fbpx

I

Beauty

ทิปส์ดูแลตัวเองให้ไกล 5 โรคยอดฮิตในยุคโควิด-19

เผยโรคฮิตคนไทยพร้อมทิปส์สุขภาพดีจากแพทย์และเภสัชกร
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

ทิปส์ดูแลตัวเองให้ไกล 5 โรคยอดฮิตในยุคโควิด-19

เผยโรคฮิตคนไทยพร้อมทิปส์สุขภาพดีจากแพทย์และเภสัชกร
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

ในยุคที่เราต่างใช้ชีวิตบนความหวาดระแวงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 กักตัวอยู่บ้านด้วยความหม่นหมอง ทานอาหารไม่เป็นเวลา บ้างก็ทานมากเกินไปจนเกิดภาวะเครียดซ้ำไปมานั้นก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคอ้วน โรคไต ตลอดจนโรคซึมเศร้า ซึ่งในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาคนไทยเองก็ได้มีการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคข้างต้นเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้แล้วผลสำรวจโดยกรมควบคุมโรคยังเผยว่า 5 อันดับโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของคนไทยในยุคปัจจุบันนั้นมีทั้ง โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

ด้วยปัญหาโรคดังกล่าว Boots Thailand ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามชั้นนำระดับโลกจึงได้จัดตั้งบริการ #มั่นใจ ONE-STOP SERVICE เรื่องยากับเภสัชกรบู๊ทส์ เปิดโอกาสให้ใครที่มีความกังวลเข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้อย่างมั่นใจและสะดวกยิ่งขึ้น พร้อมให้คำปรึกษาฟรีทั้งทางหน้าร้านบู๊ทส์/ Boots Mobile App: Talk to Pharmacist และ LINE Chat & Shop นอกจากนี้ได้แท็กทีมกับ หมอตั้ม-นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์ ที่เราคุ้นตาจากรายการ Master Chef Thailand และเพจดูแลสุขภาพ EAT Matters : by หมอตั้ม มาร่วมพูดคุยถึงทิปส์ในการดูแลสุขภาพให้ไกลโรคกับ ภญ.พิพรรษา แววหงษ์ เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญจากบู๊ทส์ มาดูกันว่าเราสามารถ Stay healthy ด้วยวิธีใดได้บ้าง

Balance diet

ความเครียดที่เกิดจากการใช้ชีวิตในช่วงล็อกดาวน์อาจทำให้ใครหลายคนหันไประบายโดยการทานอาหารมากเกินความจำเป็น วิธีที่จะเช็คว่าเราควรทานอาหารปริมาณเท่าไหร่ต่อวันคือการคำนวณหาค่า Total Daily Energy Expenditure (TDEE) ค่าของพลังงานที่ใช้กิจกรรมในแต่ละวัน ซึ่งจะเป็นค่าที่อิงจาก อายุ เพศ ส่วนสูง เเละกิจกรรมที่แตกต่างกันของแต่ละคน เมื่อทราบค่าดังกล่าวแล้วก็จะช่วยให้เราสามารถวางแผนการทานในแต่ละวันให้ไม่เกินพลังงานที่ร่างกายสามารถเผาผลาญได้นั่นเอง

Less Saturated Fat, Sugar and Salt

ลดหวาน มัน เค็ม เราคงจะได้ยินประโยคนี้กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งวิธีดังกล่าวสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวได้จริง อาจจะเริ่มจากการปรับการปรุงแต่งอาหารทีละน้อยเพื่อสร้างความคุ้นชินในช่วงแรก ส่วนการเลือกทานไขมันนั้นไม่ควรขาด แต่ให้เลือกทานจากแหล่งไขมันดีแทน อาทิ น้ำมันมะกอก ปลา ถั่ว อโวคาโด้ เป็นต้น

Read Food Labels

สิ่งที่ใครหลายคนอาจพลาดคือเรื่องการฉลากอาหาร บางครั้งการที่ฉลากผลิตภัณฑ์ระบุว่า “Fat 0%” หรือใช้ตัวเลขแคลอรี่ต่ำๆ อาจมีภัยร้ายซ่อนอยู่ในเรื่องของปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตมาแทน ทั้งนี้ควรพลิกอ่านฉลากด้านหลังดีกว่า

Workout, Workout and Workout!

ไม่ว่าจะเจอล็อกดาวน์ ยิมปิด หรือวันไหนๆ การออกกำลังกายก็ยังถือเป็นยาวิเศษที่ช่วยสร้างเสริมสุขภาพที่ดีได้ในระยะยาว โดยสาวๆ อาจจะเลือกออกกำลังกายประเภทที่ชอบอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที หรือหากใครไหวก็สามารถออกกำลังในระยะเวลาสั้นๆ 10-15 นาที แต่ได้ผล After burn อย่าง HIIT ก็ยังได้

Vitamin Supplements

การรับประทานอาหารในชีวิตประจำวัน ยิ่งใครที่ทานอาหารเมนูเดิมๆ ไม่หลากหลายอาจทำให้ขาดวิตามินบางตัวได้ ยิ่งช่วงที่เรากักตัวอยู่บ้านก็อาจทำให้เราไม่ได้ออกไปเผชิญแสงแดดจนทำให้ขาดวิตามิน D ดังนั้นอาจรับประทานวิตามินเสริมตามคำแนะนำของเภสัชกร แต่คนที่เป็นโรคเรื้อรังโดยเฉพาะโรคในกลุ่มไขมันควรระวังเวลาทานวิตามิน A D E K เพราะหากทานเยอะเกินไปก็จะมีการสะสมในร่างกายได้

Quality Sleep

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอถือเป็นสิ่งที่ยากอย่างไม่น่าเชื่อสำหรับใครหลายคนในยุคนี้ที่เราต่างเสพติดการใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เป็นชีวิตจิตใจ ลองขีดเส้นเวลาการพักผ่อนและงานให้ตัวเอง วางสมาร์ทโฟนให้ไกลตัวก่อนนอน และพยายามนอนหลับให้ได้อย่างน้อย 7 ชม. เพื่อการฟื้นฟูระบบร่างกายพร้อมรับความรู้สึกสดชื่นในวันใหม่ได้ทุกวัน
อ่านเพิ่มเติม: ‘Sleeping Beauty’ พลังแห่งการนอนหลับที่จะทำให้คุณสวยขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ

Stretch and Walk (Repeat!)

Office Syndrome หรือ Work From Home Syndrome ถือเป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตสำหรับใครในยุคนี้ ลองเพิ่มการยืดกล้ามเนื้อเป็นประจำ และลุกเดินทุกๆ 1-2 ชั่วโมง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการปวดกล้ามเนื้อได้

Cover Photo Courtesy: Vlada Karpovich, Anna Pou
Source: 1

RELATED STORY

pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง
00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.