fbpx

I

Lifestyle

รวมภาพยนตร์เรื่องเด็ดกับบทบาทหญิงแกร่งสาวสตรองที่ทุกคนไม่ควรพลาด

ทั้งในกระแสและนอกกระแส รวมถึงเรื่องที่กำลังจะเข้าฉายเร็วๆนี้

รวมภาพยนตร์เรื่องเด็ดกับบทบาทหญิงแกร่งสาวสตรองที่ทุกคนไม่ควรพลาด

ทั้งในกระแสและนอกกระแส รวมถึงเรื่องที่กำลังจะเข้าฉายเร็วๆนี้

ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์อิสระหญิงรุ่นใหม่โบ-ณวัชรี ปิยะมงคล วันนี้ขอรับหน้าที่มานำเสนอภาพยนตร์เรื่องเด็ดที่ผู้หญิงมีบทบาทนำในปีที่ผ่านมา รวมถึงที่กำลังจะเข้าฉายเร็วๆ นี้ ส่วนตัวแล้วเราให้ความสำคัญกับประเด็นเกี่ยวกับสิทธิสตรีที่อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของภาพยนตร์อย่างมาก เนื่องจากเมื่อกลางปีที่ผ่านมาโบเองก็เพิ่งทำหนังซึ่งมีหัวใจหลักเกี่ยวกับภาพจำและการถูกตีตราของผู้หญิงไทยไป เราจึงอยากจะสร้างความรับรู้ถึงปัญหาดังกล่าวผ่านหนัง เพราะเราเชื่อว่าหนัง รวมถึงละครและโฆษณาล้วนเป็นสื่ออันทรงพลังในการเข้าถึงทัศนคติและอารมณ์ของผู้คน

บอกได้เลยว่าปีที่ผ่านมาและปีนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับหนังที่จัดทำและแสดงนำโดยผู้หญิง ถือว่าเป็นเรื่องน่าดีใจที่วงการภาพยนตร์กระแสหลักเริ่มหันมานำเสนอภาพลักษณ์ของผู้หญิงแกร่ง ฉลาด มีความคิด มีอิทธิพลที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี ไปจนถึงตัวละครหญิงในสไตล์ Antiheroine ที่ไม่ได้เป็นนางเอกแบบพิมพ์นิยม หรือมีความคิดและภาพลักษณ์ที่ไม่ได้เป็นไปตามค่านิยมของสังคม ซึ่งนี่เป็นเพียงบางส่วนจากหลายเรื่องดีๆ ในปีที่ผ่านมาที่ทุกคนควรต้องดูสักครั้ง และเรื่องน่าสนใจใกล้จะเข้าฉายปีนี้ที่ไม่ควรพลาด

Captain Marvel

(เขียนบทและกำกับโดย Anna Boden และ Ryan Fleck แสดงนำโดย Brie Larson)

เรื่องราวต้นกำเนิดของหนึ่งในซุปเปอร์ฮีโร่ที่ทรงพลังที่สุดของจักรวาลมาร์เวลที่แฟนๆ ตั้งตารอกันมาก ถึงแม้ว่ารีวิวที่ออกมาจะปะปนกันทั้งดีและไม่ดี แต่ส่วนตัวรู้สึกดีที่ในที่สุด Marvel ก็ทำหนังเดี่ยวที่มีซูเปอร์ฮีโร่หญิงเป็นตัวเอกสักที โดยเนื้อเรื่องจะเป็นแนว Coming-of-Age ที่เน้นไปที่การพัฒนาและการเติบโตของตัวละครกัปตันมาร์เวล ทั้งในฐานะตัวตนคนธรรมดาและบทบาทซูเปอร์ฮีโร่ของเธอ เรียกได้ว่านำเสนอเส้นทางและตัวตนของตัวละครล้วนๆ และไม่ค่อยแตะเส้นเรื่องที่เป็นด้านโรแมนติกเลย

Hustlers

(เขียนบทและกำกับโดย Laurene Scafaria แสดงนำโดย Jennifer Lopez, Constance Wu, Julia Stiles)

เป็นหนังแห่งปีอีกเรื่องที่นำเสนอตัวละครหญิงในรูปแบบ Antiheroine โดยตัวหนังพูดถึงมิตรภาพและการใช้ชีวิตดิ้นรน ในโลกที่โหดร้าย โดยมีผู้เขียนบทและผู้กำกับเป็นผู้หญิงพร้อมกับเค้าโครงเรื่องมาจากบทความใน New York magazine ที่เขียนโดย Jessica Pressler หนังเรื่องนี้แสดงถึงความเจ็บปวดและการร่วมแรงร่วมใจกันของลูกผู้หญิงออกมาได้อย่างสมจริง การทำสิ่งผิดกฎหมายเพื่อเอาชีวิตรอดและสร้างความเป็นตัวตน สิ่งเหล่านี้เป็นโลกอีกด้านหนึ่งของชีวิตผู้หญิงซึ่งเราคิดว่าควรจะถูกนำเสนอ และสนับสนุนในวงการภาพยนต์มากกว่านี้ นอกจากนี้องค์ประกอบศิลป์ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจที่สุดของหนังเรื่องนี้ ในฉากบาร์เปลือยทั้งหลายที่ผู้กำกับภาพถ่ายทอดมานั้น ไม่มีการทำให้นักแสดงหญิงดูเป็นวัตถุทางเพศอย่างที่เราเชื่อว่าใครหลายคนเตรียมใจเอาไว้ ยอมรับว่าค่อนข้างแปลกใจและประทับใจกับตรงนี้มาก การทำหนังเกี่ยวกับอาชีพ Stripper ออกมาให้ผู้หญิงไม่ดูเป็นวัตถุทางเพศหรือวัตถุแห่งความต้องการผ่านเลนส์กล้องถือว่าเป็นความสำเร็จของหนังเรื่องนี้อย่างแท้จริง

Frozen 2

(เขียนบทโดย Jennifer Lee กำกับโดย Chris Buck และ Jennifer Lee แสดงนำโดย Kristen Bell และ Idina Menzel)

ไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามัน 6 ปีมาแล้วตั้งแต่ Frozen ภาคแรกเข้าฉาย เรายังคงประทับใจที่ดิสนีย์เลือกที่จะนำเสนอข้อบกพร่องของรูปแบบเรื่องราวสไตล์เจ้าชายรูปงามและเจ้าหญิงไร้เดียงสาของ Frozen ภาคแรกอยู่เลย ที่เราชอบก็เพราะเอลซ่าเป็นหนึ่งใน 5 ตัวละครดิสนีย์ที่ไม่มีเส้นเรื่องความรักเลย (ที่เหลือได้แก่ เมอริดา – Brave, ดอรี – Finding Nemo, จูดี ฮ็อปส์ – Zootopia, และโมอานา – Moana) ซึ่งในภาคต่อของ Frozen นี้ก็ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมแต่ตัวละครมีเส้นเรื่องที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น หนังมีการพูดถึงประเด็นปัญหาในครอบครัว รวมถึงวิกฤติทางอารมณ์ของตัวละคร ส่วนเอลซ่าเองก็มีโอกาสได้เข้าใจและจัดการกับปัญหาภายในจิตใจของตนเอง มีการเสียสละและแก้ปัญหาที่ทำเพื่อส่วนรวม และสุดท้ายก็ยังคงไว้ซึ่งความสัมพันธ์แน่นแฟ้นระหว่างสองพี่น้อง

Midsommar

(เขียนบทและกำกับโดย Ari Aster แสดงนำโดย Florence Pugh)

ถือเป็นหนังที่หนักที่สุดของปีในความคิดของเราเลย Midsommar มีเทคนิคการกำกับที่น่าสนใจมากๆ โดย Air Aster เป็นผู้กำกับที่มีจุดเด่นในเรื่องความซับซ้อนของเส้นเรื่องและการทรมานตัวละครของเขาอย่างมาก Florence Pugh ก็แสดงได้อย่างยอมเยี่ยมสุดๆ กับการที่ตัวละครของเธอต้องพบกับความสัมพันธ์ที่เลวร้ายและสถานการณ์แปลกประหลาดมากมายในเวลาเดียวกัน ซ้ำเติมกับความเจ็บปวดดั้งเดิมที่มีมาก่อน ตัวละครของเธอแบกรับอะไรเอาไว้มากมายเหลือเกิน การที่เธอไม่ยอมแพ้ ไม่ยอมแสดงความเจ็บปวดและพยายามจะทำตัว “ปกติ” และ “ไม่เป็นอะไร” นั้นเป็นทางเลือกที่น่าสนใจของผู้กำกับและเป็นการแสดงที่สุดยอดของ Pugh เธอเป็นทั้งฮีโร่และสาวแกร่งจริงๆ

Us

(เขียนบทและกำกับโดย Jordan Peele แสดงนำโดย Lupita Nyong’O)

หนัง Antiheroine อีกเรื่องหนึ่งที่ตัวละครเอกในเรื่องถูกหล่อหลอมโดยสถานการณ์และสังคมรอบข้างให้มุ่งไปตามเป้าหมายทั้งตั้งไว้ แม้ว่าเป้าหมายนั้นจะขัดต่อศีลธรรมอันดีงามของสังคม Us ไม่เพียงแต่เป็นหนังที่มีผู้หญิงเป็นตัวนำแล้ว เธอยังเป็นผู้หญิงผิวสีอีกด้วย ข้อแตกต่างของหนังเรื่องนี้จากหนังที่แสดงนำโดยคนผิวสีหรือคนชายขอบทั่วไป คือ Us ให้ตัวละครได้มาโลดแล่นในโลกใบใหม่ ในเรื่องราวที่เป็นของพวกเขาเอง และ Lupita Nyong’o แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม ในหนังที่เต็มไปด้วยสารทางการเมือง เธอพาพวกเราดำดิ่งลงไปในความหวาดกลัวและสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของมนุษย์  ไม่ควรพลาดเลยนะคะเรื่องนี้

Isn’t It Romantic

(เขียนบทโดย Erin Cardillo และ Dana Fox กำกับโดย Todd Strauss-Schulson แสดงนำโดย Rebel Wilson)

ส่วนตัวคิดว่าผู้สร้างหนังเรื่องนี้มีแนวคิดและวิธีการทำโรแมนติกคอเมดี้ที่น่าสนใจมาก การดำเนินเรื่องจะแสดงให้เห็นถึงรูปแบบของหนังรอม-คอมที่เห็นกันได้ทั่วไป แล้วค่อยทำลายกฎพวกนั้นไปเรื่อยๆ พร้อมกับตัวเอก แต่แล้วสุดท้ายก็กลับมาลงเอยกับสูตรรอม-คอมคล้ายเดิมแบบแฮปปี้เอ็นดิ้งกับพระเอกที่คาดถึง ลูกเล่นที่น่าสนใจของเรื่องนี้คือการล้อเล่นกับภาพลักษณ์เดิมๆ ที่เคยเห็นของพระเอกและนางเอก หรือแม้แต่กับมหานครนิวยอร์กที่เราเคยเห็นกันอยู่เป็นประจำ ส่วน Rebel Wilson ในเรื่องนี้นอกจากจะแสดงได้ตลกแล้ว เธอยังเป็นสัญลักษณ์ของความขบถที่ท้าทายค่านิยมของฮอลลีวูดในยุคสมัยนี้ด้วยว่าผู้หญิงที่สวยควรจะต้องมีรูปลักษณ์ นิสัย ท่าทางแบบไหน

Booksmart

(เขียนบทโดย Emily Halpern, Sarah Haskins, Susanna Fogel, Katie Silberman กำกับโดย Olivia Wilde แสดงนำโดย Kaitlyn Denver, Beanie Feldstein)

หนังทุนสร้างต่ำ (เทียบกับเรื่องอื่นๆ ในลิสต์) เรื่องนี้ใช้ทุนสร้าง 6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่สามารถสร้างรายได้ถึง 24.8 ล้านเหรียญซึ่งเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์อย่างดีว่าเราควรสนับสนุนคนทำหนังและนักแสดงหญิงในวงการให้มากขึ้น เรื่องนี้เกี่ยวกับเพื่อนสาวสองคนท่องกลางคืนก่อนวันรับใบจบมัธยมเพื่อทำลายความคาดหวังที่ตัวพวกเขาและสังคมตั้งขึ้นต่อตนเอง ตัวหนังเต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดก้าวหน้า มีภาพแทนของผู้หญิงและตัวละครที่ไม่ขึ้นตรงกับเพศสภาพชายหญิงมากมาย ความสับสนที่แต่ละตัวละครต้องเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลง ความรัก และอื่นๆ ล้วนเป็นเรื่องที่สมจริงแต่หนังสื่อออกมาได้เบาสมอง เป็นตัวอย่างของหนังแนว coming-of-age ที่ควรถูกสนับสนุนมากกว่านี้ในวงการ

ภาพยนตร์ตัวละครนำหญิงที่น่าสนใจในปี 2020

Little Women

(เรื่องดั้งเดิมจาก Louisa May Alcott ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์และกำกับโดย Greta Gerwig)

ดัดแปลงจากหนังสือนวนิยายคลาสสิกชื่อเดียวกัน Greta Gerwig เขียนบทและกำกับหนังที่เต็มล้นไปด้วยนักแสดงหญิงที่เราทุกคนต่างก็รู้จักและหลงรัก ไม่ว่าจะ Saoirse Ronan (เคยร่วมงานกับ Greta มาก่อนในภาพยนตร์ Lady Bird), Emma Watson, Florence Pugh, Eliza Scanlen, Laura Dern, และ Meryl Streep ร่วมกับหนุ่มน้อยมาแรงอย่าง Timothee Chalamet มานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความคาดหวังต่อผู้หญิง การค้นพบตัวเองและโลกในสังคมชายเป็นใหญ่ที่มาพร้อมกับอุดมการณ์ธรรมเนียมเก่าๆ เช่น ความคาดหวังของครอบครัว เป้าหมายในชีวิต การแต่งกาย รวมถึงเสรีภาพในการเลือกอาชีพของตนเอง เรียกได้ว่าเป็นหนังสไตล์ย้อนยุคที่จะสะท้อนปัญหาที่ยังคงเกิดขึ้นในสังคมยุคปัจจุบันเลย

Wonder Woman 1984

(เขียนบทโดย Dave Callaham, Geoff Johns, Patty Jenkins กำกับโดย Patty Jenkins แสดงนำโดย Gal Gadot)

เชื่อว่านี่เป็นหนึ่งในหนังแอคชั่นที่ผู้คนตั้งตารอมากที่สุดของปีหน้าเลย หลังจากที่ Gal Gadot และ Patty Jenkins สร้างความประทับใจเอาไว้ในหนัง Wonder Woman ภาคแรก ซึ่งนอกจากจะเป็นหนังที่มีตัวละครหญิงแสดงนำแล้วนั้น ตัวละครของเธอยังแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ แต่ในเวลาเดียวกันก็มีความเมตตาและอ่อนโยนในแบบผู้หญิง นอกจากนี้หนังยังวางโครงเรื่องได้ดีมาก ซึ่งหนังแอคชั่นผู้หญิงแบบนี้เพิ่งจะเริ่มมาเป็นที่นิยมในครึ่งทศวรรษหลังนี่เอง ควรมีคนสนับสนุนการทำหนังซูเปอร์ฮีโรหญิงมากขึ้นกว่านี้อีกเยอะๆเลย

Birds of Prey: and the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn

(เขียนบทโดย Christina Hodson กำกับโดย Cathy Yan แสดงนำโดย Margot Robbie)

อีกหนึ่งว่าที่หนังยอมนิยมแห่งปี 2020 พูดตรง ๆ เลยว่าส่วนตัวเราชอบดูผู้หญิงร้ายๆ ทำอะไรที่มันแหกขนบธรรมเนียมแบบนี้มากๆ ค่านิยมที่ว่าผู้หญิงควรมีชุดศีลธรรมที่แตกต่างกับผู้ชายควรหมดไปก่อนเราจะเข้าสู่ปีใหม่กัน แต่ถึงอย่างนั้นมีบทพูดบางตอนในตัวอย่างหนังที่ทำให้เราตั้งคำถามขึ้นมาเหมือนกัน เพราะตัวละคร Harley Quinn ได้พูดถึงการที่ผู้หญิงควรจะต้องตั้งใจทำบางอย่างเพื่อที่จะทำให้ผู้ชายรับฟังพวกเขาอย่างจริงจัง ทำให้โบไม่แน่ใจว่าที่พวกเขาทำผิดกฏหมายเนี่ย เพื่อพวกผู้ชายหรือทำเพราะสนุกกันแน่ ก็ต้องรอดูกันต่อไปแต่เราหวังว่าจะเป็นอย่างหลังนะ

Mulan

(เขียนบทโดย Rick Jaffa, Amanda Silver, Elizabeth Martin, Lauren Hynek กำกับโดย Niki Caro แสดงนำโดย Liu Yi Fei)

มู่หลานเป็นตัวละครนักสู้หญิงเอเชียที่เรารู้จักดี ถึงแม้แฟนๆ ดิสนีย์จะค่อนข้างผิดหวังที่ในตัวอย่างหนังจะไม่มีเจ้ามังกรมูซูหรือตัวละครออกมาร้องเพลง แต่ทุกคนคงตื่นเต้นอยู่ดีกับหนังเรื่องนี้ มู่หลานโด่งดังในเรื่องความเสียสละและความกล้าหาญของเธอในการขี่ม้าเข้าสู่สงคราม เป็นการต่อสู้ทั้งในความหมายตรงและการต่อสู้เชิงสัญญะกับสังคมชายเป็นใหญ่ การเปิดหน้าชนกับวัฒนธรรมลูกชายเป็นใหญ่ในเอเชียโบราณ (หรือปัจจุบันกันแน่?) นี้เป็นเรื่องที่เราตื่นเต้นมากๆ เพราะดูแล้วมู่หลานเวอร์ชั่นนี้น่าจะเป็นหนังดิสนีย์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ เราจะลบภาพจำของผู้หญิงเอเชียที่อ่อนแอไปพร้อมกับมู่หลานนี่แหละ ยิ่งตอนฟังเพลงประกอบดังก้องโลกอย่าง Reflection ตอนดูตัวอย่างแล้วยิ่งรู้สึกว่ามันมีพลังมากๆ เลย
Story: โบ-ณวัชรี ปิยะมงคล, Independent Filmmaker

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.