fbpx

I

Grooming

Undercut ทรงผมที่เซทได้หลากหลายทั้งวันทางการและวันสบายๆ

#EllemenHANDSOME ขอพาไปแต่งผมในทรงที่เอาอยู่ทุกสถานการณ์

Undercut ทรงผมที่เซทได้หลากหลายทั้งวันทางการและวันสบายๆ

#EllemenHANDSOME ขอพาไปแต่งผมในทรงที่เอาอยู่ทุกสถานการณ์
ขึ้นชื่อว่าผู้ชายแล้วการดูแลลุคและความสะอาดสะอ้านบนร่างกายถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกๆที่พึงกระทำ และโชคก็เหมือนจะเข้าข้างหนุ่มๆอย่างเราเมื่อปัจจัยในการบรรลุเป้าหมายข้างต้นมันไม่ได้สลักซับซ้อนเท่าคุณผู้หญิงที่ต้องประโคมทั้งเงินและเวลารวมถึงผู้เชี่ยวชาญเพื่อรักษาหรือ “ทำสวย” ในแต่ละครั้ง
ใช่แล้วครับผู้ชายแบบเราขอแค่มีทรงผมดีๆซักทรงที่เข้ากับรูปหน้าและบุคลิกของเราเท่านี้ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้คุณมีลุคที่ดี แต่“ทรงผมดีๆ” ที่เราพูดถึงมันก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นทรงอะไรก็ได้และตัดโดยใครก็ได้ ความพิถีพิถันและความเข้าใจกันระหว่างช่างผมและตัวเรานี่แหละที่จะเป็นตัวบ่งชี้ว่าทรงผมนั้นเหมาะกับคุณที่สุดแล้วหรือเปล่า
ร้าน Truefitt & Hill สาขา เกษร วิลเลจ คือร้านที่เราเลือกเข้ารับบริการในวันนี้ด้วยความพิถีพิถันที่ขึ้นชื่อของทางร้าน และแบล็กกราวเลิศหรูอย่างการเป็นร้านตัดผมผู้ชาย (Barber) ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก (Truefitt & Hill เปิดสาขาแรกที่ลอนดอนเมื่อปี ค.ศ. 1805) รวมไปถึงความเป็น Barber นี้ทำให้ช่างทุกคนเข้าใจเรื่องทรงผมรูปหน้ารวมไปถึงโครงสร้างเส้นผมของผู้ชายเป็นอย่างดี

โจทย์ที่เราตั้งขึ้นวันนี้มาจากคำถามที่คนถามเราเข้ามาเยอะมากและเราก็เชื่อว่ามันเป็นคำถามที่ผู้ชายแทบทุกคนต้องพบเจออยู่เสมอๆนั่นคือ “ทรงผมทรงไหนที่สามารถดูดีและเท่ได้ ทั้งในวันทางการที่เราตั้งใจเซทผม และวันง่ายๆที่เราอยากเซทแค่เบาๆเพื่อลุคที่ดูแคลชวล” คำถามนี้อาจจะดูไม่ซับซ้อนนักแต่ในแง่ของช่างผมผู้รับหน้าที่ตอบนั้น นี่ไม่ใช่โจทย์ที่ง่ายเลยที่จะตอบและแสดงวิธีทำให้เห็นภาพและเป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันในสายตาของผู้ชาย
หลังจากพูดคุยถามถึงลักษณะนิสัยและระดับในการเซทผมในชีวิตประจำวัน รวมสิ่งที่เราต้องการจากทรงผมนี้ก็ได้เวลาเริ่มลงมือตัดผมกัน “พี่ว่าทรง Undercut ด้านบนสั้นระดับกลางน่าจะเหมาะกับเรา” ช่างอู๋ พีรพล หนุ่มใหญ่ผู้มีรอยสักสวยอยู่บนมือทั้งสองข้างบอกกับเรา ซึ่งเราก็แปลกใจเล็กน้อยที่มันเป็นทรงที่เราคิดไว้ในใจเช่นกัน (นี่เป็นการตัดผมครั้งแรกของเราและช่างอู๋) เมื่อความคิดเห็นตรงกันแบบนี้ก็ทำให้ทุกอย่างยิ่งง่ายและขั้นตอนแรกอย่างการสระผมก็เริ่มต้นขึ้น
การสระผมของที่นี่ถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐานร้านที่เราชอบคือการที่มีการนำพลาสติกรองคอใส่ให้ก่อนหนึ่งชั้นก่อนจะใส่ผ้ารองทำให้ไม่มีน้ำหรือละอองหรือเส้นผมที่หลุดออกมากระเด็นมาโดนเสื้อผ้าเลยและสบู่ที่ใช้ยังมีกลิ่นหอมแบบผู้ชายทำให้ขั้นตอนแรกผ่านไปด้วยความผ่อนคลาย
ต่อมาหลังจากเป่าผมให้หมาดก็มาถึงการเล็มผมส่วนบนให้มีความยาวระดับกลางเพื่อการหวีปัดและเซทที่ง่ายทั้งทรงแบบทางการที่ต้องเรียบและอยู่ทรงและทรงสบายๆที่ผมทิ้งตัวลงมาปิดบริเวณหน้าผากได้
เมื่อผมส่วนบนเป็นทรงแล้วก็มาถึงหัวใจของทรง Undercut นั่นก็คือความยาวบริเวณด้านข้างและด้านหลังซึ่งในส่วนนี้ความเท่ากันของผมทั้งสามด้านจะเป็นตัววัดระดับฝีมือของช่างได้เป็นอย่างดี และช่างอู๋ก็โชว์ทักษะในส่วนนี้ด้วยปัตตาเลี่ยนขนาดมาตรฐานและขนาดเล็กเพื่อเก็บมุมต่างๆ (ควบคู่ไปการใช้รองหวี ที่เราเลือกใช้คือเบอร์ 3)ให้เข้ารูปไปกับศีรษะในลักษณะที่ไล่ระดับจากล่างขึ้นบน (ไล่เฟด)
ส่วนนี้ถือว่าช่างมีความใจเย็นและเชคความยาวของเส้นผมตลอดเวลาและการมีปัตตาเลี่ยนสองไซส์ทำให้เก็บรายละเอียดได้ครบทุกจุด
เมื่อผมด้านข้างเป็นทรงเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาเก็บงานบริเวณหลังศีรษะช่วงไรผมกันบ้างอุปกรณ์ที่ใช้ก็ยังคงเป็นปัตตาเลี่ยนขนาดเล็กควบคู่กับหวีและการเชคระดับของช่างตลอดทำให้เรามั่นใจได้ถึงความสมมาตรและองศาที่สวยงามก่อนจะเก็บรายละเอียดสุดท้ายด้วยการกันขอบด้วยมีดโกน
การเก็บรายละเอียดโดยการกันขอบด้วยใบมีดโกนคือเทคนิคที่ต้องใช้เวลาฝึกฝนมากและถ้าผิดพลาดแม้นิดเดียวจะแก้ไขได้อยาก ซึ่งช่างอู๋และ Truefitt & Hill ก็ทำออกมาได้น่าประทับใจตั้งแต่ในส่วนของความสะอาดของใบมีดที่ฆ่าเชื้อและซีลพลาสติกมาแบบอุปกรณ์การแพทย์
ความพิถีพิถันของช่างระหว่างที่ทำก็สะท้อนให้เราเห็นผ่านวายตาที่แน่วแน่ตั้งแต่การลงครีมจนถึงการวัดระยะครั้งสุดท้าย
เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้ก็ถือว่าเราได้ทรงผมสมบูรณ์พร้อมรับการเซทในสไตล์ที่เราต้องการแล้ว แต่ก่อนจะเซทก็ต้องล้างทำความสะอาดเส้นผมเสียก่อนซึ่งครั้งนี้พิเศษขึ้นเพราะจะมีการลงครีมเพื่อเตรียมสภาพเส้นผมด้วย (กลิ่นของครีมนวดก็ยังคงหอมในแบบผู้ชายคล้ายๆตัวแชมพู)
เมื่อเป่าผมแห้งได้ที่ก็ถึงเวลาเซทโดยทรงแรกที่เราขอนำเสนอให้ดูก่อนคือการเซทในวันสบายๆด้วยทรงผมที่ไม่ต้องใช้เวลาในการเซทเยอะปลายผมด้านบนทิ้งตัวได้แต่ยังไปในทิศทางเดียวกันเพื่อใม่ให้ดูยุ่งเหยิงเกินไป และมีแสกข้างให้เห็น โดยผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้แน่นอนว่าด้วยความที่ร้านเป็นบาร์เบอร์การเลือกใช้ Pomade ก็ดูจะเหมาะสมที่สุด
ซึ่งทางร้านก็คิดค้นสูตร Pomade ของตัวเองที่มีกลิ่นหอมและtexture ที่ลื่นมือใช้งานร่วมกับหวีในการเซทได้อย่างลงตัว(แรงยึดเกาะเมื่อเทียบกับปริมาณการใช้แล้วถือว่าอยู่ทรงน้องๆ Wax เลยล่ะแต่ล้างออกง่ายและทำร้ายเส้นผมน้อยกว่า)
เมื่อทรงแรกผ่านไปก็มาถึงทรงที่สองเพื่อตอบโจทย์ที่เรากำหนดให้ได้อย่างครบถ้วน อย่างทรงเนี๊ยบๆในวันที่ต้องการความทางการหรือนัดสำคัญ (ใช่ครับดินเนอร์กับคุณผู้หญิงก็จัดอยู่ในหมวดหมู่นี้) ผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ก็ยังเป็น Pomade ตัวเดิมแต่เพิ่มปริมาณมากขึ้นเพราะในทรงนี้เราต้องการให้ผมด้านบนเรียบและเกาะตัวกันอยู่ด้านบนให้มากที่สุด เพื่อความเรียบร้อย โดยการเซทแบบนี้มีข้อควรระวังเล็กน้อยคือความสูงของผมด้านบนเมื่อเราหวีเรียบแบบปัดขึ้นความสูงต้องไม่สูงเกินไป
โดยเราสามารถใช้หวีแต่งได้เสมอและความยาวที่พอเหมาะจากทรงผมที่เราตัดมาก็ช่วยได้มากในส่วนนี้ ส่วนแสกข้างต้องมีความคมและชัดขึ้นโดยจะอยู่ด้านข้างศีรษะมากกว่าทรงแรก (ทริคสุดท้ายคือหมั่นใช้หวีแต่งจนคุณมั่นใจว่าไม่มีปอยผมไหนแหลมขึ้นมา เท่านี้ก็ได้ทรงที่เรียบร้อยเหมาะแก่การไปงานได้ทุกงาน)
และนี่ก็คือทรงผม Undercut ที่สามารถตอบโจทย์ผู้ชายแบบเราได้อย่างครบครันทั้งวันสบายๆในลุคแคชวลและวันที่ต้องการความทางการในลุคเรียบร้อยแบบสุภาพบุรุษ ใครที่สนใจก็สามรถเข้ารับบริการได้ที่ ร้าน Truefitt & Hill ทั้งสามสาขา Central embassy ชั้น 4 The emporium ชั้น 1 และ Gaysorn Village ชั้น1 หรือ STORY/STYLE/MODEL : Rhun Na Ranong @rhunrun
PHOTO : Akkapon Kumpusan @akkapon.tuu

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.