fbpx

I

In the mag

‘เต้ย จรินทร์พร’ นางเอกสาวดีกรีปริญญาโทด้านสิ่งแวดล้อม กับวิธีรักษ์โลกแบบไม่ฝืนใจใคร

เต้ยขอใช้กระบอกน้ำอันเดียวและเสพแฟชั่นเฉพาะชิ้นที่สปาร์กต่อใจ 

‘เต้ย จรินทร์พร’ นางเอกสาวดีกรีปริญญาโทด้านสิ่งแวดล้อม กับวิธีรักษ์โลกแบบไม่ฝืนใจใคร

เต้ยขอใช้กระบอกน้ำอันเดียวและเสพแฟชั่นเฉพาะชิ้นที่สปาร์กต่อใจ 

JARINPORN JOONKIAT
Actress, Co-Founder of EEC Thailand

ศึกษา เผยแพร่ และปลูกฝัง จนได้ปริญญาโทและสร้างธุรกิจด้านสิ่งแวดล้อม เต้ย-จรินทร์พร จุนเกียรติ ตื่นรู้เรื่องกรีนด้วยวิธีไม่ฝืนใจใคร เต้ยจึงขอใช้กระบอกน้ำอันเดียวและเสพแฟชั่นเฉพาะชิ้นที่สปาร์กต่อใจ 

ELLE: พอเข้ามาศึกษาธรรมชาติก็นำพาให้เต้ยไปรู้จักอะไรใหม่ๆเยอะมากอะไรคือสิ่งที่เซอร์ไพรส์ที่สุด

TOEY: ได้รู้ว่าโลกป่วยจริงๆ นะ เท่าที่เรียนปริญญาโทด้านสิ่งแวดล้อมมาก็เลยได้รู้ว่าโลกเพิ่งจะมาเสื่อมอย่างรวดเร็วมากเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง แค่ 30-50 ปีมานี้ที่สิ่งแวดล้อมโดนทำลายแบบกราฟพุ่งกระฉูดมาก จากความเจริญและความสะดวกสบายต่างๆ ก็โทษอะไรอื่นไม่ได้หรอก ก็โทษมนุษย์นี่แหละ พอผ่านช่วงที่ความเจริญเฟื่องฟูถึงจุดพีกซึ่งก็คือตอนนี้ เราเพิ่งหันไปมองรอบตัวแล้วเพิ่งเห็นว่าทุกอย่างวายป่วงไปหมดแล้ว 

ELLE: เต้ยมีจุดสุดโต่งไหมแบบไม่ใช้พลาสติกเลยแล้วค่อยๆกลับมาหาจุดสมดุล

TOEY: ไม่มีเลยค่ะ เต้ยไม่ได้มองพลาสติกว่าเป็นตัวร้าย เรื่องการจัดการมากกว่าที่สำคัญ เต้ยว่าปัญหาใหญ่คือผู้ผลิตที่อยู่ยอดสุดของพีระมิดปัญหาสิ่งแวดล้อม เขาสร้างผลกระทบเยอะมาก ผลิตวันหนึ่งไม่รู้เท่าไร แต่ถ้าผลิตแล้วมีการจัดการพลาสติกหรือสิ่งต่างๆ ได้อย่างดีก็จะดี สัญญาณที่ดีที่เต้ยเห็นก็คือ องค์กรใหญ่ที่เต้ยทำงานด้วยเขามีจิตสำนึกคิดเรื่องสิ่งแวดล้อมจริงๆ เช่น เปลี่ยนจากหลอดพลาสติกไปใช้หลอดกระดาษ แต่ก็จะมีผู้บริโภคส่วนหนึ่งที่รู้สึกว่าไม่คุ้นเคย แต่เต้ยมองว่าถ้าเราลดความสบายส่วนตัวลงแล้วมองถึงผลกระทบต่อส่วนรวมมากขึ้นก็จะดีนะ 

ELLE: เป็นความตั้งใจของเต้ยกับอเล็กซ์ (เรนเดลล์) ด้วยไหมที่อยากทำ EEC Thailand (ศูนย์สิ่งแวดล้อมศึกษาประเทศไทย) ให้เป็นธุรกิจไม่ใช่การกุศลจะได้ยั่งยืนได้จริงๆ

TOEY: ใช่ค่ะ แรกๆ คนอาจจะสับสน เพราะตอนนั้นเต้ยไปช่วยช้าง มันคือการกุศลล้วนๆ ควักกระเป๋าตัวเอง พอเรามาทำ EEC เราก็เลยต้องสื่อสารให้คนรู้ว่าเราทำธุรกิจที่หวังผลกำไรเด้อ (หัวเราะ) และเป็นธุรกิจที่มีประโยชน์ด้วยค่ะ เริ่มจากผู้ปกครองไม่กี่คนที่ชวนลูกหลานมาเข้าค่ายสิ่งแวดล้อมกับเรา แล้วก็บอกต่อๆ กันจนเราปล่อยค่ายมากี่ครั้งก็เต็มตลอด เราจะปลูกฝังเรื่องสิ่งแวดล้อมให้อยู่ในใจเด็กๆ ไม่ว่าเขาจะโตขึ้นไปทำอะไรเขาก็จะมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะมันไม่ได้เกี่ยวแค่เรื่องธรรมชาติหรือระบบนิเวศเท่านั้น แต่เป็นเรื่องการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ด้วย เต้ยจะไม่เอาเครดิตให้ตัวเองเลยนะ ต้องยกให้น้องๆ และทุกคนที่ EEC ที่ช่วยกัน เต้ยก็จะประคับประคอง ดูภาพใหญ่ ประชุมครั้งใหญ่ๆ 

ELLE: นั่นมันตำแหน่งท่านประธานนี่ 

TOEY: (หัวเราะดัง) ไม่ช่าย เต้ยเป็นฝ่ายให้กำลังใจไง

ELLE: เต้ยพอจะเลียบๆเคียงๆคนเขียนบทหรือผู้กำกับได้ไหม คือสังเกตว่าซีรี่ส์เกาหลีชอบมีฉากแยกขยะ 

TOEY: กรี๊ด! ได้เลย มีฉากทิ้งขยะพอดีเลย พอเป็นละครเต้ยว่าคนซึมซับได้ง่าย ลองให้เต้ยมาทำคลิปชวนคนแยกขยะในไอจีสตอรี่สิ คงมีคนดู 5,000 พูดได้ว่าเต้ยเป็นคนที่สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมและทำมานานแล้วแต่ยังไม่ผ่านด่านเรื่องแยกขยะเลย (หัวเราะแห้ง) เต้ยไม่อยากฝืนหรือบังคับไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม เราทำได้เป็นเรื่องๆ ไป อย่างเรื่องไม่ใช้พลาสติกก็ถ้าเลี่ยงได้ก็จะเลี่ยง ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ใช้ ไม่ใช่ว่าไม่ได้นะ! แต่เรื่องกระบอกน้ำนี่น่ากลัวนะ มันกลายเป็นแฟชั่นก็เลยผลิตออกมาให้รักษ์โลกกันเต็มไปหมด คนเราต้องใช้กระบอกน้ำกี่อันเรอะ แล้วกระบอกน้ำสเตนเลสนี่เอาไปรีไซเคิลอย่างไรนะ เต้ยเลยพยายามไม่ซื้อใหม่ อันที่มีก็ใช้ไป นอกจากมีคนให้มา 

แต่ก็ยังชอบแฟชั่นอยู่นะ เราพยายามไม่เลือกฟาสต์แฟชั่น เคยมีแบรนด์ติดต่อมา เต้ยดูแล้วไม่ได้แน่นอน very fast ก็ไม่รับค่ะ คนเราต้องแต่งตัวก็ยังต้องใช้เสื้อผ้ากัน แต่ผู้บริโภคก็ต้องตระหนักตัวเองด้วย ตัวเต้ยเองตระหนักตอนย้ายบ้าน ตัวไหนที่ไม่สปาร์กกับเต้ยก็เอาไปขาย เอาเงินมาทำบุญช่วยเต่าอะไรของเต้ยไป แล้วพอเอาเสื้อผ้าที่คัดออกมาทั้งหมดก็ตกใจมาก เต้ย! ตัวไม่ได้สูงเลยนะ ตัวแค่นี้ใส่อะไรนักหนา คนคนเดียวทำไมต้องมีเสื้อผ้าเยอะขนาดนี้ แล้วยังพูดว่าไม่รู้จะใส่อะไร มีทั้งที่ซื้อเองและที่คนให้มา หลังจากนั้นเวลาจะกดซื้ออะไรก็จะถามตัวเองก่อนว่า นี่เราไม่ได้กดซื้อเพราะอารมณ์ใช่ไหม มันมีคุณค่าทางใจกับเราจริงๆ ใช่ไหม เต้ยจะเลือกชิ้นที่เราชอบจริงๆ 

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.