fbpx

I

Fashion

‘UPCYCLING BANGKOK’ ทำความรู้จักกับ 6 ไทยดีไซเนอร์ชุบชีวิตแฟชั่นด้วยงานออกแบบรักษ์โลกที่น่าจับตามอง

อีกทั้งยังสร้างชื่อเสียงให้วงการแฟชั่นไทยสู่เวทีโลก

‘UPCYCLING BANGKOK’ ทำความรู้จักกับ 6 ไทยดีไซเนอร์ชุบชีวิตแฟชั่นด้วยงานออกแบบรักษ์โลกที่น่าจับตามอง

อีกทั้งยังสร้างชื่อเสียงให้วงการแฟชั่นไทยสู่เวทีโลก
ในปี 2021 นี้นิตยสารแอล อิดิชั่นต่างๆ ทั่วโลกต่างร่วมมือร่วมใจนำเสนอเนื้อหาสาระที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ และการพัฒนาอย่างยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง ประจวบเหมาะกับกระแสรักษ์โลกที่เริ่มเป็นที่พูดถึงและได้รับความสนใจมากขึ้นทุกปี ไม่เว้นแต่ในแวดวงอุตสาหกรรมแฟชั่นทั่วโลกที่ตระหนักถึงความเป็นห่วงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วยการหันมาใช้ใช้วัตถุดิบแบบยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการใช้วัสุดรีไซเคิลนำกลับมาทำแฟชั่นใหม่อีกครั้ง วันนี้แอลจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ 6 ไทยดีไซเนอร์ที่โดดเด่นด้วยงานออกแบบรักษ์โลกในหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น Dry Clean Only, Rotsaniyom White, La Rocca Studio, One’s Essentials, Renim Project และ Jirawat

DRY CLEAN ONLY

เงินตั้งต้นเพียง 20,000 บาท กับล็อกเล็กๆ ในสวนจตุจักร ‘เบสท์-ปฏิพันธ์ ชัยภักดี’ ได้ชุบชีวิตเสื้อยืดมือสองให้มีคุณค่าและมีสไตล์อีกครั้งจนเตะตาเซเลบริตี้ตัวแม่ระดับโลกอย่าง Beyonce, Rihanna ไปจนถึง Camila Cabello เลือกนำไปใส่ จนทำให้ชื่อเสียงของแบรนด์ Dry Clean Only ได้เป็นที่ประจักษ์สู่สายตาชาวโลก โดยเฉพาะผลงานล่าสุดที่ร่วมกับ Adidas Originals ก็สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยไม่แพ้กัน

ROTSANIYOM WHITE

จาก Event Designer ที่ผันตัวเข้าสู่ธุรกิจแฟชั่น ‘อ๊อฟ-พงศ์ศักดิ์ ศุภรัชชีพ’ ไดเร็กเตอร์ผู้ก่อตั้งและผู้ปลุกปั้นแบรนด์ Rotsaniyom ในฐานะโลคัลแบรนด์สู่การเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะจีน ฮ่องกง และญี่ปุ่น กับเอกลักษณ์ในการสร้างสรรค์งานจากการใช้ผ้าลูกไม้สีขาว งานฝีมือและความเป็นไทย มาทำในรูปแบบที่แตกต่างออกไป เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ๆ ให้กับเสื้อผ้าลูกไม้สมัยใหม่

LA ROCCA STUDIO

‘นิ-รุ่งโรจน์ จันทร์กระจ่าง’ นำประสบการณ์จากการขายเสื้อผ้ามือสองมาครึ่งชีวิต และจากการทำงานกับคนญี่ปุ่นโดยตรงมาทดลองทำเสื้อผ้าในรูปแบบของตัวเอง โดยนำลักษณ์เด่นของการคัดเลือกวัตถุดิบที่ใช้แล้วอย่างเสื้อ กางเกง กระเป๋า นำกลับมาดีไซน์ใหม่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดจนกลายเป็นเอกลักษณ์แตกต่างอย่าง La Rocca Studio ถึงทุกวันนี้

ONE’S ESSENTIALS

จุดเริ่มต้นจากทัศนคติการทำงาน วิธีการจัดการของงานออกแบบด้านแฟชั่น ออกแบบภายใน และสถาปัตยกรรมของแต่ละคนทำให้ ‘ไอซ์-ศรันรัตน์ พรรจิรเจริญ’ และ ‘ชารีฟ ลอนา’ ก่อตั้ง One’s Essentials แบรนด์เสื้อผ้าที่ไม่อิงฤดูกาล โดยการสร้างสถานะเสื้อผ้ายืดอายุการใช้งาน และทลายขอบเขตหน้าที่วาระ และความเหมาะสมแบบเดิมๆ ให้สามารถสวมใส่ได้ในทุกวันและทุกวาระ 

RENIM PROJECT

ด้วยเหตุผลที่ว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นสาเหตุที่สร้างมลพิษเป็นอันดันดับ 2 ของโลก ‘โย-ทรงวุฒิ ทองทั่ว’ ดีไซเนอร์และครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ จึงก่อนตั้งแบรนด์แฟชั่นยีนส์ที่ยั่งยืน Renim Project ในปี 2018 ด้วยการชุบชีวิตยีนส์เก่าและเสื้อผ้าเก่าด้วยวิธี upcycling จนเกิดเป็นสินค้าชิ้นใหม่ที่มีสไตล์โมเดิร์น ผสมผสานงานฝีมือของไทย โดยในทุกคอลเล็กชั่นจะนำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบกับสังคมไทยในแง่มุมต่างๆ ให้คนได้ตระหนักถึงผลกระทบจากโลกร้อน

JIRAWAT

หากพูดถึงงานปักครอสสติตช์ ใครๆ คงนึกถึงผ้าเชยๆ ที่คุณแม่ปักกัน แต่ไม่ใช่สำหรับ ‘จิรวัฒน์ ธำรงกิตติกุล’ ดีไซเนอร์และเจ้าของแบรนด์ Jirawat ที่หยิบยื่นมุมมองใหม่ให้กับงานครอสสติตช์ โดยมีซิกเนเจอร์เป็นของตัวเอง อย่างการนำครอสสติตช์วินเทจมาตัดต่อกับเสื้อเชิ้ต กางเกงยีนส์ลีวายส์ กระโปรง จนแตกไลน์ออกไปยังแอ็กเซสเซอรี่ส์ กระเป๋า รองเท้า และของแต่งบ้านด้วยดีกรีของผู้ชนะอันดับ 1 จากงานประกวดมาครองทุกเวที จึงไม่แปลกใจที่ผลงานของเขาจะได้รับความสนใจทั้งในตลาดออสเตรเลีย อเมริกา และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ Photographer: อรรคพล คำภูแสน
Fashion Editor: ธันวา เทียมเมฆ
Model: Ana G @Sumon Agency
Make-up: สุธีมา ราชรัตนรักษ์
Hair: พูนทัศน์ เลิศมโนรัตน์
Assistant Stylist: ฐณวัฒน์ นิติธนัยพงศ์
Assistant Photographer: ชานนท์ ประไพวรานนท์

RELATED STORY

Hermes
โทนสีร้อนและลูกเล่นการร้อยเชือกที่สร้างความสนุกให้กับการเดินทางของสาวๆ Hermès
Bella-Hadid-Coperni-Spary
เทคโนโลยีสุดล้ำจากดีไซเนอร์ชาวสเปนที่สร้างสรรค์เสื้อผ้าขึ้นในเวลาไม่กี่นาที!
Panthere-de-Cartier
เสน่ห์ของเครื่องหนังกับสัตว์สัญลักษณ์ของเมซงสู่ว่าที่กระเป๋าใบโปรดใบใหม่ของสาวๆ

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.