fbpx

I

In the mag

เรื่องราวของ ญาญ่า อุรัสยา กับมุมมองความคิดที่เปลี่ยนไปในวัย 28 ปี

ใครคือผู้หญิงฟาดๆ ที่ญาญ่าหวังว่าวันหนึ่งเธอจะเป็นแบบนั้น

เรื่องราวของ ญาญ่า อุรัสยา กับมุมมองความคิดที่เปลี่ยนไปในวัย 28 ปี

ใครคือผู้หญิงฟาดๆ ที่ญาญ่าหวังว่าวันหนึ่งเธอจะเป็นแบบนั้น

Redefining the Leading Lady

ครั้งก่อนแอลกับ ญาญ่า อุรัสยา พบกันในฉบับเดือนมิถุนายน 2019 ที่เธอมาขึ้นปกในลุคเฮดทูโทจาก Louis Vuitton ผ่านไปเกือบ 2 ปี ญาญ่ากลับมาครั้งนี้ในลุคใหม่จาก Louis Vuitton เช่นเคย แต่อะไรบางอย่างในตัวเธอที่บอกได้เลยว่าไม่เหมือนเคย นั่งมองเธอตั้งแต่ 11 โมงเช้าจนถึง 5 โมงเย็นก็ลงความเห็นว่า ญาญ่ามั่นใจกว่าเดิมมาก พี่ติ๋ม-พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์ ช่างภาพ และพี่ผักกาด-ประภากาศ อังศุสิงห์ สไตลิสต์ พูด 2-3 คำ นางแบบปกของแอลก็เดาทางได้และโพสได้เกินกว่าความคาดหมาย ทั้ง 8 การถ่ายภาพจึงผ่านไปไวจนเราได้ญาญ่ามานั่งคุยด้วยเร็วกว่าที่นึกไว้ถึง 1 ชั่วโมงเต็ม
“ญ่าก็งงทุกงานน่ะแหละ เพียงแต่ว่าเราเป็นคนที่จัดการร่างกายตัวเองได้ดี” เธอชี้แจง “เวลาถ่ายแบบ ถ่ายละคร หรือถ่ายโฆษณา ใครอธิบายอะไรมา เราจะนึกภาพในหัวได้ทันทีว่าถ้าทำแบบนี้จะออกมาดูดีนะ แล้วก็จัดร่างกายให้ออกมาอย่างที่เขาต้องการได้” ญาญ่ายังเดินด้วยสายตาดุดันแม้กระทั่งตอนถ่ายวิดีโอที่ตากล้องบอกว่า เอ่อ…ญ่าเห็นแค่ขา

“แต่มันก็มีงานบางอย่างที่เรางงไปเลย เหวอ ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร ต้องคลำทางอยู่นาน อย่างตอนเล่นหนังเรื่องแรก (น้อง.พี่.ที่รัก, 2019) มันคืออีกศาสตร์หนึ่งไปเลยที่ไม่เหมือนละคร ทุกวันนี้ถ้าให้เล่นหนังญ่าก็ยังงงๆอยู่ว่าจะเล่นอย่างไร เอาจริงๆงานหนังมีติดต่อเข้ามาเรื่อยๆ แต่อยากทำงานละครที่เป็นงานหลักของเรา เพราะหนังฉายบนจอที่ใหญ่มาก มันจะฟ้องหมดว่าเราทำได้ดีหรือแย่อย่างไร เวลาจะรับงานหนังทีเลยต้องคิดเยอะมากๆ” เธอเติมไม้ยมกให้ประมาณ 10 ตัว
“ญ่ามีทฤษฎีส่วนตัวที่เชื่อว่าคนเราจะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ๆในชีวิตพอถึงช่วงอายุหนึ่ง อย่างตอนอายุ 25 ก็จะเปลี่ยน แม้แต่เคมีในร่างกายก็ด้วย ความคิด วิธีการมองโลก วิธีที่เราปฏิบัติตนกับคนอื่นก็เปลี่ยน เหมือนเราผลัดใบครั้งใหญ่ ปีนี้ญ่าอายุ 28 แล้วก็รู้สึกว่าโตขึ้น มองโลกกว้างขึ้น เข้าใจความเป็นมนุษย์มากขึ้น เราทำงานเป็นนักแสดงเราต้องทำความรู้จักคนหลายๆแบบ วงการนี้ทำให้เราเจอคนเยอะมากและทุกรูปแบบจริงๆ มุมมองเราเลยกว้าง เข้าใจคนอื่นมากขึ้นแล้วเราก็ยอมรับตัวเองได้มากขึ้นด้วย ฉะนั้นสิ่งที่เราเป็นอยู่ในตอนนี้มันก็ดีแล้ว การที่คนเราแตกต่างกันทำให้โลกมีความหลากหลาย

“แต่ก่อนญ่าจะมีความไม่ชอบตัวเองในบางเรื่อง อย่างเรื่องทำไมเราพูดไม่ชัด ทำไมเราไม่เข้าใจสถานการณ์บางอย่าง หรือเราเลือกที่จะมีเพื่อนแนวนี้ แต่ตอนนี้ญ่าเชื่อว่าตัวเองไปอยู่ที่ไหนก็ได้ คุยกับใครก็ได้เลยจริงๆนะ แต่ก่อนจะชอบคิดว่า โอ๊ย! ทำไมฉันขาใหญ่แบบนี้ แต่ตอนนี้คิดว่าก็โอเคนะ ขาใหญ่ก็แข็งแรงดี เจอใครในซอยมาหาเรื่อง เราสู้ได้ (หัวเราะ) เป็นขาใหญ่ประจำซอย ความไม่สมบูรณ์ต่างๆไม่ได้มากวนใจเราอีกแล้ว แม้แต่แผลเป็นที่ขา คือถ้ามันหายไปได้ก็จะดีกว่านะ เพียงแต่ตอนนี้ที่มีมัน เราก็ไม่ได้รู้สึกว่าไม่มั่นใจอย่างเมื่อก่อน”

ส่วนหนึ่งของความมั่นใจแบบไฮสปีดมาจากการร่วมงานกับ Louis Vuitton

มันคือโอกาสให้เราได้เจอคนจากทั่วโลกเลย มันดีมากที่ได้ไปเจอผู้หญิงฟาดๆทั้งหลาย (หัวเราะ) แต่ว่าไม่ได้เยอะคนหรอกนะคะที่ฟาดจริงๆ ในประสบการณ์ที่ญ่าเจอมาน่าจะไม่เกิน 5 คนที่เจอแล้วแบบ…Baam! (ตบมือฉาด) คนแรกที่นึกถึงคือ Cate Blanchett ทุกย่างก้าวเวลาเขาเดินเข้ามาในห้อง เขาฟาดมาก เขาทำให้ทุกสายตาหันมาจ้องมองเขาได้หมดเลย และเขาไม่ได้ตั้งใจทำให้เป็นแบบนั้นด้วย แต่เป็นเพราะความมั่นใจในตัวเขามันแผ่ออกมาจนคนรู้สึกได้ ญ่านั่งดูโชว์แถวเดียวกับเขา เขาแค่เดินเข้ามาเฉยๆนั่งลงและทักทายทุกคน ‘Hello’ แค่นั้นญ่าก็มั่นใจว่าตัวเองจะประทับใจไปตลอดชีวิตเลย ออร่าจากตาเขานี่แบบ…ตายไปเลย” พูดๆอยู่ก็เขิน พึมพำว่ารู้สึกเหมือนตัวเองเป็น crazy fan ของเคต
“ญ่าคิดว่าผู้หญิงฟาดๆ จริงๆจะเป็นคนที่มั่นใจในตัวเอง ตาคมมากแต่มีความอ่อนโยนอยู่ คำว่าฟาดไม่ได้แปลว่าไปข่มใครหรือดูน่ากลัว ญ่าคิดว่าเป็นความดุที่ดูอบอุ่น อย่างพี่ดา เอ็นโดรฟินก็ฟาดนะ ชัดเจนในตัวเองสูง เป็นที่จดจำ ญ่าก็หวังว่าวันหนึ่งตัวเองจะเป็นแบบนั้น” จู่ๆเธอทำนัยน์ตาซึ้งชวนฝัน “มีอารมณ์นี้อยู่เหมือนกันนะที่ต้องบอกตัวเองว่าฉันจะสวยตลอดไป แต่ไม่ได้หมายความว่าญ่ากลัวแก่ ปีนี้ 28 แล้วก็เหอะ อายุก็คือการเดินทางอย่างหนึ่งของชีวิต ตอนเด็กๆก็อยากโต ตอนโตก็ไม่อยากแก่ (หัวเราะ) ญ่าเชื่อว่าทุกช่วงเวลาในชีวิตเราจะมีอะไรน่าตื่นเต้นแน่นอน เลยจะไม่กดดันตัวเองว่าฉันจะต้องเป็นเด็กไปตลอด ไม่แน่หรอกว่าพออายุ 34 ก็อาจมีการผจญภัยสนุกๆก็ได้”
หนึ่งในการผจญภัยที่เธอเจอเข้าแล้วก็คือการกลับมาแสดงคู่กับณเดชน์อีกครั้งเป็นเรื่องที่ 75…ตัวเลขนี้ไม่แน่ว่าอาจไปแตะได้ในอนาคต แต่ตอนนี้น่าจะเป็นราวๆครั้งที่ 8

“กับณเดชน์เจอกันในละครหลายเรื่องมากจนมันคลิกกันไปแล้ว เวลาแสดงด้วยกันมันง่าย มันเข้ากันได้ เหมือนไม่ต้องทำความรู้จักใหม่จากศูนย์ อาจจะเริ่มจาก 20 เรามีต้นทุนอยู่แล้วคือรู้จังหวะกัน แต่เวลาต้องเล่นกับคนใหม่ๆที่ไม่เคยเล่นด้วยกันมาก่อนก็จะตื่นเต้นว่าจะเข้ากันได้ไหม จะเครียดกว่า เหมือนต้องเริ่มต้นจากศูนย์เลย แต่เวลาณเดชน์แสดงกับญ่า เขาจะซีเรียสมากว่าจะทำอย่างไรไม่ให้ดูเหมือนเดิม ซึ่งเราก็เล่นไม่เหมือนกันในทุกๆเรื่องอยู่แล้ว” เธอพูดถึงพระเอกคู่ขวัญอย่างเป็นการเป็นงาน แต่หน้าตาติดเขินเมื่อถามถึงโพสต์รูปคู่วันวาเลนไทน์ที่มียอดไลก์หลักล้าน “ดีค่ะ ดีค่ะ” เธอยิ้มน้อย ออมคำ “เขาใหม่กับการเล่นอินสตาแกรม เขาเพิ่งเล่นเอง แต่เขาก็ดูแฮปปี้ดีกับการมีอินสตาแกรม” ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ของ ญาญ่า อุรัสยา ได้แบบเต็มๆ ต่อได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับเดือนมีนาคม 2021 วันนี้ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer : พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์
Fashion & Creative Director : พรรณธร ศรีประเสริฐ
Make Up : บุศย์รินทร์ หวังวิศาล
Hair : สมเจตน์ กล่อมน้อย
Stylist : ประภากาศ อังศุสิงห์
Assistant Fashion Editor : ธันวา เทียมเมฆ
Assistant Fashion & Creative Director : เอกบุตร ศรีวงศ์อุดมสิน
SPECIAL THANKS : Ivory Shadow ชั้น 45 อาคารภิรัช ทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์

RELATED STORY

เปิดมุมมองของคนพร้อมบวก พร้อม ราชภัทร จากเดือนวิศวะสู่รุ่นพี่วิศวะใน ‘กลรักรุ่นพี่’
"เราอย่าไปเศร้ากับชีวิต เพราะความเจ็บปวดคือส่วนหนึ่งของการเติบโต
การเดินทางครั้งใหม่ของ Mark Tuan ในฐานะศิลปินเดี่ยวและการได้กลับมาเจอแฟนชาวไทยอีกครั้ง 
"ผมเห็นว่าพวกคุณให้การสนับสนุนผมมากแค่ไหน ประเทศไทยมักจะติด 3 อันดับท็อปแฟนอยู่เสมอ"
ud-awat
เมื่อแพสชั่นต่อท้องทะเลทำให้เห็นความปวดร้าวของคนทำงานอนุรักษ์ในเมืองไทย 
10 ปีที่ห่างหาย เพื่อนที่ไม่เปลี่ยนแปลง และสิ่งซึ่งเปลี่ยนไม่ได้ ของ ‘โทโมะ-เขื่อน-ป๊อปปี้’ ในนาม TKP
กฎข้อเดียวในการกลับมาทำงานเพลงด้วยกันครั้งนี้กคือ ความสบายใจของทุกคนต้องมาเป็นอันดับ 1

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.