fbpx

I

In the mag

ล้วงลึก ‘UrBoyTJ & Milli’ คิงและเจ้าหญิงแห่งแร็พเปอร์ไทย

อะไรที่ทำให้พวกเขาครองบัลลังก์ดนตรีเมืองไทยในเวลานี้ได้ ไปดู

ล้วงลึก ‘UrBoyTJ & Milli’ คิงและเจ้าหญิงแห่งแร็พเปอร์ไทย

อะไรที่ทำให้พวกเขาครองบัลลังก์ดนตรีเมืองไทยในเวลานี้ได้ ไปดู

F-Zone

เนื้อหาแรงโดนใจ สไตล์เท่เตะตา จังหวะหวือหวาน่าฟัง เหล่านี้ล้วนไม่ใช่เหตุผลจริงจังที่มนุษย์ปี 2020 ฟังเพลงฮิปฮอป แต่ในยุคที่ข้อมูลมีมากแต่เวลามีเท่าเดิม แร็พเปอร์ที่พรั่งพรู 300 คำใน 3 นาที และติดหูใน 3 วินาทีอย่าง UrBoyTJ และ Milli จึงกลายเป็นคิงและเจ้าหญิงแห่งแร็พเปอร์ที่ครองบัลลังก์ดนตรีเมืองไทยในเวลานี้

ทันทีที่เจอหน้าพวกเขาหันข้อศอกชนกันอันเป็นภาษากายของหมู่ชนแร็พเปอร์แทนคำทักว่า ‘สวัสดี’ ก่อนจะเจอกันที่แอล ก่อนจะพานพบในรายการ The Rapper มิลลิหรือชื่อเล่นจริงๆว่ามินนี่-ดนุภา คณาธีรกุล บอกว่าโตมากับเพลงค่ายกามิกาเซ่ เธอจึงคุ้นเคยดีกับศิลปินในดวงใจแห่งวง 3.2.1 ที่กลายมาเป็นรุ่นพี่ทางดนตรีอย่างพี่เต๋า-จิรายุทธ ผโลประการ…ชื่อที่บอกไปใครก็เหวอ แต่ถ้าบอกว่าเป็นทีเจ แม้แต่ลูกเด็กเล็กแดงก็พยักหน้าว่ารู้จัก นั่นคืออิทธิพลของแร็พเปอร์ในยุคนี้
“ผมเห็นมิลลิมาตั้งแต่เขายังไม่ได้เป็นมิลลิ เห็นจากรายการ The Rapper ผมรู้เลยว่าเด็กคนนี้ไปได้อีกไกลแน่นอน เขาเป็นคนมีเอกลักษณ์ชัดเจน มีอินเนอร์ มีแอตติจูดที่เป็นฮิปฮอปจ๋ามาก เขาต้องไปต่อได้ต่อให้ไม่ชนะในรายการ เพราะเขาเก่งจริง” คนฟังยิ้มหน้าบาน ตัวบิดอัตโนมัติ
“อู๊ย เขิน so cute! หนูโตมากับกามิกาเซ่ เต้นเพลงแน่นอกกับเพื่อน หนูว่าพี่ทีเจเก่งขึ้นและสุดเท่ขึ้นเรื่อยๆ เพลงเขาฮิตตลอด พ่อหนูยังร้องได้ (ฮัมเพลง) ‘อยากจะเข้าไปคุย เข้าไปคุยกับเขาก่อน’ สุดเจ๋งแล้ว เขามีไอเดียแปลกใหม่ตลอด มีคนพยายามทำตามเขาแต่ไม่เคยทำได้ เขาขึ้นหิ้งไปแล้ว” ยามถือไมค์แร็พเปอร์ถนัดข่มฝ่ายตรงข้าม แต่ยามวางไมค์พวกเขายอเก่งเป็นบ้า 
“หนูเครียดเรื่องการได้รับการยอมรับในวงการฮิปฮอป อยากได้รับการยอมรับว่าเราทำได้ เราเวิร์ก เขาไม่มองเราแล้วยี้ก็โอเคแล้ว ทุกวันนี้ยังมีคนที่มองเราแล้ว (เบะปาก) อะไรอ่ะ ยังมีอยู่ หนูก็ไม่รู้ว่าเขาคิดอะไรกับหนู ไม่กล้าถาม กลัวคำตอบ (ยิ้มเจื่อน) เราโดนด่าเยอะเข้าเราก็ไม่มั่นใจเหมือนกัน ความมั่นใจถูกทอนลงไปด้วยคำพูดคน หนูก็มนุษย์น่ะ หนูเป็นคนแอ็กชั่นใหญ่เลยดูเหมือนมั่นใจ” มิลลิระบายความในใจรัวยาวราวกับแร็พ “หนูไม่รู้ว่าที่เขาพูดกันว่าไม่จำเป็นต้องแคร์คำพูดคนอื่นเพราะเขาไม่รู้จักตัวตนของเรา หนูไม่รู้ว่าคนที่พูดแบบนี้เขารู้สึกตามที่พูดจริงๆหรือเปล่า เพราะหนูเคยพูดคำเหล่านั้นและหนูไม่ได้รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ สุดท้ายแล้วหนูก็แคร์ทุกคำพูดของทุกคนเลย ตายแล้ว! มันจะมีช่วงที่ไม่แคร์ละ สู้ไม่สู้ แม่ fighting! fighting! บางช่วงเราก็ เฮ้อ! จะทำอย่างไรให้เขาเข้าใจ”
“หลังๆผมใช้คำหยาบในเพลงน้อยลงมาก คนฟังเพลงผมไม่ใช่แค่กลุ่มฮิปฮอป มีนักเรียน มีครู ใครก็ฟังได้ เราจะไปยัดเยียดความหยาบคายให้เขาก็ใช่เรื่อง ผมเครียดอยู่หลายเดือน แต่ถ้าทำเพลงโดยที่เราไม่ชอบ แค่อยากให้คนอื่นชอบ สุดท้ายถ้าปล่อยเพลงออกไป ไม่มีใครชอบเลยกระทั่งตัวเราเองมันก็เท่านั้น เราต้องเป็นคนแรกที่ชอบเพลงที่เราทำก่อน” เขาไม่บอกว่าเพลงไหนที่ทำตอนใจไขว้เขว “ก็เป็นเพลงที่ฟังได้และผมก็รักมัน แค่ไม่ได้เป็นตัวเรา 100%”
กลับกันกับมิลลิที่เขียนเพลงมีนัยเรื่องสิทธิสตรีที่โดนใจเหมือนโดนตีแสกหน้าแกมตลกแสบสัน “หนูแต่งเพลงเพื่อผู้หญิง แต่มีคนบอกว่าหนูแต่งเพลงเหยียดเพศเดียวกัน” เธอเลยขอพักก่อนกับแนวเพลงเพื่อสังคม แต่ยังจดๆจ้องๆกับเพลงรัก “จดไว้แต่ไม่รู้ว่าจะถ่ายทอดอย่างไร” เธอพูดดื้อๆ “มันส่วนตัวมาก และหนูยังหาคำตอบไม่เจอ เวลาแต่งเพลงหนูควรตกผลึกให้ได้ก่อน แต่พอเป็นเรื่องความรักทุกอย่างมันตีกันไปหมด เลยแต่งเป็นเพลงไม่ได้ คงต้องรอให้โตกว่านี้ก่อน”
“ผมว่าสิ่งที่เราคิดว่ามันดีพอแล้วมันอาจจะยังไม่พอ” ทีเจพูดเหมือนให้โอวาทแร็พเปอร์รุ่นน้องกลายๆ “เราคิดว่าเราทุ่มเทมากแล้ว ทำดีกว่านี้ไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังเป็นอย่างที่เราต้องการไม่ได้ แต่ถ้าเราตัดว่าเราทำได้แค่ไหนออกไป แล้วทำไปเรื่อยๆ สักวันมันจะเวิร์ก ความพยายามไม่มีจุดสิ้นสุดหรอก มันวัดไม่ได้ด้วยว่าแค่นั้นแค่นี้ หรือแค่ไหน มันต้องไปเรื่อยๆ ถ้าเราหยุดแล้วโลกยังหมุนอยู่ก็แสดงว่าจะมีคนอีกเยอะมากที่ก้าวแซงเรา แต่ผมไม่กลัวเลยว่าสักวันจะโดนแซง ลองให้ใครสักคนแต่งตัวแบบผม ร้องเพลงแบบผมสิ ไม่เวิร์กหรอก มันไม่ใช่เขา วันไหนที่เราหวั่นไหวอยากเป็นแบบคนอื่น นั่นคือวันที่เราพลาด” Elle Personality Milli & TJ
July 2020

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
PHOTOGRAPHER: AKKAPON KUMPUSAN
STYLIST: SLALEE
Assistant Stylist: เสกสิทธิ์ หนูอินทร์
Make-up: สัณห์สมร ตันติโชติรัตนา (ทีเจ), ถิรวัฒน์ ใจธรรม (มิลลิ)
Hair: อัครชัย ดีดพิณ (ทีเจ), คันธรส แสนวงษ์ (มิลลิ)

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.