I

Fashion News

เปิดใจ ‘แป้ง-อรประพันธ์’ ถึงเบื้องหลังการทำงานใน Vickteerut และผลงานล่าสุด First Night on U+1F728 ที่คุณไม่รู้มาก่อน

เจาะลึกถึงการทำงานของ Vickteerut และเรื่องราวการเดินทางของ K หุ่นยนต์สาวสู่ดาวโลกในซีซั่นล่าสุด
Share on facebook
Share on twitter
เปิดใจ ‘แป้ง-อรประพันธ์’ ถึงเบื้องหลังการทำงานใน Vickteerut และผลงานล่าสุด First Night on U+1F728 ที่คุณไม่รู้มาก่อน
Fashion Features Editor

Fashion News

Share on facebook
Share on twitter

เปิดใจ ‘แป้ง-อรประพันธ์’ ถึงเบื้องหลังการทำงานใน Vickteerut และผลงานล่าสุด First Night on U+1F728 ที่คุณไม่รู้มาก่อน

เจาะลึกถึงการทำงานของ Vickteerut และเรื่องราวการเดินทางของ K หุ่นยนต์สาวสู่ดาวโลกในซีซั่นล่าสุด
เปิดใจ ‘แป้ง-อรประพันธ์’ ถึงเบื้องหลังการทำงานใน Vickteerut และผลงานล่าสุด First Night on U+1F728 ที่คุณไม่รู้มาก่อน
Fashion Features Editor

บทความ จาก ELLE Thailand ประจำเดือน มีนาคม ค.ศ. 2022

บ่าย 4 โมงในวันหนึ่งของเดือนมีนาคมผมมีนัดกับ แป้ง-อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แห่ง Vickteerut ณ สตูดิโอ Shoot D พร้อมบรรดาแขกรับเชิญทั้ง แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์, ป๋อมแป๋ม-นิติ ชัยชิตาทร, แพต-ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช และออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง ทีมงานต่างวิ่งวุ่นสลับคิวถ่ายระหว่างภาพนิ่งและวิดีโอสำหรับแคมเปญคอลเล็กชั่น ‘First Night on U+1F728’

อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์ ทีมงาน และนางแบบ
© Vickteerut

วันนี้เธอมาในลุคสาวขาลุยพร้อมกระโจนเข้าทำงาน ได้อย่างคล่องแคล่ว และสิ่งที่ยืนยันได้ว่าเป็นแป้ง ‘ตัวจริง เสียงจริง’ คือการโนเมกอัพ แม้จะมีการถ่ายแฟชั่นเซตก็ตาม คอลเล็กชั่นนี้เกิดจากการที่เธอตั้งคำถามถึงโลกในจินตนาการ “ถ้าหากเราเป็นหุ่นยนต์ล่ะ? … ทุกอย่างจำเจไปหมด และยิ่งแย่ไปกว่านั้นเมื่ออยู่ในภาวะที่อะไร ๆ ก็ดูเหมือนจะคาดการณ์ได้ยากอย่างทุกวันนี้ ลองลืมโลกแห่งความเป็นจริง แล้วสมมติว่าเราเป็นหุ่นยนต์ในโลกแห่งจินตนาการที่เราอยากให้เป็น” ถ่ายทอดเรื่องราวอันน่าสนใจของเสื้อผ้าที่มีเส้นสายเรียบคมเข้ารูปซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อเสริมรูปร่างของผู้สวมใส่โดยเฉพาะ … หลังแอบเฝ้าสังเกตการทำงานได้สักพัก เมื่อสบโอกาสอันเหมาะทางทีมงานพาผมเข้าไปในห้องชั้นลอยที่มองเห็นบรรยากาศการถ่ายทำของสตูดิโอเบื้องล่างได้อย่างครบถ้วน ซึ่งเป็นบรรยากาศที่ดีมากเพราะผมอาจจะได้เห็นสิ่งน่าสนใจเพิ่มเติมพอที่จะหยิบมาถามและเจาะลึกรายละเอียดของผลงานล่าสุด

ELLE: หลังขึ้นมารับหน้าที่กุมบังเหียน Vickteerut อย่างเต็มตัว หลายคนคงได้เห็นพัฒนาการ และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทีละเล็กละน้อย การทำงานที่เราได้เห็นนั้นมีความท้าทายอยู่ไม่น้อย

แป้ง-อรประพันธ์: ในตอนแรกที่เข้ามาทำงานเรารู้สึกว่าอยากเอาใจลูกค้า ด้วยความที่เร่ิมต้นจากการทำมาร์เก็ตติ้งและพีอาร์ เรารู้ว่าลูกค้าต้องการอะไรก็เลยพยายามทำงานเพื่อตอบโจทย์ของลูกค้า แต่พอทำไปสักพักเรารู้สึกว่าคาแร็กเตอร์ของเรามันไม่ชัดเจนเหมือนเดิม ถึงจุดหนึ่งเลยกลับมานั่งคิดว่าต้องหาจุดบาลานซ์ก็เลยดึงคาแร็กเตอร์ของ Vickteerut ท่ีเป็นผู้หญิงโฉบเฉี่ยว ดูคูล ดูเท่ แอบเซ็กซี่นิด ๆ มีความบอดี้คอนฯ หน่อย ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องดูคลาสสิกมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดต้ังแต่ต้นจนถึงตอนนี้

ELLE: นิยามของ Vickteerut ในปัจจุบัน

แป้ง-อรประพันธ์: ถ้าเป็นในตอนนี้คงนิยามว่า ‘Tailoring with Feminine’ เรามองความเป็นผู้หญิงเป็นสำคัญ แต่ขณะเดียวกันเราก็ทิ้งความเป็นเทเลอริ่งไม่ได้ซึ่งลักษณะเสื้อผ้าของ Vickteerut ไม่ว่าจะเป็นสูท กางเกง หรืออะไรก็ตามต้องใช้เทคนิคเทเลอริ่งทั้งหมด ส่วนคำว่าเฟมินินสื่อได้ทั้งความเซ็กซี่ เรียบร้อย อ่อนหวาน ซึ่งรวมอยู่ด้วยกันได้กับความแข็งแกร่งของเทเลอริ่ง เราว่ามันไปด้วยกันได้ดี

ELLE: อาจเรียกได้ว่า Vickteerut คือหนึ่งในแบรนด์ผู้บุกเบิกเสื้อผ้าผู้หญิงในสไตล์ดังกล่าว ตลาดในทุกวันนี้ต่างจากอดีตมากน้อยแค่ไหน

แป้ง-อรประพันธ์: เรารู้สึกว่าผู้หญิงในวันนี้แต่งตัวซิลูเอทที่ปลี่ยนไปมาก เพราะฉะนั้นการเอาเทเลอริ่งที่ดูแมน ๆ เข้ามาใช้กับความเป็นเฟมินินมันง่ายกว่าเดิมเยอะ แต่มันยากตรงที่หลาย ๆ แบรนด์ก็ทำ จุดที่สร้างความแตกต่างก็คงเป็นเรื่องการตัดเย็บของเราที่น้อยแบรนด์จะทำได้เหมือน และอีกส่วนก็คือเป็นเรื่องของการทดลองสิ่งใหม่ ๆ มันทำให้เสื้ออผ้ามีโครงที่สวยขึ้น ที่สำคัญเลยกางเกงของเราใส่อย่างไรก็สวย ใส่อย่างไรก็หุ่นดีแน่นอน

ELLE: สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จากที่เคยจัดโชว์หรืออีเวนต์อย่างยิ่งใหญ่ก็ต้องปรับรูปแบบมาเป็นแบบดิจิทัลมากขึ้น อย่างการเข้าร่วม ELLE Digital Fashion Week 2020 หรือผ่านทางอินสตาแกรมยอดขายในช่วงท่ีผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง

แป้ง-อรประพันธ์: ยอดขายวูบเลย! เรียกได้ว่าสะเทือนไตเลยละ (เน้นเสียง) มันวูบ วูบ วูบมาก ๆ ตอนแรกเรียกได้ว่าวูบหายไปท้ังหมดเพราะช่องทางหน้าร้านหายไปหมด แม้แต่ออนไลน์ก็ยังวูบหายเลย แต่พอผ่านไปประมาน 2-3 เดือน คนถึงเริ่มกลับมาทางออนไลน์ ในเมื่อหน้าร้านขายไม่ได้มันจะทำอย่างไรให้ช่องทางออนไลน์ของเราขายได้ เราต้องอยู่ให้ได้

ELLE: ถึงแม้ว่าสถานการณ์จะล่วงเลยมาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี ช่องทางการจำหน่ายทุกอย่างกลับมาให้บริการได้อย่างเดิม แต่ทุกอย่างอาจจะไม่ได้สดใสอย่างใจนึก

แป้ง-อรประพันธ์: ตอนนี้ก็ถือว่าดีขึ้น แต่ก็ยังถือว่าไม่ได้ใกล้เคียงกับก่อนช่วงโควิด เพราะลูกค้าที่เป็นนักท่องเท่ียวยังไม่มา ซึ่งกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ของเราก็คือนักท่องเท่ียวชาวจีน

ELLE: การลดลงของยอดขายส่งผลต่องานอย่างไรบ้าง

แป้ง-อรประพันธ์: ตอนนี้ของหน้าร้านที่อยู่บนห้างมีการปรับลดราคาลง แต่คุณภาพไม่ได้ลดลง เรายังใช้ผ้าแพง ๆ เหมือนเดิม เราไม่ลดอะไรเลย ได้กำไรน้อยลง แต่ว่าอยากให้ช่วยใส่กันหน่อย เราอยากเห็นทุกคนใส่ชุดของเราในชีวิตประจำวัน

ELLE: ความกดดันจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัว ผลักดันการทำงานอย่างไร

แป้ง-อรประพันธ์: ก่อนหน้านี้การทำงานมันเครียดมากนะเรารู้สึกเลยว่า aggressive ในการทำงาน และเราก็เคยรู้สึกว่า ‘เบื่อโว้ย!’ (เน้นเสียงหนัก) เดินทางไปที่อื่นแล้วกัน

ELLE: แล้วที่มาของรหัสลับ U+1F728 คืออะไร

แป้ง-อรประพันธ์: U+1F728 เป็นรหัสช่ือเรียกของโลก ด้วยความเป็น Vickteerut จะให้ใช้คำว่า world หรือ earth มันก็กระไรอยู่ เราก็เลยเลือกใช้เป็นรหัสแทน และที่ทำคอลเล็กชั่นนี้ (ส่วนหน่ึง) ก็เพราะเราอยากจะทำ NFT พอได้ไอเดียก็เลยยกหูหาน้องตอย (@aitoycommics – วสันต์ สุวรรณนาคะ) ให้มาวาดภาพประกอบให้ ย้อนกลับไปคอลเล็กชั่นท่ีเป็นหุ่นยนต์ สปริง/ซัมเมอร์ 2013 ‘Hello Stranger’ เรายังคิดถึงหุ่นยนต์ตัวนั้นอยู่ (แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง Metropolis) ก็เลยไปคุยกับตอยว่าเราอยากได้ผู้หญิงคาแร็กเตอร์แบบนี้ … สมมติว่าเราเป็นหุ่นยนต์ตัวหนึ่ง คืนแรกที่เรากลับมาบนโลกเราอยากเห็นผู้หญิงแต่งตัวอย่างไร เขาจะไปไหนกัน ไปปาร์ตี้หรือเปล่า ถ้าเขาไปจะแต่งตัวอย่างไร

ELLE: ไฮไลต์คงหนีไม่พ้นการใช้เส้นโค้งกราฟิกบริเวณหน้าอกคล้ายชุดเกราะของหุ่นยนต์ที่เอากลับมาปัดฝุ่นใหม่ และในส่วนของกางเกงที่ใส่แล้วดูสูงมาก

แป้ง-อรประพันธ์: เราอยากให้ผู้หญิงใส่แล้วแบบว่า ‘ขายาว โคตร ๆ หุ่นดีสุด ๆ’ มีทั้งแบบเลกกิ้ง กางเกงเอวคอดสูงทิ้งปลายขายาวบานนิด ๆ และกางเกงอีกตัวที่เข้าเอวแล้วทิ้งปลายขาแบบบานมาก เพื่อจะให้เห็นว่าขาเรียวยาวมาก ให้กลิ่นอายยุค ’70s ’80s การใช้เส้นโค้งกับแพตเทิร์นที่โอบรัดตัวแบบนี้ช่างบ่นกันทุกคนว่าเย็บยากมาก เราใช้ช่างแบบอินเฮาส์หมดเลย เพราะการใช้ช่างนอกเป็นอะไรท่ีควบคุมยาก แต่ก็มีบ้างที่ใช้ช่างนอกแต่ส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่เคยทำงานกับเรา แล้วลาออกไปอยู่ต่างจังหวัด เราก็จะส่งงานให้เขาทำเป็นประจำ

ELLE: ลายพิมพ์หุ่นยนต์สัญชาติญี่ปุ่นสุดเซ็กซี่จากโลกอนาคตนามว่า K มีท่ีมาอย่างไร

แป้ง-อรประพันธ์: เปรียบเทียบผู้หญิงเป็นหุ่นยนต์ที่เดินทางออกจากโลกไปแล้ววันหนึ่งเดินทางกลับมา เหมือนการกลับมาเยี่ยมญาติพี่น้อง เธอรู้อยู่แล้วว่าท่ีแห่งน้ีมีอะไรบ้าง แต่อยากจะรู้ว่ามันเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน ตั้งแต่ทำคอลเล็กชั่นนี้มาไม่เคยนึกถึงหน้านายแบบคนอื่นเลยนอกจากเคนโด้ (กุลภัทร พงศ์ประภาพ เคยร่วมงานกับ Vickteerut บนรันเวย์ ELLE Fashion Week Fall/Winter 2017) เราส่งหน้าของเคนโด้ไปให้ตอย แล้วบอกว่าเราอยากได้ผู้หญิงหน้าแบบนี้ มีความก้ำกึ่งระหว่างคนกับหุ่นยนต์ ผู้หญิงกับผู้ชาย เพราะเป็นครั้งแรกที่เราจะทำคอลเล็กชั่นยูนิเซ็กซ์ วันที่ถ่ายคอลเล็กชั่นนี้ที่จริงแล้วเคนโด้จะต้องมาถ่ายกับเราด้วย แต่เสียดายท่ีเขาจากเราไปก่อน

ELLE: หลังจากนี้คิดว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

แป้ง-อรประพันธ์: เราคงไม่แต่งตัวเรียบร้อยกันแล้วละ เราอยากเห็นความมัน ความสนุก อยากใส่อะไรก็ใส่ ไม่ต้องไปกังวลอะไรทั้งนั้น ใจจริงแล้วเราก็อยากเห็นผู้หญิงแต่งตัวยั่ว ๆ เพราะเราไม่เห็นผู้หญิงแต่ตัว ออกไปเที่ยวกันนานแล้ว (เธอตอบพร้อมรอยยิ้ม)

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

RELATED STORY

การเดินทางผ่านห้วงเวลาผ่านคอลเล็กชั่น Gucci Cosmogonie กับฉากหลังปราสาทสุดขลัง
บอกเล่าเรื่องราวจากอดีตสู่ปัจจุบันผ่านซิลลเอ็ตและสีสันในแบบฉบับของ Alessandro Michele
ส่องลุคชมโชว์ของ ใหม่ ดาวิกา Friend of Gucci ลัดฟ้าไปชมแฟชั่นโชว์ Gucci Cosmogonie ที่ประเทศอิตาลี
สาวๆ แอลชอบลุคชมโชว์ในครั้งนี้ของใหม่ ดาวิกากันแค่ไหน มาแชร์กัน
ชมการถ่ายทอดสดแฟชั่นโชว์ Gucci Cosmogonie ส่งตรงจากอิตาลีพร้อมกันกับเราได้ที่นี่
คืนนี้เวลาประมาณตีหนึ่ง ปักหมุดรอชมคอลเล็กชั่นใหม่จาก Gucci ได้เลย
เก็บตกทุกลุคและซูมดีเทลไอเท็มชิ้นเด่นบนรันเวย์ Louis Vuitton Cruise 2023 ที่ซานดิเอโก
จากงานสถาปัตยกรรมชื่อดังสู่การผสมผสานแฟชั่นหลายยุคสมัยสู่ลุคนักรบสาวในเวอร์ชั่นของ Nicolas Ghesquière

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.