fbpx

I

Beauty

เจาะลึก ‘Vitamin C’ ดีต่อผิวอย่างไร? เลือกใช้อย่างไรไม่ให้ผิวพัง?

พร้อมอัพเดตลิสต์สกินแคร์วิตามินซีที่น่าสนใจในปีนี้

เจาะลึก ‘Vitamin C’ ดีต่อผิวอย่างไร? เลือกใช้อย่างไรไม่ให้ผิวพัง?

พร้อมอัพเดตลิสต์สกินแคร์วิตามินซีที่น่าสนใจในปีนี้

WHAT IS VITAMIN C?

เป็นที่ทราบกันดีว่าวิตามินซีเป็นวิตามินพื้นฐานที่ร่างกายขาดไม่ได้ และเปี่ยมด้วยคุณสมบัติชั้นเลิศจนถูกหยิบยกมาใช้ในวงการสกินแคร์ ไม่ว่าจะเป็นพลังในการต้านอนุมูลอิสระที่นำมาซึ่งสารพันปัญหาผิว อาทิ ริ้วรอยก่อนวัย ผิวที่คล้ำโทรม มีส่วนช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดจุดด่างดำ เผยสีผิวที่ดูเนียนสม่ำเสมอ และยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวอีกด้วย โดยประเภทของวิตามินซีที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของสกินแคร์คือ วิตามินซีธรรมชาติ หรือที่เรียกกันว่า L-ascorbic acid (กรดแอสคอร์บิค) ซึ่งถือเป็นชนิดของวิตามินซีที่มีความเสถียรต่ำและเกิดการเสื่อมสภาพได้ง่ายเมื่อเจอกับแสงและอากาศ ดังนั้นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือการผลิตภัณฑ์ที่ใช้แพ็กเกจจิ้งทึบแสง หรือเลือกประเภทที่อากาศเล็ดลอดเข้าไปได้น้อยที่สุด และควรใช้ตามอายุการใช้งานที่ฉลากแนะนำ

แม้คุณสมบัติจะฟังดูเลิศเลอแต่ทั้งนี้ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่หลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีวิตามินซีไปโดยปริยายเนื่องจากอาการแพ้ ผิวลอก ระคายเคืองจนสิวหรือผื่นถามหา แต่ทั้งนี้การที่ผิวเกิดความระคายเคืองจากวิตามินซีนั้น อาจเกิดชึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น

1. ปริมาณความเข้มข้นของวิตามินซีที่สูงเกินไป

โดยหลักแล้วปริมาณความเข้มข้นของวิตามินซีของสกินแคร์ส่วนใหญ่จะอยู่ระหว่าง 10-15% ซึ่งถือเป็นปริมาณที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้น้อย แต่สำหรับบางคนที่สภาพผิวแข็งแรงและต้องการการฟื้นบำรุงในบริเวณที่ผิวคล้ำเสียมากก็อาจเหมาะกับการใช้วิตามินซีที่มีความเข้มข้นสูงกว่า 15% ขึ้นไป

Photo: Instagram @nicolebernardes

2. แพ้น้ำหอม แอลกอฮอล์

สกินแคร์บางประเภทมีปริมาณน้ำหอมและแอลกอฮอล์ที่สูงและอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ หลักการเช็คง่ายๆ ว่าสกินแคร์ชิ้นนั้นมีส่วนผสมอะไรมากน้อยแค่ไหน คือ การอ่านส่วนผสมด้านหลังของฉลากผลิตภัณฑ์ โดยลำดับของส่วนผสมจะบ่งบอกถึงปริมาณของส่วนผสมที่ใส่จากมากไปน้อยนั่นเอง

Photo: Instagram @mandylikes_

3. ผลัดเซลล์ผิวระหว่างที่ใช้วิตามินซี หรือ มีการใช้สารบางประเภทควบคู่

การสครับผิว การใช้สกินแคร์ที่มีกรดอย่าง AHA/BHA ควบคู่ไปกับสกินแคร์ที่มีวิตามินซีอาจทำให้ตัววิตามินซีเองสูญเสีย pH Balance (ค่าสมดุลความเป็นกรด-ด่างของผิว) และก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิว เช่น ทำให้ผิวไวต่อแสงแดดได้ รู้สึกแสบผิว เป็นต้น หรืออย่างกรณีสกินแคร์ที่มี Retinol ที่มีคุณสมบัติในการกระตุ้นกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ก็อาจส่งผลให้ผิวลอกได้ง่ายเช่นกัน ทางที่ดีแยกกันใช้จะดีกว่า 

Photo: Instagram @maaemo_organic

แต่หากใครที่ยังกังวลว่าจะแพ้วิตามินซีอยู่ ปัจจุบันก็มีวิตามินซีอีกประเภทที่เรียกว่า Vitamin C Derivative หรืออนุพันธ์วิตามินซีที่ผ่านการปรับแต่งมาแล้วนั่นเอง ตัว Vitamin C Derivative นี้มีความเสถียรและเป็นมิตรต่อผิวมากกว่า L-ascorbic acid แต่ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในด้านการบำรุงผิวอาจจะยังไม่เทียบเท่า L-ascorbic acid ดังนั้นจะเห็นได้ว่าสกินแคร์วิตามินซีบางตัวได้มีการใส่ส่วนผสมอื่นๆ เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการบำรุงให้ดียิ่งขึ้น

ตัวอย่างชนิดของ Vitamin C Derivative ได้แก่ Magnesium Ascorbyl Phosphate และ Sodium Ascorbyl Phosphate อนุพันธ์วิตามินซีละลายได้ในน้ำ มีค่า pH ที่อ่อนโยนต่อผิว มีความเสถียร ส่วนอีกอนุพันธ์ที่แนะนำคือ Tetrahexyldecyl Ascorbate โดยชนิดนี้สามารถละลายได้ในน้ำมัน จึงซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ล้ำลึกกว่า และยังอ่อนโยนต่อผิวเช่นกัน

Photo: Instagram @sharmtoaster via @skincare

เมื่อทำความเข้าใจกับประเภทของวิตามินซีแล้ว ลองมาดูกันว่าลิสต์สกินแคร์ที่มีวิตามินซีเป็นส่วนผสมที่เราแนะนำนี้ จะมีตัวไหนที่ตอบโจทย์สภาพผิวของคุณบ้าง

MAD HIPPIE Vitamin C Serum

1,680 THB / 30 ML

เซรั่มวิตามิน C อนุพันธ์ STAY C®50 ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ปรับสีผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอ ลดเลือนจุดด่างดำ ลดเลือนฝ้ากระที่ไม่ลึกมาก นอกจากนี้ยังมี Ferulic ที่ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวที่ถูกรังสี UV ทำลายได้ถึง 8 เท่า

SUNDAY RILEY C.E.O 15% Vitamin C Brightening Serum

4,120 THB / 50 ML

เซรั่มวิตามินซีที่มาพร้อมส่วนผสมของ THD Ascorbate ทรงพลัง มีความเสถียร ซึมเข้าสู่ผิวเพื่อลดเลือนริ้วรอยที่มองไม่เห็น ช่วยฟื้นฟูให้ผิวกระจ่างใส เผยสีผิวดูสม่ำเสมอยิ่งขึ้น

DRUNK ELEPHANT C-Firma™ Day Serum

เซรั่มวิตามินซีที่ช่วยเติมความกระจ่างใสและกระชับผิว พร้อมส่วนผสมของ l-ascorbic acid 15%, ferulic acid 1.5%, vitamin E 1% และเอนไซม์ที่สนับสนุนการปกป้องผิวจากมลภาวะและความเสียหายของอนุมูลอิสระ

ALPHA-H Vitamin C With Grape Seed Serum

1,720 THB / 25 ML

เซรั่มวิตามินซีที่ช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ผิวดูกระจ่างใสสุขภาพดียิ่งขึ้น ผสาน hyaluronic acid ที่ช่วยล็อกความชุ่มชื้น

PIXI Vitamin C Energizing Infusion Sheet Mask

400 THB / 3 x 23 g

ชีทมาสก์ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยปรับผิวหน้าให้กระจ่างใส พร้อมสารสกัดคาเฟอีนช่วยยกกระชับผิวหน้า เผยผิวดูมีชีวิตชีวา

SATURDAY SKIN Yuzu Vitamin C Sleep Mask

960 THB / 50 ML

สลีปปิ้งมาสก์เนื้อเจลลี่ที่มีสารสกัดจากส้มยูสุเป็นส่วนผสม ซึ่งมีปริมาณวิตามินซีมากกว่าส้มชนิดอื่นถึง 3 เท่า คุณสมบัติหลักคือการช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เผยผิวกระจ่างใส มอบความผ่อนคลาย เย็นสบายผิว

No7 Radiance+ Vitamin C Serum15%

790 THB

เซรั่มวิตามินซี 15% ตัวใหม่จาก No7 ช่วยฟื้นบำรุงผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอให้กลับมาดูเนียน กระจ่างใส เผยผิวดูโกลว์ยิ่งขึ้น

SKINOXY Advanced VitC Peptide Booster Serum

590 THB / 30 ML

เซรั่มเข้มข้นที่ช่วยฟื้นฟูผิวหมองคล้ำให้กระจ่างใส พร้อมยับยั้งการสร้างเม็ดสี ด้วยสารสกัด ‘Vit C Complex’ ความเข้มข้นสูงถึง 15%

Cover Photo Courtesy: getty images, heybiblee
Source: 1 2 3 4 5 6 7 8

RELATED STORY

pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง
00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.