fbpx

I

In the mag

พูดคุยและสัมผัสตัวตนของ 6 นักแสดงหนุ่มเลือดใหม่จากซีรี่ส์ You’re My Sky จุดหมายคือท้องฟ้า

เรื่องราวการก้าวผ่านช่วงชีวิตวัยรุ่น แพสชั่นในเกมกีฬาและความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่การเล่นเกม

พูดคุยและสัมผัสตัวตนของ 6 นักแสดงหนุ่มเลือดใหม่จากซีรี่ส์ You’re My Sky จุดหมายคือท้องฟ้า

เรื่องราวการก้าวผ่านช่วงชีวิตวัยรุ่น แพสชั่นในเกมกีฬาและความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่การเล่นเกม

ผลงานออกตัวของนักแสดงใหม่ถึงใหม่ถอดด้าม 6 คนที่จับมือกันวิ่งไปถึงเส้นชัยใน You’re My Sky The Series จุดหมายคือท้องฟ้า เรื่องราวการก้าวผ่านช่วงชีวิตวัยรุ่น แพสชั่นในเกมกีฬาและความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่การเล่นเกม

คู่ที่ต่างกันในทุกๆ ทางนั้นมองง่ายมาก คนหนึ่งพลังงานความขรึมเข้มข้นมาก ขณะที่อีกคนถ้าบอกให้อยู่เฉยสัก 2 วินาทีก็ทรมานแทบจะดิ้นตายก็คือ บูม-ฐานัตถ์ จิรรัชชกิจ กับ จั๊มพ์-คณนาถ ญาณสุคนธ์ “ผมเพิ่งเรียนจบ ซีรี่ส์เรื่องนี้ก็ติดต่อมาให้ไปแคสต์ ตอนนั้นผมอยู่ระหว่างรองานก็เลยลองคว้าโอกาสนี้ การแสดงเป็นสิ่งใหม่มากที่ผมไม่เคยคิดว่าจะได้มาทำ เรื่องนี้เป็นงานแสดงเรื่องแรกในชีวิตผม ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเลยท้าทายไปหมด” จั๊มพ์กล่าวไปตามตรรกะ เหตุแล้วตามด้วยผล ลำดับเหตุการณ์ 1 2 3 4 จนเดาได้ไม่ยากว่าเขาเรียนวิศวะมาเป็นแน่ เปิดฉากอย่างเป็นทางการ บูมซึ่งโดยนิสัยเป็นนักทำลายความเงียบและความกระอักกระอ่วนจึงหยอดมุกเบาๆว่า “คือแปลได้ว่าพี่จั๊มพ์เขาแก่แล้วครับ” คนเรียนนิเทศฯปี 2 หยอก

ความช่างเจรจาแบบไม่กลัวคนแปลกหน้าของบูมอาจจะมาจาก หนึ่ง เขาคุ้นเคยกับวงการบันเทิงด้วยทั้งอาและพี่สาวเป็นนักแสดง (ติ๊ก-กัญญารัตน์ และ บีม-จิรัชญา จิรรัชชกิจ) “ครอบครัวผมผลักดันให้ผมเข้าวงการบันเทิงแต่ผมไม่เอา แต่เพิ่งจะปีที่แล้วนี่เองจู่ๆผมก็ไปประกวดมา 2 เวที แล้วก็ได้มาเล่นซีรี่ส์เรื่องนี้ ม้านี่กรี๊ดสลบ ป๊าก็ภูมิใจในตัวผมมาก จากคนขี้อายมาทั้งชีวิต จู่ๆผมก็กล้าขึ้นมาและชอบด้วย” สอง เขาทำงานมาตั้งแต่เด็กด้วยการเป็นทีมกู้ภัยที่ทำทุกอย่าง ทั้ง “ช่วยเก็บศพ ดามคอคนประสบอุบัติเหตุ ช่วยถ่างรถในเคสรถชน ช่วยคนตอนรถเสีย รถคว่ำ จับงู ช่วยแมว คนทำงานกู้ภัยเราควรจะเห็นค่าเขามากกว่านี้เพราะเขาอาสาไปทำเอง ใช้รถตัวเอง ใช้เงินตัวเองทำ” หรือสาม เขาเป็นอย่างที่จั๊มพ์บรรยายไว้ว่า “บูมเป็นทุกอย่างที่ตรงข้ามกับผม เขามีพลังเยอะ คึกคัก ผมพูดไม่ทันบูมหรอก ได้แต่นั่งๆเงียบๆฟังเขาพูดเป็นต่อยหอย หาจังหวะแทรกไม่ทันเลย”  

ยังไม่ทันขาดคำ บูมโชว์ทักษะพลิ้วหาจังหวะแทรกว่า “พี่จั๊มพ์จะปิดตัวเองกับคนไม่สนิท แต่ถ้าสนิทปุ๊บเขาจะกลายเป็นเจ้าหนูจำไมไปเลย ถามแล้วถามอีก จะเดินก็ยังถามว่าจะเดินอีกก้าวดีไหม เขาเป็นนิ่งๆ ยอมน้อง พร้อมลุย แล้วตอนที่เขาถ่ายซีรี่ส์กันพี่จั๊มพ์ก็ไปสมัครงาน” จั๊มพ์เบือนหน้าไปมองคู่จิ้นพูดว่า “นี่ช่วงเปิดโปงเหรอ” แล้วผินหน้ากลับมาพูดกับเครื่องอัดเสียงต่อว่า “ก่อนจะเปิดกล้องจะมีช่วงว่างเพราะมีโควิด ผมไม่อยากอยู่เฉยๆเลยไปสมัครงาน ทุกครั้งที่ผมไปทำงาน กองจะบอกว่ามีถ่าย แล้วผมก็ต้องลาออกตลอดเลย งานออฟฟิศผมว่ามันตรงไปตรงมา เราทำงานดีเราก็ได้พัฒนาตัวเอง หน้าที่การงานก็พัฒนา แต่การแสดงมันคาดเดายากมาก บางทีตั้งใจมากแต่แสดงไม่ได้ มีความไม่แน่นอนสูง” วิศวกรป้ายแดงหยุดคิด “แต่เป็นความรู้สึกที่เราอยากลอง ผมดูหนังดูละครมาตั้งแต่เด็ก เวลาดูแล้วอินก็คิดว่าถ้าเราเล่นแล้วจะมีคนอินกับการแสดงเราหรือเปล่านะ ถ้าทางนี้ไปต่อได้ ผมก็อยากเป็นนักแสดงอาชีพจริงๆ” 

คู่จิ้นคู่แฝดที่เหมือนกันไปเสียทุกอย่างคือคู่ของ ปอร์เช่-ธนธรณ์ เจริญรัตนพร และ คริส-สกฤษฎิ์ สตริคแลนด์ ทั้งความชะลูดระดับนายแบบ (“ผมเคยถ่ายแบบกับ ELLE ด้วยนะ!” คริสบอก) เป็นนักเรียนอินเตอร์ (ปอร์เช่ไปเรียนไฮสกูลที่แคนาดาและกลับมาเรียนด้านการตลาดอินเตอร์ ส่วนคริสเป็นลูกครึ่งไทย-อังกฤษที่กำลังเรียนนิติศาสตร์ภาคภาษาอังกฤษ) และเป็นคนเงียบมาก “เราสองคนนิ่งทั้งคู่ วันแรกที่ถ่ายแบบด้วยกันก็แค่เรียกชื่อกันแล้วก็เงียบไป” ปอร์เช่บอก คริสตบตามว่า “ผมว่ามีด้านบวกของการเงียบๆนิ่งๆ คือเวลาทำงานที่ดูเครียด กดดัน แต่ภายในเราจะใจเย็นและโฟกัส ตัวละครโดมก็จะใกล้เคียงกับตัวผมคือเป็นคนเงียบๆ” ได้ยินคำว่านิ่งๆเงียบๆเกลื่อนกลาดมาก ‘ในเรื่องนี่’ เราถาม ‘มีบทพูดไหม’“มีครับ มี แต่น้อยเป็นพิเศษ” ปอร์เช่ที่รับบทวีรีบตอบ “วีเป็นคนสดใส มีพลังเยอะ ต่างจากตัวผมมาก พี่ๆจะบอกให้เราเป็นคนติดยิ้ม ยิ้มเข้าไว้” 

ปอร์เช่และคริสเหมือนกันตรงที่เพิ่งได้ทำงานแสดงครั้งแรกก็ได้เป็นหนึ่งในตัวเดินเรื่องหลักกันทั้งคู่ ปอร์เช่เกทับว่าสมัยเด็กเคยเล่นโฆษณามาบ้าง ฝ่ายคริสบรรยายสรรพคุณว่าตนเคยเรียนแอ็กติ้งมาหลายคลาสเพราะอยากทำงานแสดงมานานแล้ว “ตอนที่ยังไม่ได้เป็นนักแสดง เรามองอาชีพนี้ว่าดูไม่เหนื่อย เป็นอาชีพที่สบายมาก แค่เล่นหน้ากล้อง แต่พอมาทำจริงๆ…โอ้โห ยากมาก เหนื่อยมาก ภาพที่เราเห็นในจอไม่กี่นาทีจริงๆแล้วถ่ายทำกันนานหลายวัน” คริสทำเสียงสลด ปอร์เช่สำทับว่าอุปสรรคระหว่างคิวแสดงก็คือคิวสอบ “ทุกครั้งที่มีสอบจะมีคิวถ่าย ผมก็นั่งสอบในห้องในกองถ่ายนั่นแหละ สอบเสร็จก็ออกมาถ่ายงานต่อ วันแถลงข่าวคริสก็มีสอบ จริงๆตอนนี้เป็นเวลาสอบของคริสด้วยนะครับ” 

“ผมภูมิใจนะกับงานชิ้นนี้ เราทุกคนเริ่มไปพร้อมๆกัน รวมทั้งบริษัท World Y Entertainment ด้วย บริษัทนี้ตั้งมาพร้อมซีรี่ส์เรื่องนี้ เกือบทุกคนเพิ่งเริ่มงานแสดงเรื่องแรก ทุกคนพยายามทำให้งานออกมาดีที่สุด ถ้าผลตอบรับออกมาไม่ดีอย่างที่คิดก็…ไม่เป็นไร ทางนี้ไม่สำเร็จก็ไปทางอื่นก็ได้ เรายังมีเวลา” ปอร์เช่ให้กำลังใจตัวเองอยู่ในที “อย่างคริสเองก็เคยบอกว่าอีก 5 ปีจะเป็นสไปเดอร์แมน” คริสซึ่งอยู่ในเสื้อรัดรูปราวกับบอดี้สูทไอ้แมงมุมพอดีหลุดขำแต่แฝงความมั่นใจว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ “ผมชอบสไปเดอร์มากแบบมากๆ ก็ไม่แน่ว่าอีก 5 ปีผมอาจได้เล่นเป็นสไปเดอร์แมนก็ได้” 

คู่อาวุโสสูงสุดที่น้องๆยกไว้ให้เป็นที่พึ่งทางการแสดงและทางใจก็คือ เต้-ชยพัทธ์ คงทรัพย์ และ เสือ-กฤษณพงศ์ ศรีภัททิยานนท์ “ซีรี่ส์เรื่องนี้น้องๆฝากความหวังและความกดดันไว้ให้ เพราะไม่มีใครผ่านงานแสดงมา มีแต่ผมกับพี่เต้” เสือบอก “ตัวละครธรจะเป็นคนที่คอยให้กำลังใจคนอื่นและเป็นคนไฟแรงสูงมาก 200% ตัวผมไม่มีแพสชั่นสูงนะแต่ไม่ค่อยทำ อย่างการแสดงผมก็ชอบแต่ถ้าไม่โดนพ่อบังคับก็คงไม่ได้เข้าวงการ ผมเป็นเด็กอ้วนน่ะครับ ไม่ชอบให้ใครมอง ตอนประถมผมหนัก 60 กว่า ขณะที่เพื่อนๆหนักกันแค่ 30-40″

 “รู้สึกแฮปปี้ ยกเว้นที่เจอเสือเรื่องนี้” เต้เดินเข้ามานั่งและจิกกัดคู่จิ้นของตนภายใน 3 วินาที “เรื่องนี้เป็นซีรี่ส์ยาวเรื่องแรกของผม ที่ผ่านมาผมเล่น 2 ตอน แต่เรื่องนี้มี 12 ตอนเลย งานหนักขึ้นมาก แต่ไม่ได้ใช้คำว่าแบกนะ ผมว่าทุกคนทำการบ้านกับตัวละครอยู่แล้ว เรื่องหนักสุดคือผมกับเสือต้องเล่นบาสฯ ท่ามันต้องเป๊ะ” เสือเสริมว่า “เราเป็นเยาวชนทีมชาติเว่อร์ เราสองคนจะถนัดเล่นบอลมากกว่า” ไหนใครบอกว่าชอบแมนฯยู ผลงานที่ผ่านมาเป็นไง เราแกล้งแหย่ แฟนแมนฯยูทั้งสองทำหน้าเหมือนกินอาหารเดลิเวอรี่ที่ค้างอยู่ในตู้เย็นมา 2 อาทิตย์ “ฮึ้ย! คุยเรื่องนี้ไม่สนุกหรอกครับ” เต้พูดถึงทีมโปรดอย่างหน่ายๆ

“ผมเป็นคนขี้เกรงใจ เป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยชอบแนะนำอะไรใคร แต่เสือจะมีคาแร็กเตอร์คล้ายๆตัวละครธรในเรื่องเลย ชอบเชียร์ ชอบให้กำลังใจคนอื่น” เต้เปลี่ยนประเด็นแล้วส่งบอลให้เสือรับลูกไปชู้ตต่อ “บางทีน้องเดินเข้าเซตมาด้วยความไม่มั่นใจ เราก็จะบอกว่าทำได้สิ อย่าลืมหายใจ เราเคยเห็นว่าเขาทำได้มาตอนเวิร์กช็อป” เสือชู้ตไม่ลงห่วง เต้โดดขึ้นรีบาวนด์ “ตัวผมจะนิ่งเป็นหลับ ขยับไปเอาเสื่อมาปูแล้วนอนต่อ” สองคนหันมาฮาใส่กัน “ถ้าต้องเขียนในสมัครงาน พี่เต้ต้องเขียนช่องความสามารถพิเศษว่าหลับได้ใน 5 นาที” เสือบอก เต้ส่งสายตาที่อ่านได้ว่า ‘กัดยังไงไม่ให้คนถูกกัดรู้ตัว’ ก่อนจะแก้เกมว่า “ซีรี่ส์เรื่องนี้มีเอเนอร์จีมาก ยกเว้นนักแสดงที่ชีวิตจริงนอน เพราะตอนถ่ายทำเราใส่พลังไปหมดแล้ว”

ถ้าไม่ได้เป็นนักแสดง ทั้งสองก็(เคย)ฝันใฝ่จะเป็นนักกีฬา จึงเปรียบเทียบทักษะทางการแสดงกับนักกีฬาคนโปรดให้ฟังว่า “ผมชอบ Dimitar Berbatov เขาเป็นกองหน้าที่ไม่ค่อยวิ่งแต่ใช้สมองในการเล่น ไม่มีสกิลหวือหวาแต่จะทำท่าที่ดูง่ายๆ แต่กว่าจะทำให้ดูง่ายมันยากมาก เขาต้องผ่านการฝึกฝนมาอย่างหนัก เขาคุมบอลได้ดีมากเหมือนใช้มือแต่ว่าเขาใช้เท้า ผมก็อยากเป็นนักแสดงที่อาจจะไม่ได้แสดงหวือหวา แต่เบสิกแน่น แสดงดี จังหวะเป๊ะ” เสือบอก ส่วนเต้ที่แวบไปถ่ายวิดีโอมาก็เข้าประเด็นต่อได้ทันทีอีกเช่นเคยว่า “ผมชอบ David de Gea ไม่ว่าเขาจะทำอะไรอยู่ในสนาม แต่พอถึงเวลาที่ทุกคนต้องการเขาพร้อมเสมอ ผมก็อยากเป็นนักแสดงที่พร้อมรับความท้าทายเสมอและทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด”  

เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
PHOTOGRAPHER: KASIDIT PRAPAWONG
STYLIST: PICHAYA CHAISUK
MAKE-UP: ศุภณัฐ ติชะนะ, ศรัณย์ อานาภรณ์
HAIR: กัมปนาท วงษ์สลุง, ฉัตรธีร์พชร ธนะทรัพย์วรกุล
ASSISTANT STYLIST: ธิดาวรรณ สุทธิชัย, วงศยศ นาพวรม
ASSISTANT PHOTOGRAPHERS:ธาริต จุฑากาญน์, สิมิลัน ปรางประเสริฐ

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.