, ชีวิตส่วนตัวที่ไม่สู้ดีนัก, อุบัติเหตุที่ไม่ได้คาดคิด หรือกระทั่งความคิดเห็นแง่ลบจากคนในสังคมก็ล้วนนำไปสู่สภาวะทางจิตที่อ่อนแอได้ ด้านนักร้องสาวตัวแม่ที่ประสบความสำเร็จทั้งด้านดนตรีและการแสดงอย่าง Lady Gaga ก็เผชิญกับภาวะ PTSD (ผลกระทบทางใจจากเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด) หลังจากที่เธอตกเป็นเหยื่อการถูกข่มขืนเมื่อครั้งอายุ 19 ปี เธอเสริมว่า “บาดแผลในชีวิตของฉันนั้นช่วยให้ฉันเข้าใจความบอบช้ำของผู้อื่น”

เมื่อความเมตตาคืออีกหนึ่งหนทางเยียวยาใจที่ล้า นักร้องสาว Lady Gaga จึงเปิดตัวหลักสูตรสุขภาพจิตในชื่อ Be There Certificate คอร์สออนไลน์ฟรีที่มุ่งช่วยเหลือเยาวชน หลักสูตรนี้ออกแบบมาเพื่อเสริมสร้างความรู้ด้านสุขภาพจิตให้วัยรุ่นมีความรู้และทักษะ รวมถึงสร้างความมั่นใจเพื่อให้เหล่าเยาวชนได้สนับสนุนและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะเพื่อนรอบตัวที่อาจกำลังดิ้นรนกับสุขภาพจิตเพียงลำพัง นอกจากนี้หลักสูตรยังสอนวิธีการรับมือและสร้างความเข้าใจในบทบาทของตนเองเพื่อการช่วยเหลือผู้อื่น

นักร้องสาวได้โพสต์ฉลองการเปิดตัวหลักสูตรนี้ในโซเชียลมีเดียของเธอเอง พร้อมเผยทิปส์ 5 ข้อในการเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้ใครสักคน “ข้อหนึ่ง พูดในสิ่งที่คุณเห็นออกมา ข้อสอง แสดงความห่วงใย ข้อสาม รับฟังพวกเขา ข้อที่สี่ รู้จักบทบาทของคุณ ข้อที่ห้า เป็นตัวกลางเพื่อเชื่อมต่อความช่วยเหลือด้วยความเมตตาและเป็นพื้นที่ปลอดภัย”

ข้ามมาทางฝั่ง K-Pop กันหน่อยด้านนักร้องสาวชื่อดังอย่าง Jennie จาก BLACKPINK ก็ได้ออกมาเผยว่า “ฉันป่วยทั้งกายและใจหลังจากเวิลด์ทัวร์ครั้งสุดท้ายจบลงช่วงปี 2020 นี่ไม่ใช่สิ่งที่ฉันอยากจะเล่ารายละเอียดให้แฟนๆ ฟังมากเกินไป” เธอกล่าว อย่างที่ทราบกันดีว่าสาวๆ BLACKPINK นั้นทำงานหนักกันมาตลอดช่วง 3 ปี แรกตั้งแต่พวกเธอเดบิวต์ ด้าน Jennie เสริมว่า “อย่างที่รู้พวกเรายังเด็กกันอยู่เลย ในช่วงอายุ 20 ต้นๆ ระบบการนอนหลับของพวกเราพัง เราไม่ได้มีการกินอย่างเหมาะสมเท่าไหร่นัก ฉันเองก็ไม่ได้ดื่มน้ำให้เพียงพอ เราทำอย่างนั้นมา 3-4 ปี แล้วก็เริ่มทัวร์ต่อจากนั้นเลย” 

ดูเหมือนว่าการทำงานหนักมันจะกระทบต่อร่างกายของ Jennie อย่างมาก เธอเสริมว่า “เป็นเวลาถึงปีครึ่งที่ฉันไม่ได้มีที่ที่เรียกว่าบ้านได้ และถ้าฉันสัมผัสอะไรสักอย่าง ฉันจะมีอาการแพ้ ฉันแทบจะไม่มีระบบภูมิคุ้มกันเลย แต่เราก็ต้องทัวร์ต่อไป ตอนออกกำลังกายก็รู้สึกเลยว่าเจ็บกล้ามเนื้อทุกส่วน และรู้สึกว่าทำไมมันถึงเจ็บนะ”

หลังจากที่ต้องประสบปัญหาสุขภาพ Jennie ได้ค้นพบว่าการจะรักษาให้กายและใจสุขภาพดีขึ้นนั้นทำได้หลายวิธีมากๆ ไม่ว่าจะจะเป็นการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ ฝึกโยคะ หรือเพียงมีสัตว์เลี้ยงให้เราได้รักสักตัวก็ดีไม่น้อย เธอเสริมว่า “เมื่อฉันได้รู้สึกดีจากภายในมันทำให้มีความสุขและสุขภาพก็ดีขึ้น”

หากสาวๆ คนไหนสุขภาพใจเริ่มล้าจากการทำงานหนักติดๆ กันการเลือกพักผ่อนเพื่อเติมพลังก็เป็นทางออกที่ดีไม่ใช่น้อย เช่นเดียวกับหนุ่มๆ BTS ที่ประกาศว่าจะหยุดพักรวมถึงโฟกัสโปรเจ็กต์เดี่ยวของตัวเองหลังจากทำงานกันอย่างหนักตลอด 9 ปี ที่ผ่านมา นอกจากนี้ในแถลงการณ์ระบุว่าการหยุดพักหนนี้จะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดบิวต์ที่หนุ่มๆ จะได้ใช้เวลาของพวกเขากับครอบครัวในช่วงเทศกาลปลายปีบ้าง และเป็นการชาร์จพลังเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการผลิตผลงานใหม่ๆ ออกมานั่นเอง การให้รางวัลตัวเองหลังจากทำงานหนักก็ทำให้ใจของเราได้พักบ้าง

เมื่อการพูดถึงปัญหาสุขภาพจิตควรเป็นเรื่องปกติ แพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Mindset จึงถือกำเนิดขึ้น ซึ่งแพลตฟอร์มนี้ก่อตั้งโดยนักร้องชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลีชื่อดังอย่าง Eric Nam โดยมีคอนเซ็ปต์ในการรวบรวมเรื่องราวชีวิตส่วนตัวซึ่งไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนของเหล่าเซเลบริตี้รวมถึงปัญหาสุขภาพจิตที่พวกเขาต่างต้องเผชิญจากแรงกดดันของสังคม อาทิ Eric Nam, Minnie จาก (G)I-DLE, JAY B จาก GOT7 และอีกมากมาย ถือเป็นอีกการขับเคลื่อนสำคัญที่ตอกย้ำให้เห็นว่าปัญหาสุขภาพจิตมันเป็นเรื่องที่สามารถเกิดได้กับทุกคน

เพราะสุขภาพจิตเป็นเรื่องสำคัญ และเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องได้รับการช่วยเหลือให้ทันท่วงที สำหรับใครที่กำลังเผชิญเราขอส่งกำลังใจจากใจจริงให้คุณไม่ว่าจะประสบกับปัญหาไข้ใจจากเหตุใดก็ตาม ถ้าคุณมีเวลาสักหน่อย แล้วอยากไปพบจิตแพทย์ หรือนักจิตบำบัดก็ไม่ใช่เรื่องประหลาดแต่อย่างใด มันคือเรื่องปกติมากและไม่ต่างอะไรกับการตรวจสุขภาพประจำปีหรือขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือนหรอก

Source: 1, 2, 3, 4, 5, 6
Cover Photo Courtesy: evanpaterakis, hauslabs, jennierubyjane, shawnmendes, ericnam/ Instagram
เรื่อง: ชวนเจริญ ชูจินดา
เรียบเรียง: รชต รัตนวิโรจน์กุล

RELATED STORY

Queen-Elisabeth-II-actress-movie-tv-series
การสวมบทบาทของพระองค์ทำให้นักแสดงหญิงหลายคนคว้ารางวัลบนเส้นทางอาชีพนักแสดงมาแล้วหลายเวที

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.