fbpx

I

Beauty

“ก่อนจะตัดผม ฉันกลัวว่าฉันจะไม่สวย” เรื่องราวก่อนจะมาเป็นทรงผมสั้นของ Zozibini Tunzi

ทรงผมที่เป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆ แอฟริกันอีกมากมาย

“ก่อนจะตัดผม ฉันกลัวว่าฉันจะไม่สวย” เรื่องราวก่อนจะมาเป็นทรงผมสั้นของ Zozibini Tunzi

ทรงผมที่เป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆ แอฟริกันอีกมากมาย
เรียกได้ว่าสาวงามจากแอฟริกาใต้ Zozibini Tunzi ได้ทำสำเร็จตามเป้าหมายของเธออีกหนึ่งอย่างหลังจากเธอได้ตำแหน่ง Miss Universe คนล่าสุด นั่นก็คือการเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ หลายคนที่มีเชื้อชาติเหมือนกับเธอรู้สึกว่าพวกเขานั้นสวยและมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง ตามที่เธอได้กล่าวไว้บนเวทีในรอบ 3 คนสุดท้ายว่า “ฉันเติบโตมาในสังคมที่มองว่าผู้หญิงที่ดูเหมือนฉัน ด้วยสีผิวแบบนี้และทรงผมแบบนี้ไม่เคยถูกมองว่าสวย ซึ่งฉันอยากให้ความคิดนั้นมันหมดไปตั้งแต่วันนี้ ฉันอยากให้เด็กๆ เห็นหน้าของฉันแล้วพบตัวตนของตัวเองอยู่ในนั้น” ซึ่งความเชื่อมั่นที่จะลบค่านิยมความสวยแบบเดิมๆ นี้เป็นสิ่งที่เธอรู้สึกตั้งแต่วันที่เธอตัดสินใจตัดผมสั้นเมื่อสองปีก่อน และยังปล่อยให้เส้นผมของเธอมีความหยิกตามธรรมชาติสไตล์สาวแอฟริกัน
โดยก่อนหน้านี้ Zozibini เคยเข้าประกวด Miss South Africa และผ่านเข้าถึงรอบ Semi-Final เมื่อปี 2017 ซึ่งในขณะนั้นเธอไว้ผมยาวและจัดแต่งทรงตามสไตล์สากลของการประกวดนางงามทั่วไป แต่เธอก็ตกรอบไปและกลับมาประกวดใหม่ในปีนี้พร้อมกับลุคผมธรรมชาติและสไตล์สั้นกุดดูทะมัดทะแมง ซึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์ไว้กับ Sunday Times ของ South Africa เกี่ยวกับเรื่องทรงผมของเธอด้วย พร้อมยืนยันว่าเธอไม่ได้ตัดเพื่อเป็นกลยุทธ์ที่จะโดดเด่นในการประกวดแต่อย่างใด
“It wasn’t really a strategy for coming back to Miss South Africa. It’s a decision I made two years ago – and it was the best decision I ever made, because it felt so liberating. Before I cut my hair, I was scared that I would not be beautiful, mainly because of societal standards of what beauty is. When I cut my hair, I realized how amazing it looked – more beautiful than I thought – and so coming into the competition I just remembered the moment when I cut my hair and I thought there is no reason for me to change it.” “มันคือการตัดสินใจของฉันเมื่อสองปีก่อน และมันเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดที่ฉันเคยทำมาเพราะมันรู้สึกปลดปล่อยและเป็นอิสระ ก่อนจะตัดผมฉันกลัวว่าฉันจะไม่สวย หลักๆ คงเป็นเพราะค่านิยมของสังคมว่าความสวยจะต้องเป็นอย่างไร แต่เมื่อฉันตัดมันแล้ว ฉันก็ตระหนักได้ว่ามันสวยแค่ไหน มันสวยกว่าที่ฉันคิดไว้เสียอีก และเมื่อฉันกลับมาลงประกวดฉันก็ย้อนนึกถึงโมเมนต์นั้นและคิดว่าไม่มีเหตุผลที่ฉันจะต้องเปลี่ยนมัน”
“ช่างตัดผมหนุ่มชื่อ J ในร้านบาร์เบอร์ย่าน East London เป็นคนเปลี่ยนลุคให้ฉันเอง คุณแม่และพี่สาวทั้งสามคนของฉันก็อยู่ด้วยในวันนั้น” เมื่อถามถึงความรู้สึกของเธอว่าเธอรู้สึกอย่างไรที่สาวๆ หลายคนได้ไปตัดผมตามเธอพร้อมโพสต์รูปลงโซเชี่ยลมีเดีย เธอก็ตอบด้วยความตื่นเต้นว่า “ใช่ ฉันเห็นแล้ว! และมันทำให้ฉันรู้สึกดีมากเพราะมันหมายความว่าสิ่งที่ฉันทำมันเป็นไปในทางบวก ฉันมักจะพูดเสมอว่าในฐานะ Miss South Africa มันสำคัญนะที่จะให้ผู้คนเห็นตัวตนของพวกเขาในตัวฉัน ดังนั้นการที่พวกเขาโพสต์ภาพของตัวเอง และรักตัวเองในแบบนั้นได้ 100% มันทำให้ฉันรู้สึว่าฉันเดินมาถูกทางแล้วในการทำเรื่องดีๆ”
นอกจากนี้เธอยังได้แชร์เคล็ดลับการดูแลผมทรงโปรดนี้ด้วยว่ามันดูแลง่ายมาก เพียงแค่เธอทำความสะอาดและบำรุงด้วยครีมนวด หรือบางครั้งก็น้ำมันมะพร้าวให้มันชุ่มชื่น ดูสุขภาพดีอย่างสม่ำเสมอแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว
เชื่อว่าหลงจากนี้เธอจะต้องกลายเป็นผู้นำเทรนด์ให้ใครหลายคนอีกแน่นอน Story Translated from Sunday Times South Africa
Photo Courtesy of @zozitunzi instagram & Seventwo Photography

RELATED STORY

sandara-viviennewestwood-hair-vegeta
ทรงผมที่ใครต่างขนานนามว่าเป็น 'ตำนาน' มีความหลังอันแสนเจ็บปวดที่คุณอาจไม่เคยรู้
111skin_V02
คุ้มค่าทุกเม็ดเงิน ผลลัพธ์ผิวสวยที่ใครก็อยากเป็นเจ้าของ
brightening-boostercover
พร้อมแนะนำสกินแคร์ชิ้นเด่นที่ช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใสเนียน

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.