fbpx

I

Lifestyle

ทำความรู้จักกับ ‘Metaverse’ เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตของมนุษยชาติ

หรือที่ประเทศไทยเพิ่งจะตั้งชื่อให้หมาดๆ ว่า ‘จักรวาลนฤมิต’

ทำความรู้จักกับ ‘Metaverse’ เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตของมนุษยชาติ

หรือที่ประเทศไทยเพิ่งจะตั้งชื่อให้หมาดๆ ว่า ‘จักรวาลนฤมิต’

ณ เวลานี้คงไม่มีกระแสใดในวงการเทคโนโลยีที่จะมาแรงเท่ากับคำว่า ‘Metaverse’ หรือที่ประเทศไทยเพิ่งจะตั้งชื่อให้หมาดๆ ว่า ‘จักรวาลนฤมิต’ เมื่อเปิดตัวมาแล้วก็เรียกได้ว่าเป็นการเขย่าโลกอินเตอร์เน็ตอย่างแท้จริงเพราะใครๆ ก็ต่างพูดถึงคำนี้ ว่าแต่โลกของ metaverse มันคืออะไรกันล่ะ วันนี้เราหาคำตอบมาให้คุณแล้วที่นี่

Metaverse คือเทคโนโลยีที่หลอมรวมโลกออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกัน ซึ่งมันสามารถทำให้คนออกไปพบปะ พูดคุย ทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น ไปคอนเสิร์ต เล่นกีฬา ออกกำลังกาย ประชุม พูดคุยกันได้ในโลกเสมือนจริงแห่งนี้ แต่ความจริงแล้วเรานั่งอยู่ในบ้านของตัวเอง เรียกอย่างง่ายคือการนำโลกอินเตอร์เน็ตมาทำให้เป็นโลกจริงให้มากที่สุดนั่นเอง

อันที่จริงคำว่า metaverse มีมานานแล้วตั้งแต่นิยายเรื่อง ‘Snow Crash’ เมื่อปี 1992 ซึ่งเป็นเรื่องราวของผู้คนใช้ตัวตนดิจิทัลของตนเองเข้าไปอยู่โลกออนไลน์ที่เสมือนจริง (metaverse) เพื่อหนีจากโลกความจริงอันโหดร้าย ภายหลังก็ปรากฎขึ้นในโลกภาพยนตร์และการ์ตูนอีกด้วย แต่เพิ่งมาเป็นกระแสในวงกว้างหลังจากที่พ่อมดแห่งวงการไอทีอย่าง Mark Zuckerberg เปลี่ยนชื่อบริษัท Facebook เป็น meta พร้อมเปิดตัวว่ากำลังพัฒนาระบบ metaverse ประกอบกับช่วงสถานการณ์โควิดที่เข้ามาที่ทำให้ผู้คนต้องห่างกัน แต่ meta สามารถทำโลกเสมือนจริงขึ้นมาให้คนกลับมาพบกันได้นี้เองจึงทำให้ metaverse กลายเป็นกระแสที่ใครๆ ต่างก็ต้องพูดถึง

นอกจากกิจกรรมต่างๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ในโลกของ metaverse ก็เปิดโอกาสให้ผู้คนได้เลือกซื้อเสื้อผ้าในโลกเสมือนจริงนี้ด้วย อย่างแบรนด์แฟชั่นชื่อดัง Balenciaga ก็เริ่มทำงานกับโลก metaverse มาเป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้ว โดยพวกเขาได้เปิดตัวคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2021/22 ผ่านวิดีโอเกม Afterworld: The Age of Tomorrow ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากทั้งสาธารณะและสื่อมวลชน

และแบรนด์ Balenciaga ก็คอลแลบร่วมกับเกม Fortnite ผลิตลุคเสมือนจริงในเกมหรือที่เรียกว่าสกินเสื้อผ้าตัวใหม่สำหรับตัวละคร ซึ่ง Fortnite ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ริเริ่มการทำ metaverse มานานมากแล้ว พอมาร่วมมือกันก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากแฟนๆ ทั่วโลก และในขณะนี้ทาง Balenciaga ก็เริ่มวางแผนเปิดตัวแผนกที่จะทำงานในส่วนของ metaverse เพื่อทำการตลาดรูปแบบใหม่โดยเฉพาะ

ทางด้าน Gucci ก็ร่วมงานกับวิดีโอเกมชื่อดังอย่าง Roblox ในการจัดนิทรรศการฉลองครบรอบ 100 ปี ในโลกเสมือนจริงที่มีชื่อว่า Gucci Garden และมีการออกแบบสกินต่างๆ ในเกม ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า เพื่อให้ผู้เล่นได้ซื้อสกินให้กับอวาตาร์ของพวกเขาเช่นเดียวกัน

Dolce & Gabbana เองก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เข้าร่วมโลกดิจิทัล ด้วยการปล่อยคอลเล็กชั่น ‘Collezione Genesi’ ในรูปแบบสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง NFT โดยคอลเล็กชั่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ซึ่งพวกเขาก็ทำทั้งในรูปแบบดิจิทัลและชิ้นงานจับต้องได้ที่ใช้เวลาสร้างสรรค์กว่า 1,000 ชั่วโมงอีกด้วย

“คุณจะมีตู้เสื้อผ้าเสมือนจริงสำหรับโอกาสต่างๆ ที่ออกแบบโดยครีเอเตอร์ แอพพลิเคชั่นและประสบการณ์ที่แตกต่างกัน” – Mark Zuckerberg

อย่างไรก็ตามแม้บริษัท meta จะมีการพัฒนาตัวระบบ metaverse ตามแผนครบถ้วนแล้ว แต่พวกเขายังคงต้องพัฒนาต่อไป ด้วยการผสมผสานโลกเสมือนจริงพร้อมกับระบบผิวหนังอัจฉริยะที่สามารถจับความรู้สึกได้อย่างละเอียดด้วย เพราะฉะนั้นน่าจะมีการใช้เงินทุนจำนวนมหาศาลและเวลาอีกนานพอสมควรกว่าจะได้สัมผัสประสบการณ์ของโลกใบใหม่นี้อย่างเต็มรูปแบบ 

แต่ใครจะกันรู้ล่ะ สักวันหนึ่งเราอาจจะได้นั่งอยู่ในฟรอนต์โรวของแฟชั่นโชว์สุดอลังการในขณะที่เรากำลังนั่งเอกเขนกสบายๆ อยู่บ้านก็เป็นได้

Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.