fbpx

I

Beauty

Yang Soobin ยูทูบเบอร์สายกินกับบทสรุปเส้นทางการลดน้ำหนักที่หายไปกว่า 80 กก.

วิธีลดน้ำหนักของยางซูบินไม่มีทางลัด มีแค่วินัยและความพยายามเท่านั้น
cover-yang-soobin-diet-methods-before-after
cover-yang-soobin-diet-methods-before-after

Yang Soobin ยูทูบเบอร์สายกินกับบทสรุปเส้นทางการลดน้ำหนักที่หายไปกว่า 80 กก.

วิธีลดน้ำหนักของยางซูบินไม่มีทางลัด มีแค่วินัยและความพยายามเท่านั้น

หลายคนคงชื่นชอบการดูคลิปวิดีโอโชว์กินอย่างม็อกบัง (Mukbang) และอาจมียูทูบเบอร์สายกินคนโปรดอยู่ในใจ แต่ยูทูบเบอร์สายกินที่ชาวไทยคุ้นเคยและรู้จักเธอก็คือ Yang Soobin (ยางซูบิน) เพราะนอกจากเธอจะทำคลิปทานอาหารแล้วมีคนไทยมากมายเป็นแฟนคลับช่องของเธอแล้ว เธอก็เคยมาทำงานที่ประเทศไทยหลายต่อหลายครั้ง

ซูบินนิยามตัวเองว่าเธอเป็นศิลปิน เพราะอันที่จริงแล้วเธอสามารถร้องเพลงได้ เป็นศิลปินตลกก็ได้ และเธอก็ยังแต่งหน้าเก่งระดับบิวตี้บล็อกเกอร์ ส่วนการทำคลิปม็อกบังนั้นเธอบอกว่ามันเป็นกิจกรรมที่เธอทำแก้เบื่อมากกว่า แต่นอกจากเธอจะทำคลิปม็อกบังแล้ว เราก็จะเห็นว่ามีช่วงหนึ่งที่ซูบินตัดสินใจลดน้ำหนัก โดยในระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมานี้เธอก็ทำสำเร็จ เพราะน้ำหนักเธอหายไปกว่า 80 กิโลกรัม ซึ่งจากรูปล่าสุดของเธอก็จะเห็นได้ถึงความแตกต่างของ Before-After ได้อย่างชัดเจน ซูบินยังคงตั้งเป้าหมายที่จะรักษารูปร่างให้ฟิตแอนด์เฟิร์มต่อไปในทุกๆ ปีอีกด้วย

soobin-before-after
Instagram @soobin1119

ซูบินบอกในคลิป Q&A การลดน้ำหนักบนช่องยูทูบส่วนตัวของเธอว่า เธอลดน้ำหนักเพราะเหตุผลด้านสุขภาพ เธออายุ 27 แล้ว ถ้าหากไม่ลดตอนนี้อาจจะทำให้เธอไม่แข็งแรงและเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ นอกจากนี้การที่เธอน้ำหนักตัวเยอะมันทำให้เหนื่อยง่าย มิหนำซ้ำเธอยังมีอาการปวดหัวเรื้อรังและเบาหวาน แต่หลังจากที่ซูบินเริ่มออกกำลังกาย เธอก็ไม่รู้สึกเหนื่อยง่าย วิ่งบนลู่วิ่งต่อเนื่องได้เกิน 10 นาที สุขภาพจิตก็ดีขึ้น เธอนอนหลับง่ายและไม่เครียด ส่วนอาการปวดหัวก็หายไป เบาหวานก็ดีขึ้น

การลดน้ำหนักในครั้งนี้เองก็ทำให้เธอคอเล็กลงจนค้นพบว่าตัวเองมีก้อนเนื้อที่ลำคอ เธอจึงได้ไปพบแพทย์และตรวจพบว่ามันคือมะเร็งต่อมไทรอยด์ แต่โชคดีที่เธอเจอไวจึงเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที ตอนนี้เธอก็กลับมาแข็งแรงดีแล้ว เรียกได้ว่าการลดน้ำหนักทำให้สุขภาพของเธอดีขึ้นในหลายๆ ด้านเลยล่ะ

แต่เส้นทางการลดน้ำหนักของซูบินนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกว่าที่เธอจะมาถึงจุดนี้ได้ ซูบินต้องใช้ความพยายามอย่างหนักในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เราจึงได้รวบรวมวิธีการลดน้ำหนักที่เธอแนะนำให้ลองทำตาม มาดูไปพร้อมๆ กันเลยว่าจะมีวิธีใดบ้าง

1. ควบคุมอาหาร

ซูบินแชร์เทคนิคการลดน้ำหนักไว้หลายอย่าง เช่น การควบคุมอาหารโดยการลดปริมาณอาหารให้น้อยลงจากเดิม เลือกทานโปรตีนและผักให้มากขึ้น เพราะโปรตีนสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ดี นอกจากนี้ก็ต้องบังคับให้ตนเองกินตามมื้ออาหาร งดกินของจุบจิบ เปลี่ยนของว่างจากขนมหวานเป็นขนมประเภทกราโนล่า ธัญพืชต่างๆ ที่ไม่อ้วน ให้แคลอรี่ต่ำแต่อิ่มท้อง และไม่ทานมื้อดึก ซึ่งนี่คือความท้าทายของเธอเพราะก่อนหน้านี้เธอมักจะสั่งเดลิเวอร์รี่มื้อดึกมาทานอยู่บ่อยครั้ง แต่ตอนนี้เธอก็ชอบอาหารคลีนสุดๆ เลยล่ะ

2. ทานอาหารเสริมตามความจำเป็น

นอกจากนี้เธอยังทานอาหารเสริมประเภทแคลเซียมและคอลลาเจนเพื่อดูแลข้อต่อ เนื่องจากในช่วงที่เธอมีน้ำหนักเยอะนั้นทำให้ข้อต่อของเธอรับน้ำหนักมาโดยตลอด มันจึงไม่ค่อยแข็งแรง ตอนนี้เธอจึงต้องกินเพื่อบำรุงตัวเอง และเธอยังแนะนำให้ทุกคนทานอาหารเสริมประเภทโพรไบโอติกส์เพื่อช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้สมดุลขึ้น

3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากการควบคุมอาหาร การออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้กัน ซูบินบอกว่าไม่ว่าเราจะเลือกออกกำลังกายแบบไหน แต่สิ่งสำคัญคือความมีวินัยและความสม่ำเสมอในการลงมือทำ การเปลี่ยนความคิดเป็นเรื่องที่สำคัญมาก สำหรับเธอทุกการเคลื่อนไหวคือการออกกำลังกาย เธอจึงเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตโดยการเดินให้มากขึ้น ลุกไปทำงานบ้าน เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ และเธอยังไปสมัครฟิตเนสพร้อมจ้างเทรนเนอร์ให้ช่วยแนะนำการออกกำลังกายให้ถูกวิธีเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม: เทรนเนอร์ส่วนตัวของ Hailey Bieber แจกตารางฟิตหุ่นสำหรับคนอยู่บ้าน

ในช่วงแรกที่เธอน้ำหนักเยอะ เธอทำได้แค่เพียงเดินบนลู่วิ่ง แต่พอน้ำหนักลดลงแล้วเธอจึงหันมาเล่นคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่ง หลังจากที่รูปร่างกระชับแล้วเธอก็เริ่มเน้นการออกกำลังกายที่สร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งปกติแล้วเธอก็จะออกกำลังกายทุกวัน ทั้งเช้าและเย็น ยกเว้นแค่ตอนที่มีประจำเดือนเท่านั้นที่จะออกกำลังกายแค่ตอนเย็นเท่านั้น

ซูบินชอบเล่นเวทเทรนนิ่งมาก โดยเฉพาะวิธีการสควอทและการยกน้ำหนักไปพร้อมๆ กัน เพราะเดิมทีเธอเป็นคนไม่ค่อยมีสะโพก แต่การสควอททำให้เธอมีกล้ามเนื้อส่วนสะโพกมากขึ้น เพราะฉะนั้นสาวๆ คนไหนที่กังวลว่าเล่นเวทแล้วจะตัวหนาขึ้นนั่นเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะปกติแล้วกล้ามจะขึ้นได้ยากมาก ต้องมีการใช้ทั้งวินัยในการฝึก ระยะเวลา ประกอบกับอาหารการกินด้วย หากทำตามวิธีเหล่านั้นได้นานพอสมควร กล้ามเนื้อจะมองเห็นได้ชัดและคุณจะดูเฟิร์มขึ้นแทน

อ่านเพิ่มเติม: เบิร์นสุดพลัง! รวมคลิปออกกำลังกายแบบ HIIT โดยไม่ใช้อุปกรณ์

4. ตั้งเป้าหมายระยะสั้น

ซูบินไม่เร่งรีบกับการลดน้ำหนัก เธอค่อยๆ ลดไปเรื่อยๆ ไม่บังคับตัวเองจนเกินไป เธอทานอาหารอย่างช้าๆ และออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องทุกวัน ช่วงแรกเธอมีน้ำหนัก 131 กิโลกรัม เธอก็ตั้งเป้าว่าจะลดให้ได้เหลือแค่เลข 2 หลัก เธอก็ลดจนเหลือประมาณ 99 กิโลกรัม ต่อมาเธอก็จะตั้งเป้าหมายเล็กเช่นเดิม และทำตามไปเรื่อยๆ จนน้ำหนักเข้าสู่เกณฑ์ปกติ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากก่อนหน้านี้ซูบินมีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก เมื่อลดน้ำหนักไปได้สักระยะหนึ่งจึงมีส่วนที่หย่อนคล้อยเกินออกมา เธอจึงเลือกใช้วิธีการผ่าตัดส่วนหน้าท้องที่ย้วยช่วยด้วยอีกแรงหนึ่ง เมื่อหายดีจากการผ่าตัดแล้วเธอจึงออกกำลังกายต่อเพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เธอก็แนะนำว่าถ้าสามารถจ้างเทรนเนอร์ให้มาช่วยดูแลได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะพวกเขาสามารถให้คำแนะนำได้ครบถ้วนมากกว่าการที่เราจะลองทำเอง 

ล่าสุดนี้เธอก็เพิ่งโพสต์รูปผลงานของการลดน้ำหนักมาตลอด 2 ปีที่ผ่านมาอีกด้วย จะเห็นได้ว่ารูปร่างของเธอกระชับขึ้นและมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมากๆ บอกเลยว่าเธอต้องใช้ทั้งพลังกาย พลังใจในการออกกำลังกายในทุกๆ วัน และยังต้องมีวินัยในการดูแลตัวเองด้วย

soobin-before-after-lost-weight
Instagram @soobin1119

ถ้าใครที่ยังห่วงว่าอาจจะไม่ได้ดูคลิปม็อกบังก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะสาวซูบินยังคงทำคลิปม็อกบังในวันที่เธอสามารถให้รางวัลตัวเองได้ด้วยของกินอร่อยๆ แต่แน่นอนว่าเมื่อกินอาหารไปแล้ว เธอก็จะออกกำลังกายอย่างหนักเพราะการออกกำลังกายเป็นกิจวัตรและเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอไปแล้วนั่นเอง

ส่วนใครที่อยากดูคลิปรีวิวถาม-ตอบ บอกเล่าประสบการณ์การลดน้ำหนักของเธอก็สามารถดูได้ที่นี่พร้อมคำบรรยายภาษาไทยได้เลย

สาวๆ คนไหนที่กำลังวางแผนจะลดน้ำหนักก็สามารถลองใช้วิธีของซูบินได้ อาจจะเริ่มจากพื้นฐานง่ายๆ อย่างการเดินบนลู่วิ่งก่อน แล้วค่อยๆ ปรับระดับไปสู่การเวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอ และอย่าลืมควบคุมอาหารการกินให้เหมาะสม รับรองว่านอกจากจะได้หุ่นที่แข็งแรงแล้ว สุขภาพก็จะดีขึ้นอย่างแน่นอน

Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี
glamour-sustainability
ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เมคอัพต่างๆ มีความชัดเจนในแง่ของความงามที่ยั่งยืนอย่างชัดเจนขึ้น

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.