fbpx

I

Fashion News

ย้อนประวัติศาสตร์ผู้หญิงกับกางเกง ไอเท็มชิ้นสำคัญที่ปฏิวัติโลกแฟชั่นของสตรีเพศ

กว่ากางเกงจะกลายเป็นแฟชั่นที่แสนธรรมดานั้นไม่ง่ายเลย

ย้อนประวัติศาสตร์ผู้หญิงกับกางเกง ไอเท็มชิ้นสำคัญที่ปฏิวัติโลกแฟชั่นของสตรีเพศ

กว่ากางเกงจะกลายเป็นแฟชั่นที่แสนธรรมดานั้นไม่ง่ายเลย

เสื้อผ้าเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้โลกมองเห็นตัวตนของผู้สวมใส่เพราะเสื้อผ้าแต่ละชิ้นสามารถบ่งบอกเอกลักษณ์และสไตล์ของแต่ละคนได้ แต่กว่าโลกเราจะดำเนินมาถึงยุคที่ใครๆ สามารถแต่งตัวตามใจอยากนั้นก็ใช้เวลานานเป็นร้อยปี เพราะเสื้อผ้าบางชิ้นกลับถูกเรียกว่าเป็นแฟชั่นสุดอื้อฉาวและแบนไม่ให้ผู้หญิงใส่เสียด้วยซ้ำไป ซึ่งเสื้อผ้าชิ้นนั้นก็คือ ‘กางเกง’ นั่นเอง วันนี้เราจึงอยากจะพาคุณมาย้อนประวัติศาสตร์กันว่ากว่ากางเกงจะกลายเป็นไอเท็มชิ้นเบสิกของผู้หญิงทั่วโลก มันผ่านเรื่องราวที่ยากลำบากอะไรมาบ้าง และทำไมในยุคหนึ่งคนจึงมองว่ามันเป็นปัญหา

จุดเริ่มต้นการสวมใส่กางเกงของสตรี

แฟชั่นผู้หญิงในบางประเทศก็มีเสื้อผ้าลักษณะคล้ายๆ กับกางเกง แต่ในยุโรปและสหรัฐอเมริกากลับไม่ใช่แฟชั่นที่แพร่หลายมากนัก เพราะสตรีจะนิยมการใส่กระโปรงยาวคลุมจนถึงเท้า ส่วนกางเกงก็จะใส่แค่ในพื้นที่ส่วนตัวหรือในวงการกีฬาเท่านั้น ส่วนในชีวิตประจำวันแทบไม่เกิดขึ้นเลยก็ว่าได้ เพราะสังคมจะมองว่าการที่ผู้หญิงใส่กางเกงเป็นเรื่องฉาวโฉ่และน่าอับอาย ใครที่ใส่กางเกงจะถูกมองว่าเป็นกลุ่มคนที่สุดโต่งและเป็นพวกเรียกร้องสิทธิสตรี

กว่าผู้หญิงจะเริ่มใส่กางเกงกันจริงจังนั้นคือช่วงสงครามโลกทั้งสองครั้งในช่วงยุค 1910s และ 1940s เพราะผู้ชายต้องออกรบในสงคราม ดังนั้นคนที่ต้องออกไปทำงานอุตสาหกรรมเพื่อขับเคลื่อนประเทศจึงเป็นผู้หญิง พวกเธอก็เลยใส่กางเกงเพื่อความคล่องตัวในการทำงานแทน ทั้งนี้หากผู้หญิงใส่กางเกงทำกิจกรรมทั่วๆ ไปที่ไม่ใช่ในโรงงานก็ยังคงเป็นภาพที่ผู้คนไม่ชินตาเท่าไรนัก

แฟชั่นสุดฉาวสู่การเป็นไอเท็มที่ผู้หญิงหลงรัก

ในช่วงปี 1930s เริ่มมีผู้หญิงใส่กางเกงขาสั้นบ้างแล้ว แต่ยังถูกมองว่าเป็นแฟชั่นที่ไม่เหมาะสม และในบางมลรัฐที่สหรัฐอเมริกาก็มีกฎหมายห้ามผู้หญิงใส่กางเกง แต่เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงยุค 1950s กางเกงขาสั้นกลับกลายเป็นเทรนด์แฟชั่นที่เฟื่องฟู เพราะไม่ว่าสาวๆ คนไหนที่อยากจะมีลุคโก้เก๋ก็ต้องมีกางเกงขาสั้นไว้ใส่ออกนอกบ้านยามต้องไปพบปะกับเพื่อนๆ ในวันหยุด ส่วนกางเกงขาสามส่วนและกางเกงยีนส์ก็เริ่มเป็นเสื้อผ้ามาตรฐานของผู้หญิงในยุคนี้เช่นเดียวกัน และด้วยความสะดวกสบายและความคล่องตัว กางเกงก็กลายเป็นเสื้อผ้าทั่วไปที่ผู้หญิงใส่กันเป็นปกติและไม่ใช่เสื้อผ้าสุดฉาวอีกต่อไป

เหล่าสตรีผู้บุกเบิกแฟชั่นการใส่กางเกง

แรกเริ่มอาจไม่เคยมีสตรีคนใดกล้าใส่กางเกง แต่ในปี 1851 กลับมีผู้หญิงคนหนึ่งที่กล้าลุกขึ้นมาต่อต้านกับบรรทัดฐานเดิมในสังคม เธอคือ Elizabeth Smith Miller นักกิจกรรมผู้เรียกร้องให้ผู้หญิงมีสิทธิเลือกตั้งและยังเป็นหญิงที่สวมใส่กางเกงเป็นคนแรกของโลกอีกด้วย เธอเริ่มสนใจในเสื้อผ้ารูปแบบใหม่ๆ เพราะอึดอัดกับเสื้อผ้าที่จำกัดการเคลื่อนไหวของผู้หญิง เธอจึงออกแบบกางเกงโดยรับแรงบันดาลใจมาจากกางเกงตุรกีที่ชาวยุโรปสวมใส่ แต่ในสมัยนั้นไม่เคยมีผู้หญิงคนไหนสวมกางเกงมาก่อน เธอจึงถูกคนในสังคมมองว่าเธอเป็นพวกเฟมินิสต์สุดโต่งและเรียกร้องสิทธิสตรีผ่านเครื่องแต่งกาย

Elizabeth Smith Miller

ทว่าเธอไม่เคยหวาดหวั่นกับคำพูดใดๆ เพราะเธอต้องการปลดแอกจากการกดขี่เพศหญิงและจากเสื้อผ้าที่ตีกรอบให้กับชีวิต แต่เมื่อคนไม่สนใจกางเกงที่เธอผลิต เธอจึงเปลี่ยนวิธีการใหม่ด้วยการชักชวนให้คนมาใส่กางเกงในแง่ของประโยชน์ด้านสุขภาพที่ไม่ต้องใส่คอร์เซ็ตรัดแน่น รวมไปถึงเรื่องความสะดวกสบายในการทำกิจกรรมสนุกสนานที่ผู้หญิงไม่เคยทำทั้งๆ ที่ผู้ชายทำมาตลอด เช่น ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เดินป่า ฯลฯ แต่อย่างไรเสียกางเกงก็ยังคงเป็นเรื่องที่น่าขันสำหรับคนในยุคนั้นอยู่ดี

ภาพกางเกง Bloomers จาก The Lily หนังสือพิมพ์เพื่อผู้หญิง

ต่อมาในช่วงยุค 1930s-1940s Katherine Hepburn คือซูเปอร์สตาร์ที่นำเทรนด์การใส่กางเกงขึ้นสู่จอภาพยนตร์เป็นคนแรก เธอคือดาราหญิงเพียงคนเดียวในยุคนั้นที่ยืนกรานว่าจะใส่กางเกงเข้าฉากและออกกล้อง แม้สังคมจะมองว่ากางเกงเป็นแฟชั่นที่สงวนไว้สำหรับผู้ชายเท่านั้น ซึ่งการที่เธอตัดสินใจที่จะใส่กางเกงก็ทำให้เธอกลายเป็นแฟชั่นไอคอนด้านการแต่งตัวแนว ‘Boyish’ ในยุคนั้นเลยทีเดียว

Katherine Hepburn จากภาพยนตร์เรื่อง The Philadelphia Story (1940)

สตรีอีกหนึ่งคนที่ควรค่าแก่การพูดถึงแม้เราจะไม่เห็นรูปกางเกงของเธอก็ตาม เธอคือ Rosie The Riverter หญิงสาวชูกล้ามแขนอันแสนคุ้นตาจากโปสเตอร์โฆษณาชวนปลุกพลังให้กับเหล่าสตรีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ว่าพวกเธอสามารถทำงานได้ทุกอย่าง ซึ่งเธอผู้นี้เองที่ทำให้ผู้หญิงในยุคนั้นเริ่มนิยมใส่กางเกงเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้สะดวกต่อการทำงานในทุกๆ รูปแบบ

Rosie The Riverter ในโปสเตอร์ช่วงสงครามโลก

ต่อมาในปี 1966 อิทธิพลของภาพลักษณ์หญิงแกร่งทั้งหลายนี้ทำให้ดีไซเนอร์ในตำนานอย่าง Yves Saint Laurent เปิดตัวชุดสูทสำหรับสุภาพสตรีที่ปฏิรูปวงการแฟชั่นของผู้หญิงไปตลอดกาลเพราะมันสร้างขึ้นมาในช่วงที่สังคมยังมองว่าผู้หญิงใส่กางเกงไปร่วมงานเลี้ยงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง โดยสูทสุดไอคอนิกที่เขาออกแบบขึ้นมานี้มีชื่อว่า Le Smoking ซึ่งเป็นสูทที่ออกแบบมาให้เข้ากับเรือนร่างผู้สวมใส่อย่างพอดิบพอดีและเน้นรูปทรงส่วนโค้งเว้าให้เด่นชัดเจนซึ่งจะแตกต่างกับสูทของสุภาพบุรุษ และเมื่อสูทของเขาไปปรากฏตัวบนเรือนร่างของดาราดังในยุคนั้น ภาพที่ออกมายิ่งทำให้คนเห็นว่าชุดสูทสำหรับผู้หญิงนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับเหล่าสุภาพสตรีได้อย่างทรงพลัง

ส่วนปี 1969 มีส.ส.หัวสมัยใหม่ในพรรครีพับลิกันจากรัฐอิลลินอยส์คนหนึ่งชื่อว่า Charlotte Reid สร้างความฮือฮาด้วยการเป็นผู้หญิงที่ใส่สูทกับกางเกงไปทำงานที่รัฐสภาเป็นคนแรก ชื่อของเธอจึงกลายเป็นพาดหัวข่าวขึ้นหน้าหนึ่งบนหนังสือพิมพ์จนเป็นที่เลื่องลือไปทั่วประเทศ แต่กว่ารัฐสภาจะอนุญาตให้ผู้หญิงใส่กางเกงเข้าทำงานอย่างเป็นทางการนั้นคือปี 1993 ซึ่งเป็นระยะเวลานานกว่า 24 ปีหลังจากที่เธอใส่กางเกงเป็นคนแรก เธอจึงเป็นดั่งตำนานแห่งวงการนักการเมืองหญิงเลยก็ว่าได้

Charlotte Reid ณ รัฐสภาสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1969

ในที่สุดเมื่อเวลาผ่านไปแล้วกว่า 170 ปี ‘กางเกง’ ก็ได้กลายเป็นไอเท็มแฟชั่นชิ้นเบสิกที่ใครๆ ก็ใส่ได้ แต่ในทางกลับกันผู้หญิงในบางสาขาอาชีพ อย่างทนายความ ตำรวจ ครู หรือพยาบาล ยังคงต้องใส่กระโปรงทำงานทั้งๆ ที่งานต้องอาศัยความคล่องตัว ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าปัญหาของผู้หญิงกับกางเกงยังไม่เคยหายไปไหน เรายังคงต้องผลักดันแก้ไขเพื่อให้ผู้หญิงทุกคนมีเครื่องแบบที่เหมาะสมกับงาน และที่สำคัญยังต้องทำให้สังคมตระหนักรู้ว่าผู้หญิงสามารถแต่งตัวแบบใดก็ได้ตามที่ใจต้องการด้วยเช่นกัน

Cover Photo Courtesy: imdb, imma.gram, lilmiquela, gigihadid, elegancepedia
Source: 1
เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า
เรียบเรียง: รชต รัตนวิโรจน์กุล

RELATED STORY

Louis-Vuitton-SS23
เป็นอีกครั้งที่นางแบบสาว Jung Hoyeon ได้เดินเปิดโชว์ให้กับ Louis Vuitton
Chanel-SS23
ผ้าทวีด, งานปักเลื่อม ขนนก ตลอดจนชุดราตรีสุดหรูในมุมมองของ Virignie Viard
Louis-Vuitton-SS23-livestream
คืนนี้ (4 ต.ค) เวลา 20.30 น. มารับชมโชว์แบบสดๆ ไปพร้อมกันกับเราได้ที่นี่
Balenciaga-Summer-2023
ทลายทุกกรอบคำจำกัดความของแฟชั่น เพื่อนำเสนอแฟชั่นที่ดีที่สุด

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.