fbpx

I

Lifestyle

‘Banksy’ เป็นใครกัน? ทำไมเขายึดพื้นที่ข่าวได้ตลอดเวลา?

ศิลปินที่ไม่เคยมีใครเห็นแม้ใบหน้า แต่เขาก็สามารถสร้างผลงานให้เป็นที่รู้จักทั่วโลกได้

‘Banksy’ เป็นใครกัน? ทำไมเขายึดพื้นที่ข่าวได้ตลอดเวลา?

ศิลปินที่ไม่เคยมีใครเห็นแม้ใบหน้า แต่เขาก็สามารถสร้างผลงานให้เป็นที่รู้จักทั่วโลกได้

แม้ศิลปินสตรีทอาร์ตคนนี้จะมีชื่อเสียงระดับโลก แต่ตัวตนของเขากลับไม่เป็นที่เปิดเผย อีกทั้งความนิยมของเขาไม่เคยลดถอย เบื้องหลังภาพลักษณ์ของคน ‘นอกกฎหมาย’ ดูเหมือนจะผ่านการคำนวณและการตลาดที่ชาญฉลาด นอกจากพื้นเพเมืองบริสตอลแล้ว ไม่มีใครรู้ว่า Banksy มีรูปร่างหน้าตาอย่างไร ไม่มีใครรู้จักชื่อจริงของเขา เคยมีคนคาดเดาว่า เขาน่าจะเป็นชายอายุราว 45 ปี มาจากเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ

ปี 2017 DJ Goldie-อดีตเคยเป็นศิลปินสตรีทอาร์ตเหมือนกัน เคยเปรยชื่อเรียก ‘Banksy’ ในรายการพ็อดแคสต์ของตนว่า ‘Rob’ จากตรงนั้นทำให้หลายคนพากันโฟกัสไปที่ผู้ชายสองคนจากบริสตอล คือ Robert Del Naja และ Robin Gunningham

คนแรกเป็นนักดนตรีวง Massive Attack สายข่าวเข้าไปค้นดูบลอกของเขาแล้วเชื่อมโยงไทม์ไลน์จนเชื่อว่าเขาน่าจะใช่ Banksy สถานที่และวันตระเวนทัวร์ของวงตรงกับภาพผลงานของ Banksy ที่ไปปรากฏ อย่างเช่นวันที่ 7-9 พฤษภาคม 2010 เดล นาจากับวงไปแสดงที่โตรอนโต ไม่กี่วันถัดมาภาพใหม่สามภาพของ Banksy ก็ไปโผล่ที่นั่นด้วย แม้ตัวนักร้องจะปฏิเสธข่าวลือนี้ แต่เขาเคยยอมรับในการสัมภาษณ์ครั้งหนึ่งว่า เขาเป็นเพื่อนกับศิลปินสตรีทอาร์ตตัวจริง ส่วนโรบิน กันนิงแฮมนั้นเป็นศิลปินสตรีทอาร์ตเหมือนกัน จึงมีการเปรียบเทียบงานของเขากับของ Banksy โดยผู้เชี่ยวชาญงานสตรีทอาร์ตชื่อ Carlo McCormick พบว่ามีส่วนคล้ายคลึงกันถึง 75 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ยังสรุปได้แค่เป็นข้อสงสัย

อย่างไรก็ตามกว่า 25 ปีที่ผ่านมา การปกปิดตัวตนและทำงานนอกเหนือกฎเกณฑ์ของสังคมทำให้ชื่อและผลงานของเขามีมูลค่า ความสามารถของเขาเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง ทุกครั้งที่เขาเปิดเผยงานให้เห็น มันมักสะดุดตาสะกิดใจคนส่วนใหญ่ที่พบเห็น และผลงานของเขาไม่เพียงแต่ตกเป็นข่าว หากแต่ตัวเขาเองก็กลายเป็นข่าวไปด้วย …พบภาพใหม่ของ Banksy ในอังกฤษ บอกเล่าเรื่องราวอย่างนั้นอย่างนี้ และตามมาด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถึงตัวเขาและสิ่งที่เขาต้องการสื่อ

ในออสเตรเลีย ฝรั่งเศส เยอรมนี อิสราเอล จาไมกา ญี่ปุ่น แคนาดา คิวบา สหรัฐอเมริกา ทุกที่ที่เขาไปเยือน เขาจะทิ้งผลงานไว้เป็นร่องรอยเสมอ ไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ไม่มีการนัดหมาย และไม่ได้อยู่ในพิพิธภัณฑ์

บ่อยครั้งงานของเขามักมีเป้าหมายในทางการเมือง ล่าสุดเขาต่อสู้เพื่อการรักษาและบูรณะทัณฑสถานที่ในอดีตออสการ์ ไวลด์ เคยถูกจองจำและบังคับใช้แรงงานในข้อหา ‘อนาจารขั้นต้น’ อาคารสไตล์วิกตอเรียแห่งนี้จะถูกรื้อถอนและสร้างเป็นอาคารใหม่ ก่อนหน้านี้ Banksy เคยทิ้งผลงานไว้ที่กำแพงคุก เป็นภาพนักโทษในชุดลายทางกำลังปีนลงจากกำแพง ภาพนั้น Banksy ตั้งราคาไว้ที่ 10 ล้านปอนด์ (ราว 430 ล้านบาท) เพื่อร่วมโปรเจ็กต์บูรณะทัณฑสถานแห่งนั้นเป็นพื้นที่ทำงานศิลปะ

แม้ในช่วงวิกฤตโควิด Banksy ก็ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย เขาออกมาล้อเลียนความไม่รู้ของบางคนเกี่ยวกับกฎระเบียบด้านสุขอนามัย สาส์นของเขาเป็นอมตะอยู่ในรถไฟใต้ดินในกรุงลอนดอน ตัวเอกของภาพคือหนูที่เป็นสัญลักษณ์ของเขา หรือภาพเด็กชายกำลังเล่นตุ๊กตาที่เป็นนางพยาบาลสวมผ้าคลุมซูเปอร์ฮีโร เพื่อสื่อถึงคำขอบคุณแพทย์และพยาบาลทุกคนที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจในยามวิกฤต ภาพนี้ Banksy ตั้งใจจะให้มีคนประมูลไปเพื่อนำเงินบริจาคให้กับบุคลากรทางการแพทย์ของอังกฤษ สำนักประมูล Christie’s จัดให้และได้มาถึง 16,758,000 ปอนด์ (ราว 725 ล้านบาท) จะว่าไป Banksy ขายผลงานของเขาในราคาหลักล้านมานานแล้ว ในบรรดาลูกค้าของเขามีคนดังอย่าง Angelina Jolie และ Madonna รวมอยู่ด้วย 

ทุกวันนี้หลายคนยังคาดเดาอย่างเชื่อมั่นว่า เขาน่าจะเป็นชายวัยกลางคนที่นิสัยและหน้าตาเป็นมิตร มีภรรยาและลูกสองคน สุนัขหนึ่งตัว อาศัยอยู่ในบ้านทาวน์เฮาส์หรือไม่ก็ในปราสาทเก่าแก่ บางคนอยากรู้ว่าเขาดำเนินชีวิตตามแนวคิดที่เขาแสดงออกต่อสาธารณชนหรือไม่ หรือมีเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวหรือเปล่า แต่ถึงแม้ว่าไม่มีใครรู้จักหน้าตาของเขา ในอินสตาแกรมที่มีรูปโปรไฟล์พื้นสีดำของเขาก็ยังมีคนติดตามถึง 11.2M

เรื่องโดย : Boonchoak Panichsilp         

RELATED STORY

cartoon-list-tribute-to-kaiwan-wattanakrai
นับร้อยตัวละครตลอด 40 ปีที่น้าไกพากย์จะอยู่ในความทรงจำของแฟนการ์ตูนตลอดไป

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.