fbpx

I

Beauty

กลิ่นหอมจากผืนป่า ที่ให้อารมณ์เหมือนยืนสูดอากาศท่ามกลางดงพงไพรกำลังขึ้นแท่นเป็นเทรนด์ใหม่ในปีนี้

ไม่มีอะไรจะกระตุ้นเร้าความรู้สึกของเราได้ดีไปกว่าไม้หอมๆ แล้วล่ะ
Beauty Editor

กลิ่นหอมจากผืนป่า ที่ให้อารมณ์เหมือนยืนสูดอากาศท่ามกลางดงพงไพรกำลังขึ้นแท่นเป็นเทรนด์ใหม่ในปีนี้

ไม่มีอะไรจะกระตุ้นเร้าความรู้สึกของเราได้ดีไปกว่าไม้หอมๆ แล้วล่ะ
Beauty Editor

เทรนด์ความหอมก็เช่นเดียวกับเทรนด์แฟชั่นและความงาม ที่มีทิศทางและกระแสนิยมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่สำหรับนาทีนี้ดูเหมือนว่ากลิ่นหอมจากผืนป่า ที่ให้อารมณ์เสมือนยืนสูดอากาศอันแสนสดชื่นอยู่ท่ามกลางดงพงไพรอันเขียวขจีคือสิ่งที่กำลังขึ้นแท่นเป็นเทรนด์ใหม่ ด้วยความเรียบง่ายหากแต่ซับซ้อนและแยบยลด้วยส่วนผสมที่ปรุงเคล้ากันได้อย่างแนบเนียน

กลิ่นกรุ่นอันหอมสดจากผืนป่า

ลองหลับตา แล้วจินตนาการว่ากำลังเดินดำดิ่งเข้าสู่ป่าทึบอันขนัดแน่นไปด้วยต้นไม้เขียวสด สูดลมหายใจเข้าลึกๆ รับกลิ่นหอมจากหมู่มวลแมกไม้เข้าไปให้เต็มปอด ทั้งเรซิน เข็มสน กลิ่นไอดินชื้นๆ และกิ่งก้านใบไม้ต่างๆ นั่นล่ะคือกลิ่นกรุ่นอันหอมสดจากผืนป่า โดยพืชพันธุ์ที่ดิบและบริสุทธิ์ที่สุดที่เรามักนำมาใช้สอยก็คือหญ้าแฝก แซนดัลวูด แพตชูลี ซีดาร์ สน ไซเปรส แก้วเจ้าจอม เปลือกของไม้มะเดื่อและไม้กฤษณา ที่นอกจากจะเป็นวัสดุที่ดีในการก่อสร้างแล้ว ยังถูกนำมาสกัดใช้เป็นน้ำหอมอยู่บ่อยครั้ง อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าหลายปีที่ผ่านมา สารพัดน้ำหอมผู้หญิงกลิ่นยอดนิยมอย่าง Bois des Îles จาก Chanel, Samsara จาก Guerlain และ Féminité du Bois จาก Serge Lutens ก็อาศัยกลิ่นของไม้หอมเจืออยู่อย่างละเอียดอ่อน ในขณะที่ Dolce Vita จาก Dior, Miu Miu จาก Prada และ Women จาก Calvin Klein กลับดึงเอากลิ่นไม้หอมมาชูเป็นกลิ่นหลักทำให้ฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมาหอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นไม้นานาพันธุ์

เท็กซ์เจอร์กลิ่นที่งดงาม

“ไม้หอมคือแหล่งของกลิ่นหอมอันทรงคุณค่า” Isabelle Michaud นักปรุงน้ำหอมแห่ง Montreal และผู้ก่อตั้ง Monsillage กล่าว “ลักษณะของกลิ่นมีทั้งอบอุ่น นุ่มนวล ให้กลิ่นหอมดิบๆ ของยางไม้ ไปจนถึงกลิ่นไอดินที่ทั้งสดชื่นและชัดเจน ซึ่งนั่นล่ะที่ทำให้มันหอม” ซึ่งแบรนด์ Michaud เองก็มีน้ำหอมทั้งกลิ่นหญ้าแฝก Eau de Céleri ที่ร่วมงานกับ Barnabé Fillion นักปรุงน้ำหอมชาวฝรั่งเศสที่เคยฝากผลงานไว้กับ Aesop มาแล้วด้วยเช่นกัน “ไม้คือวัสดุที่ผมชอบมากที่สุดเลย” Fillion ออกตัว “มันให้ทั้งเท็กซ์เจอร์ที่งดงาม ความลึกในการผสมผสานเข้ากับวัสดุอื่นๆ ซึ่งทำให้วัสดุเหล่านั้นยิ่งโดดเด่นขึ้นมา”

ด้าน Delphine Jelk นักผสมน้ำหอมจาก Guerlain ผู้หญิงซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของน้ำหอมกลิ่นใหม่ที่ผสานทั้งกลิ่นไม้เข้ากับดอกไม้อย่าง Santal Pao Rosa ก็เห็นด้วยเช่นกัน “ไม่มีอะไรจะกระตุ้นเร้าความรู้สึกของเราได้ดีไปกว่าไม้หอมๆ แล้วล่ะ ในผลงานล่าสุดของฉัน มีทั้งแซนดัลวูด ซึ่งเป็นไม้หอมอินเดียอันน่าทึ่ง ช่วยเสริมกลิ่นกุหลาบให้กลับเย้ายวนเข้าไปอีกและยังมีความนุ่มนวลในแบบที่ฉันชอบมากๆ อีกด้วย”

กลิ่นหอมของไม้ช่วยเสริมมิติความเป็นผู้หญิง

กลิ่นไม้หอมอาจถูกเริ่มใช้เพื่อเป็นส่วนผสมในน้ำหอมผู้ชายมาก่อนก็จริง แต่ตอนนี้เราจะเห็นได้ว่ากลิ่นไม้หอมนั้นฟุ้งกระจายไปทั่วแล้วจริงๆ โดยเฉพาะในหมู่คนที่ชื่นชอบน้ำหอมกลิ่นที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร “กลิ่นหอมของไม้นั้นช่วยส่งเสริมมิติความเป็นผู้หญิงให้กับผู้ที่ฉีดนะ” Michaud อธิบาย “อาจเป็นได้ว่ามันช่วยส่งเสริมกันเมื่อนำสิ่งตรงข้ามมาใช้คู่กัน แบบกลิ่นผู้ชาย-กลิ่นผู้หญิงน่ะ แต่ที่แน่ๆ คือมันเป็นกลิ่นที่ช่วยให้เรารู้สึกอิสระ ผ่อนคลาย แค่สูดกลิ่นหญ้าแฝกหรือไม้สนนิดนึงก็รู้สึกเหมือนได้วาร์ปไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติแล้ว”

กลับคืนสู่ธรรมชาติช่างเป็นอะไรที่ผ่อนคลาย

บางทีอาจเป็นเพราะเทรนด์เรื่องสิ่งแวดล้อมและความรู้สึกซาบซึ้งในธรรมชาติที่เริ่มๆ เกิดกระแสมาในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ ทำให้เราอยากที่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติและได้กลิ่นไม้หอมเหล่านี้อย่างใกล้ชิดมากขึ้น เพราะในช่วงปีที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าเป็นช่วงที่เกิดวิกฤติการณ์และความเปลี่ยนแปลงมากมาย การได้พักสงบด้วยการกลับคืนสู่ธรรมชาติช่างเป็นอะไรที่ผ่อนคลายดีเหลือเกิน “กลิ่นมันช่วยสร้างโลกใบใหม่ให้กับเราซึ่งเป็นทั้งโลกแห่งจินตนาการและความจริง” Fillion เผย “เหมือนหน้าต่างที่เปิดออกแล้วเราได้เห็นธรรมชาติเชิญชวนให้เราพูดคุยกับสิ่งต่างๆ ตรงหน้านั้น สิ่งซึ่งเราอาจไม่เคยสนใจหรือใส่ใจมันมาก่อน”

ไม้อาจมีพลังอันน่าประหลาดซ่อนอยู่ ที่ช่วยปลอบโยนและปรับวิถีการมองโลกของเราให้เปลี่ยนไปได้อย่างสิ้นเชิง และยังมอบกลิ่นหอมที่ดีต่อทั้งใจและทั้งผิวพรรณของเราอีกด้วย นับเป็นอีกวิธีการเข้าหาธรรมชาติ (หรือเชื้อเชิญให้ธรรมชาติเข้าหา) ได้อย่างดีเลยล่ะว่ามั้ย?

The World of Wood

กลิ่น: แซนดัลวูด (กลิ่นไม้หอมที่ถูกนำมาใช้มากที่สุดสำหรับ Guerlain) ผสานกลิ่นกุหลาบ ราชินีแห่งดอกไม้
เหมาะสำหรับ: ผู้ที่ชื่นชอบกลิ่นอโรม่าอันนุ่มนวลชนิดที่ใครได้กลิ่นเป็นต้องหันมาทัก
Guerlain Santal Pao Rosa Eau de Parfum Spray

กลิ่น: เครื่องเทศอบอุ่นผสานกลิ่นธูป (Miraceti) และพืชใบเขียว บวกกับพืชกัลป์บานัมและไอริส (Erémia)
เหมาะสำหรับ: คนรักน้ำหอมอันบอกเล่าถึงสไตล์ที่มีความสุนทรีย์ ไม่เหมือนใคร และมีความซับซ้อน
Aesop Miraceti และ Erémia Eau de Parfum Sprays

กลิ่น: ผสมผสานกันอย่างลงตัวทั้งอบเชย,  หญ้าแฝก และแพทชูลี มอบกลิ่นละมุนของดอกไม้และไม้หอม
เหมาะสำหรับ: มือใหม่ที่อยากลองกลิ่นที่ซับซ้อนและเย้ายวนยิ่งขึ้น ไม่ซ้ำซากจำเจ
Gucci A Gloaming Night Eau de Parfum Spray

กลิ่น: เวอร์จิเนียซีดาร์, ไวโอเลต และแซนดัลวูด ให้ความรู้สึกที่สดชื่นดุจยืนอยู่กลางหุบเขาในฤดูใบไม้ร่วง
เหมาะสำหรับ: ผู้ที่มองหาน้ำหอมกลิ่นอบอุ่นรุ่มรวยอย่างอำพัน 
Aerin Cedar Violet Eau de Parfum Spray

Must-Try

Wood Sage & Sea Salt Cologne หอมสะอาด สดชื่น มีทั้งความไม้และกลิ่นอายทะเล ด้วยกลิ่นเกลือทะเล เสจ เกรปฟรุต แอมแบรตต์และสาหร่าย (100ml. 5,650 บาท) จาก JO MALONE

Bal D’Afrique Eau de Parfum กลิ่นเบอร์กามอต เลมอน เนโรลี ดอกดาวเรืองแอฟริกัน มะลิ อำพัน มัสก์ หญ้าแฝก และซีดาร์วูดโมรอคโค หอมสดชื่นและอบอุ่นในขวดเดียว (ราคาประมาณ 8,000 บาท) จาก BYREDO

Dylan Blue Eau de Toilette กลิ่นแมนที่ผู้หญิงใช้ได้ ด้วยซีตรัส เบอร์กามอต แพทชูลี พริกไทดำ แอมบร็อกซ์ มัสก์ และทองก้าบีน (100ml. 3,650 บาท) จาก VERSACE

Santal 33 Eau de Parfum ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย กลิ่นติดทนยาวนาน ให้ฟีลลิ่งเหมือนวิ่งเล่นอย่างอิสระอยู่ในป่า ด้วยไวโอเล็ต คาร์ดามอม ไอริส ซีดาร์วูด แซนดัลวูด และกลิ่นหนัง (ราคาประมาณ 8,000 บาท) จาก LE LABO

Black Opium Illicit Green Eau de Parfum ได้บาร์เทนเดอร์มาร่วมปรุงกลิ่นด้วยเลยทีเดียว ผสานกลิ่นแพร์ ใบมะเดื่อ มะลิ กาแฟ เข้ากับแพทชูลี และเบอร์เบินวานิลลา (สอบถามราคาที่ร้าน) จาก YSL

Oud Wood Eau de Parfum กลิ่นไม้ที่แปลกและโดดเด่นมากด้วยการผสานจากไม้อูด แซนดัลวูด พริกจีน โรสวูดบราซิล คาร์ดามอม วานิลลา ทองก้าบีน อำพัน และหญ้าแฝก (50ml. 9,200 บาท) จาก TOM FORD

เรื่อง: Manon Chevalier

แปล: พรประทาน ชัยกรโกศล

เรียบเรียง: มัลลิกา บุญยืน

Photo: Getty Images, Courtesy of The Brands

RELATED STORY

pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง
00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.