fbpx

I

In the mag

จากแพสชั่นในดนตรีเกินกว่าครึ่งชีวิต ของ ไทแทน ทีปประสาน สู่การเป็นศิลปินชายเดี่ยวคนแรกของ 411

ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

จากแพสชั่นในดนตรีเกินกว่าครึ่งชีวิต ของ ไทแทน ทีปประสาน สู่การเป็นศิลปินชายเดี่ยวคนแรกของ 411

ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

ในโค้งสุดท้ายก่อนไปสมัครงานบริษัท ไทแทน ทีปประสาน กับค่าย 411 ก็พานมาพบกันและในฐานะศิลปินชายเดี่ยวคนแรกของค่าย ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

ไทแทนเกิดปี ค.ศ. 1999 เท่ากับว่าในปีที่เดบิวต์เป็นศิลปินเขาอายุ 23 ปีพอดี แต่ดนตรีกับไทแทนคล้ายจะเป็นเพื่อนเก่า เพื่อนแท้ เพื่อนตาย เขาเล่นดนตรีและเรียนเต้นสตรีตแดนซ์มาตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย พอเป็นเด็กโตหน่อยก็ประกอบอาชีพเป็นแบ็กอัพแดนเซอร์ให้ศิลปินดังๆ มากมาย ในวัย 9 ขวบและในวัย 11 ขวบเขาทำเพลงเองด้วยการ “เปิดหาคลิปสอนวิธีใช้โปรแกรมทำเพลงในยูทูบ” นักศึกษาวิชา Management Science ที่ University College London ยังต่อรองกับมารดาด้วยว่าหลังจากลงทุนทำเพลงและมิวสิกวิดีโอเองทั้งหมดและปล่อยในยูทูบ ถ้าภายใน 3 เพลงยังไม่มีค่ายติดต่อมา “ผมจะไปสมัครงานบริษัท” เขาสัญญากับมารดาไว้เช่นนั้น หากในใจหวั่นไหวแรงมาก “ผมเองก็ไม่รู้ว่าถ้า 3 เพลงแล้วไม่ได้ค่าย ผมจะไปทำอะไรต่อ” 

แล้วอัลกอริทึมของยูทูบก็พาค่าย 411 กับไทแทนมาเจอกัน หลังจากเขาปล่อยผลงานเพลงแรกออกไป ช่วงที่ แอลลี่-อชิรญา นิติพน เดบิวต์เป็นศิลปินหญิงเดี่ยวคนแรกของค่าย ไทแทนก็บินจากอังกฤษกลับมาเมืองไทยเพื่อเซ็นสัญญาเป็นศิลปินชายเดี่ยวคนแรกของ 411 เช่นกัน “เรียนจบพอดี จังหวะดีมาก” ไทแทนบอก 

จึงมีเป้าหมายเดียวเท่านั้นให้พุ่งชน ไทแทนที่เพิ่งเรียนจบใหม่หมาดจากลอนดอนจึงลัดฟ้าไปกรุงโซลทันที และเริ่มต้นชีวิตนักเรียนน้อยอีกครั้ง “ตอนไปฝึกที่เกาหลี เขาจะวางตารางมาให้เรียน 6 วัน พักวันเดียว มีเรียนร้อง เต้น เรียนทำเพลงกับโปรดิวเซอร์ และเราไม่ได้เรียนแค่วิชาที่เขาสอน เราได้ซึมซับเรื่องทัศนคติ วิธีการทำงานที่เป๊ะมาก มีการประเมินทุกอาทิตย์ ผมไม่เครียดนะ สนุกมากกว่า ดนตรีเป็นสิ่งที่เราทำมาตั้งแต่เด็ก การประเมินก็ทำให้เรารู้ด้วยว่าเราพัฒนาไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว เขาจะถ่ายวิดีโอการร้องการเต้นของผมแล้วเอามาดูกัน พอได้เห็นพัฒนาการตัวเองแล้วเหมือนทำให้เรารู้ว่าเราทำไปทำไม เราเห็นว่าตัวเองดีขึ้นจริงๆ

เมื่อดนตรีไม่ใช่งานอดิเรกเท่านั้นแต่กลายมาเป็นการงานและพื้นฐานอาชีพ ไทแทนจึงมุ่งมั่นมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน “เริ่มทำตั้งแต่วางคอนเซ็ปต์เพลงเอง เราต้องนึกถึงฟีลลิ่งของบีตก่อน ผมก็ลองกดคีย์บอร์ดที่ฟังดูหวานๆ โรแมนติก นุ่มนวล เราก็กดไปเรื่อยๆ พอได้บีตมาแล้วก็จะมีทำนองลอยขึ้นมาในหัว เราก็ฮัมเพลงแล้วเขียนเนื้อออกมา ทำเพลงจะหลอนๆ นิดหนึ่ง เพราะเราได้ยินเสียงนั้นอยู่ในหัวเราคนเดียว ก็ต้องฮัมออกมาแล้วอัดไว้ ผมเป็นคนนอนเช้า บางวันนอน 7-8 โมงเช้า เลยวางธีมเป็นค่ำคืน อยากดูแลคนคนหนึ่งไปทั้งคืน เลยเป็นที่มาของเพลง All Night” ศิลปินกะดึกเล่า

ตอนที่ทำเพลงนี้จะมีเวิร์ดว่างที่ตั้งใจเว้นไว้ อยากให้มีศิลปินคนอื่นมาร้อง เพลงจะได้มีสีสันขึ้น ทีม 411 ที่เกาหลีเลยส่งเพลงนี้ไปที่ค่าย AOMG ตอนนั้น Jay Park ยังเป็นซีอีโออยู่ เขาเป็นหนึ่งในศิลปินที่ผมชอบมากๆ เก่งรอบด้าน ทาง AOMG ก็ตอบกลับมา Loco สามารถร่วมงานได้ ตื่นเต้นมาก (ลากเสียงยาว) เพราะผมก็เป็นแฟนเพลงของเขาอยู่แล้ว ตอนที่เขาส่งเดโม่มาให้ ผมตกใจมากที่มีภาษาไทยด้วย Loco อยากสื่อสารกับแฟนเพลงไทย เขาจะถามว่าคำนี้ออกเสียงอย่างไร ผมประทับใจที่เขาใช้สิ่งที่ผมเขียนไปพัฒนาใช้ต่อในท่อนที่เขาเขียน อย่างมีท่อนฮุกที่ผมเขียนว่า I’m going crazy แค่เพียงได้มอง Loco ก็เอาท่อนนี้ไปพัฒนาต่อว่า I’m going Loco แค่เพียงได้มอง ประทับใจมากที่ศิลปินระดับนั้นใช้สิ่งที่เราทำขึ้นมา วันแรกที่ได้เจอคือวันถ่ายเอ็มวี ไม่ได้ตื่นเต้นกับงานตัวเอง แต่ตื่นเต้นตอนเห็น Loco เดินเข้ามา เหมือนเห็นนักบอลที่เราชอบมากๆ น่ะครับ

“วันที่เดบิวต์ก็ตื่นเต้นที่คนจะได้เห็นสิ่งที่เราฝึกฝนมาทั้งชีวิต ไม่คิดว่าจะมีคนมาให้กำลังใจเยอะ เพื่อนๆ พี่ๆ ครอบครัว พอเราตั้งใจฝึกซ้อม ตั้งใจทำเพลง ทำโชว์ พอมันออกมาเราก็ชื่นใจ ผมจะประเมินตัวเองหลังจากเดบิวต์ทุกโชว์ ทุกรายการที่ไปออก เพราะการฝึกกับการขึ้นเวทีจริงมันต่างกันมาก ต้องเอาเวทีให้อยู่ ดีเทลเล็กๆ ก็ไม่ปล่อย ผมจะปรึกษากับทีมซาวนด์ ทีมเกาหลี มีคนเบื้องหลังเยอะมาก เราเลยต้องทำให้หน้างานออกมาดีที่สุด” 

สังเกตว่าพอคุยเรื่องดนตรี คนถามแทบไม่ต้องถามเลย ไทแทนพูดถึงสิ่งที่เขารักอย่างลื่นไหลด้วยแววตาอย่างคนที่ตกหลุมรัก “ผมโตมากับช่วงที่เพลงป๊อปร็อกในไทยดังมาก วงที่ดังมากตอนนั้นคือโปเตโต้กับบอดี้สแลม พอโตผมเริ่มฟังเพลงสากล ฟังแนวอาร์แอนด์บี ฮิปฮอป ที่ชอบอาร์แอนด์บีผมว่าเป็นเรื่องของฟีล ฟังแล้วมันฟิน เราเป็นคนเล่นดนตรี แล้วเวลาเล่นเราจะไม่ได้เล่นตรงๆ เป๊ะๆ เราจะเล่นไปตามกรู๊ฟ ฮิปฮอปที่มีแร็พด้วยก็ฟัง

“แล้วผมก็ชอบอ่านชีวิตนักดนตรีมาก ผมชอบเรื่องราวของความมุ่งมั่น บางคนเริ่มจากจุดที่ไปต่อยากมาก แต่เขาก็ทำต่อไปจนถึงวันที่ประสบความสำเร็จ แต่ผมว่างานด้านนี้ต้องระวังเรื่องสุขภาพจิต อาจจะความกดดันที่แต่ละคนรับได้ไม่เท่ากัน ถ้ามีปัญหาก็ควรเข้ารับการบำบัด ศิลปินที่ผมชื่นชอบก็เสียชีวิตไป เช่น Juice WRLD เขาตายตั้งแต่อายุ 21 ผมดาวน์ไปเลยตอนนั้น แต่เขายังมีเพลงออกมาเรื่อยๆ นะ เขาทำเพลงไว้ 3,000 กว่าเพลงก่อนตาย” 

ที่บ้านไม่ได้เห็นด้วยที่ผมจะเป็นศิลปิน คุณแม่อยากให้สมัครงานบริษัท แต่ท่านก็ไม่ได้ห้ามที่ผมทำเพลง เพราะเห็นผมทำเพลงมาตลอด คือไม่ได้ห้ามแต่ก็ไม่ได้อยากให้มาทำงานตรงนี้ แต่ผมตั้งใจว่าจะหาค่ายเพลงให้ได้ก่อนเรียนจบ ผมจะได้บอกแม่ได้ว่าผมเซ็นสัญญากับค่าย ก็เหมือนเราเซ็นสัญญาทำงานบริษัท พอปล่อยเพลงแรกออกมาปรากฏว่าค่าย 411 ติดต่อมาเลย” ไทแทนขยับเข่าเสียงดังกรุบ “โชคดีจริงๆ ที่ได้ทำสิ่งที่เรารัก” 

ติดตามชมภาพแฟชั่นเซ็ตและบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ ได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับเดือนสิงหาคม 2022 (หน้าปก Jackson Wang) ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศตลอดทั้งเดือนนี้

Story : สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer : สุทธิวัฒน์ สังข์คง
Stylist : ชนิตตนัณท์ กาญจนสมวงศ์ 
Make up : หิรัญ บุณการย์วานิช
Hair : ธนวัชร์ ควรคนึง
Assistant Stylist : สุทธิพงศ์ สุทธรัตนกุล
Assistant Photographer : ณัฐพนธ์​ แสงสว่าง

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
Jackson-Wang-ELLE-Thailand
"MAGICMAN คือตัวตนของผม 100% ผมอยากจะทำให้ทุกคนเห็นว่าผมอาจจะไม่ใช่ JACKSON ที่ทุกคนรู้จัก"

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.