fbpx

I

In the mag

ในวัย 26 ปีของญาญ่า อุรัสยา ที่ไม่ใช่แค่ความสวยแต่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าค้นหา

แล้วจะไม่รักเธอได้อย่างไร?

ในวัย 26 ปีของญาญ่า อุรัสยา ที่ไม่ใช่แค่ความสวยแต่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าค้นหา

แล้วจะไม่รักเธอได้อย่างไร?
พูดถึงอาชีพหลักของตัวเองว่าเป็นนักสืบเกี่ยวกับมนุษย์ และมีงานอดิเรกเป็นนักสงสัยความคิดผู้คน คงพอคาดเดาได้ว่าในวัย 26 ปีของญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์ไม่ใช่แค่สวยน่ามองขึ้นอย่างผิดหูผิดตา แต่เต็มไปด้วยเนื้อหาน่าอ่านจากเนื้อใน 
ELLE: Business of Fashion จัดให้ญาญ่าเป็น 1 ใน 500 คนแฟชั่นที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก และเรียกญาญ่าว่าเป็น Ghesquière Girl (Nicolas Ghesquière ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แผนกเครื่องแต่งกายสตรีของ Louis Vuitton) ภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในแก๊งนั้นหรืออยากให้คนเรียกชื่อเรามากกว่า

“ยังไงก็ได้เลยค่ะ ญ่ารู้จักตัวเองดีว่าเราเป็นเราแบบนี้ Me is ME แต่การได้เป็นเกสกิแยร์เกิร์ลรู้สึกว่าเราเท่มาก ซึ่งจริงๆแล้วเราอาจไม่ได้เป็นเกสกิแยร์เกิร์ลในความคิดของนิโคลาส์ก็ได้ (หัวเราะ) แต่ถ้าคนอื่นจะคิดแบบนั้นก็จัดไปค่ะ” ELLE: เวลาไปอยู่ในหมู่มวล Badass Squad ของ Louis Vuitton อย่าง Jennifer Connelly หรือ Bae Doona รู้สึกยังไง

“Very cool ค่ะ หนึ่งในสิ่งที่ญ่าชอบมากที่สุดที่ได้ทำงานกับ Louis Vuitton ก็คือผู้คนที่ได้เจอ เขาแตกต่างกันมาก คาแร็กเตอร์ไม่เหมือนกันเลย พอได้ไปนั่งอยู่ท่ามกลางคนเหล่านี้เลยรู้สึกว่า โอ้! โลกนี้ช่างสวยงาม ไม่ใช่เพราะหน้าตาเขาสวย แต่คาแร็กเตอร์ของเขาเท่ คูล ดูดีไปหมด”
ELLE: มีคอมเมนต์ในไอจีญาญ่าเขียนว่า “ชุดนี้นะไม่สวยหุ่นดีจริงใส่ไม่ได้นะ…ชุดจะสวยหรือไม่สวยอยู่ที่ไม้เเขวนจริงๆ” (หมายถึงเสื้อลายดอกแต่งระบายคลุมไหล่ กางเกงขายาวพิมพ์ลายดอกไม้ ใส่เข็มขัดหนังสไตล์โอบิกับรองเท้าบู๊ตส้นสูงของ Louis Vuitton) เห็นด้วยไหม

“ญ่าว่าทุกคนใส่ได้ ใส่ด้วยแอตติจูดสิคะ ดีไซน์ของนิโคลาส์เป็นเฟมินินสูงมาก แต่ขณะเดียวกันเราก็ทำให้เราเป็นร็อกสตาร์ได้ น่าทึ่งที่ในชุดเดียวกันมีทั้งดอกไม้ หนัง บู๊ตสั้น แล้วก็ผ้าพลิ้วๆ เป็นความแตกต่างที่มารวมกันแล้วลงตัว ญ่าคิดว่าด้วยคาแร็กเตอร์ของตัวเองแล้วใส่ลุคนี้ก็รอดอยู่นะ (หัวเราะ) จริงๆแล้วญ่าเป็นคนหวานแต่ก็มีด้านที่อยากใส่รองเท้าบู๊ตกับชุดกระโปรง ใส่ลุคนี้แล้วมั่นใจกว่าเดิมด้วย เสื้อผ้าช่วยเปิดตัวตนของเราออกมาให้ชัดขึ้น ไม่ใช่ว่าเราไม่มีมุมนี้อยู่เลยในตัว”  ELLE: ความสวยจำเป็นไหมในการทำงาน

“ความสวยเป็นสิ่งแรกที่คนมองเห็น แต่สุดท้ายแล้วญ่าคิดว่าแอตติจูดสำคัญกว่า ความสวยถูกให้ความสำคัญมากเกินไป จริงๆเป็นเรื่องต่างคนต่างมองและไม่ได้มั่นคงขนาดนั้น ญ่าคิดว่าสิ่งที่จะคงอยู่ตลอดไปคือแอตติจูด คำนี้คนเข้าใจความหมายผิดกันเยอะนะคะ ไม่ใช่ว่าเราต้องทำตัวอู้อ้า เป๊ะปัง เว่อร์วัง ไม่ใช่เลย แค่เรารู้สึกสบายใจที่ได้อยู่กับตัวเรา ในผิวแบบนี้ ในรูปร่างอย่างที่เราเป็น ความมั่นใจและความสุขออกมาจากสายตา ไม่ต้องทำตัวปังๆเว่อร์ๆตลอดเวลา” 
ELLE: ผู้หญิงคนไหนที่เคยเจอแล้วทำให้กรีดร้องในใจว่า ‘สวยมาก’

“เอาจริงๆคำว่า ‘สวยมาก’ เป็นคำที่ญ่าพูดบ่อยมากๆ รู้สึกว่าทุกคนมีความสวยในแบบตัวเอง ญ่าก็เลยเจอคนสวยทุกวัน (เน้นเสียง) ไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่สวยนะคะ เราเจอผู้ชายบางคนที่ทำให้คิดได้เหมือนกันว่าคนนี้เลิศมากเลย เขาอาจจะแค่นั่งจับแก้วน้ำ นั่งเล่นมือถือ แล้วเรามองไปเห็นภาพนั้นก็รู้สึกขึ้นมาว่าคนนี้สวยจัง โดยธรรมชาติแล้วญ่าเป็นคนชอบสังเกตอยู่แล้ว การเป็นนักแสดงทำให้เรายิ่งต้องช่างสังเกตคนมากขึ้นไปอีก เพราะเคยมีครูสอนว่านักแสดงคือนักสืบเกี่ยวกับมนุษย์ เราก็มนุษย์เหมือนกัน มีอวัยวะต่างๆเหมือนกัน แต่ความคิดของเราต่างกันมากจนสร้างความเป็นตัวตนได้ นี่ไม่น่าทึ่งหรือคะ แค่นั่งมองคนเดินผ่านไปก็น่าสนใจแล้ว ญ่าสนใจในหัวคนมากที่สุดว่าเขาคิดอะไรอยู่” ELLE: เห็นว่าร่วมงานกับไฮแบรนด์มาเยอะ คิดว่าลักชัวรี่ในชีวิตของญาญ่าคืออะไร

“เวลาที่ได้อยู่กับครอบครัวค่ะ ญ่าซีเรียสมากเรื่องนี้ จะไม่มีวันเห็นญ่าทำงานช่วงคริสต์มาสกับปีใหม่ never ever ever ever แม้ว่านักแสดงส่วนใหญ่จะอยากทำงานช่วงนั้นเพราะได้ค่าตัวเพิ่ม 2-3 เท่าหรืออะไรก็ตาม แต่มันเป็นเวลาของครอบครัวนะ ส่วนช่วงเวลาปกติ ลักชัวรี่ก็คือเวลาอีกอยู่ดี แต่เราได้ขีดเส้นตัวเองให้กับอาชีพนี้ไปแล้ว ไม่มีเวลาส่วนตัวก็ไม่เป็นไร การได้ทำงานที่เราอยากทำคือลักชัวรี่มากกว่ามีเวลาว่างไปนั่งๆนอนๆเสียอีก แต่สิ่งที่ญ่ารู้สึกขอบคุณมากๆซึ่งมันเกินกว่าคำว่าลักชัวรี่ไปแล้วก็คือ การที่เรามีคนแวดล้อมที่ดี เป็นคนที่ส่งพลังดีๆให้เราได้ นั่นคือสิ่งสำคัญที่สุดในโลก” อ่านบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ ของญาญ่า อุรัสยาได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทยฉบับเดือนมิถุนายน 2019 ทุกแผ่งหนังสือทั่วประเทศ
Story: เมตต์ สุภศิระ
Fashion Director : อตินันท์ นิติสุนทรกุล
Photographer : กฤษฎา หัสภาค
Assistant Fashion Editor : ธันวา เทียมเมฆ
Assistant Stylist : วรัชยา จันเสงี่ยม
Assistant Photographer : อนุรักษ์ ดวงต๋า, รัฐภูมิ บุญทา
Make up : Andy Soon
Hair : ธานุพล ภู่เทพอมรกุล

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
TYTAN-411music-elle-august-2022
ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.