fbpx

I

Lifestyle

ทำความรู้จักกับ ‘Metaverse’ เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตของมนุษยชาติ

หรือที่ประเทศไทยเพิ่งจะตั้งชื่อให้หมาดๆ ว่า ‘จักรวาลนฤมิต’

ทำความรู้จักกับ ‘Metaverse’ เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตของมนุษยชาติ

หรือที่ประเทศไทยเพิ่งจะตั้งชื่อให้หมาดๆ ว่า ‘จักรวาลนฤมิต’

ณ เวลานี้คงไม่มีกระแสใดในวงการเทคโนโลยีที่จะมาแรงเท่ากับคำว่า ‘Metaverse’ หรือที่ประเทศไทยเพิ่งจะตั้งชื่อให้หมาดๆ ว่า ‘จักรวาลนฤมิต’ เมื่อเปิดตัวมาแล้วก็เรียกได้ว่าเป็นการเขย่าโลกอินเตอร์เน็ตอย่างแท้จริงเพราะใครๆ ก็ต่างพูดถึงคำนี้ ว่าแต่โลกของ metaverse มันคืออะไรกันล่ะ วันนี้เราหาคำตอบมาให้คุณแล้วที่นี่

Metaverse คือเทคโนโลยีที่หลอมรวมโลกออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน ซึ่งมันสามารถทำให้คนออกไปพบปะ พูดคุย ทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ไปคอนเสิร์ต เล่นกีฬา ออกกำลังกาย ประชุม พูดคุยกันได้ในโลกเสมือนจริงแห่งนี้ แต่ความจริงแล้วเรานั่งอยู่ในบ้านของตัวเอง เรียกอย่างง่ายคือการนำโลกอินเตอร์เน็ตมาทำให้เป็นโลกจริงให้มากที่สุดนั่นเอง

อันที่จริงคำว่า metaverse มีมานานแล้วตั้งแต่นิยายเรื่อง ‘Snow Crash’ เมื่อปี 1992 ซึ่งเป็นเรื่องราวของผู้คนใช้ตัวตนดิจิทัลของตนเองเข้าไปอยู่โลกออนไลน์ที่เสมือนจริง (metaverse) เพื่อหนีจากโลกความจริงอันโหดร้าย ภายหลังก็ปรากฎขึ้นในโลกภาพยนตร์และการ์ตูนอีกด้วย แต่เพิ่งมาเป็นกระแสในวงกว้างหลังจากที่พ่อมดแห่งวงการไอทีอย่าง Mark Zuckerberg เปลี่ยนชื่อบริษัท Facebook เป็น meta พร้อมเปิดตัวว่ากำลังพัฒนาระบบ metaverse ประกอบกับช่วงสถานการณ์โควิดที่เข้ามาที่ทำให้ผู้คนต้องห่างกัน แต่ meta สามารถทำโลกเสมือนจริงขึ้นมาให้คนกลับมาพบกันได้นี้เองจึงทำให้ metaverse กลายเป็นกระแสที่ใครๆ ต่างก็ต้องพูดถึง

นอกจากกิจกรรมต่างๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ในโลกของ metaverse ก็เปิดโอกาสให้ผู้คนได้เลือกซื้อเสื้อผ้าในโลกเสมือนจริงนี้ด้วย อย่างแบรนด์แฟชั่นชื่อดัง Balenciaga ก็เริ่มทำงานกับโลก metaverse มาเป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้ว โดยพวกเขาได้เปิดตัวคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2021/22 ผ่านวิดีโอเกม Afterworld: The Age of Tomorrow ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากทั้งสาธารณะและสื่อมวลชน

และแบรนด์ Balenciaga ก็คอลแลบร่วมกับเกม Fortnite ผลิตลุคเสมือนจริงในเกมหรือที่เรียกว่าสกินเสื้อผ้าตัวใหม่สำหรับตัวละคร ซึ่ง Fortnite ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ริเริ่มการทำ metaverse มานานมากแล้ว พอมาร่วมมือกันก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากแฟนๆ ทั่วโลก และในขณะนี้ทาง Balenciaga ก็เริ่มวางแผนเปิดตัวแผนกที่จะทำงานในส่วนของ metaverse เพื่อทำการตลาดรูปแบบใหม่โดยเฉพาะ

ทางด้าน Gucci ก็ร่วมงานกับวิดีโอเกมชื่อดังอย่าง Roblox ในการจัดนิทรรศการฉลองครบรอบ 100 ปี ในโลกเสมือนจริงที่มีชื่อว่า Gucci Garden และมีการออกแบบสกินต่างๆ ในเกม ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า เพื่อให้ผู้เล่นได้ซื้อสกินให้กับอวาตาร์ของพวกเขาเช่นเดียวกัน

Dolce & Gabbana เองก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เข้าร่วมโลกดิจิทัล ด้วยการปล่อยคอลเล็กชั่น ‘Collezione Genesi’ ในรูปแบบสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง NFT โดยคอลเล็กชั่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ซึ่งพวกเขาก็ทำทั้งในรูปแบบดิจิทัลและชิ้นงานจับต้องได้ที่ใช้เวลาสร้างสรรค์กว่า 1,000 ชั่วโมงอีกด้วย

“คุณจะมีตู้เสื้อผ้าเสมือนจริงสำหรับโอกาสต่างๆ ที่ออกแบบโดยครีเอเตอร์ แอพพลิเคชั่นและประสบการณ์ที่แตกต่างกัน” – Mark Zuckerberg

อย่างไรก็ตามแม้บริษัท meta จะมีการพัฒนาตัวระบบ metaverse ตามแผนครบถ้วนแล้ว แต่พวกเขายังคงต้องพัฒนาต่อไป ด้วยการผสมผสานโลกเสมือนจริงพร้อมกับระบบผิวหนังอัจฉริยะที่สามารถจับความรู้สึกได้อย่างละเอียดด้วย เพราะฉะนั้นน่าจะมีการใช้เงินทุนจำนวนมหาศาลและเวลาอีกนานพอสมควรกว่าจะได้สัมผัสประสบการณ์ของโลกใบใหม่นี้อย่างเต็มรูปแบบ 

แต่ใครจะกันรู้ล่ะ สักวันหนึ่งเราอาจจะได้นั่งอยู่ในฟรอนต์โรวของแฟชั่นโชว์สุดอลังการในขณะที่เรากำลังนั่งเอกเขนกสบายๆ อยู่บ้านก็เป็นได้

Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

RELATED STORY

ดูดวงรายปักษ์ 1-15 มิถุนายน 2022
อัพเดตดวงการงาน การเงิน ความสัมพันธ์ และสีมงคลของคุณได้ที่นี่
anne-hathaway-celebrates-devil-wears-prada-16th-anniversary-political-message-Roe-v-Wade
แม้จะผ่านไปกว่า 16 ปี แต่ตัวละครอย่าง Andrea Sachs จะยังคงเป็นตำนานในใจเสมอมา
จากประสบการณ์จริงสู่เพลง ‘Brightsider’ พลังงานบวกที่อยากส่งต่อให้ทุกคนจากนักร้องสาว Dagny
พูดคุยถึงแรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ในการคิดบวกของนักร้องสาวชาวนอร์เวย์

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.